image banner
Quỳnh Lưu: Dễ dàng, thuận lợi khi đăng ký xe máy tại Công an cấp xã ​

Thực hiện quy định của Bộ công an, hiện nay Công an huyện Quỳnh Lưu đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ về việc phân cấp đăng ký xe ô tô, xe máy tại công an xã, huyện trên địa bàn. Sau gần 5 tháng thực hiện, chủ trương này bước đầu được người dân đón nhận.

Nắm bắt được chủ trương phân cấp đăng ký xe máy cho Công an xã, anh Hồ Văn Tú ở xã Quỳnh Thắng đã đến Bộ phận một cửa Công an để làm các thủ tục đăng ký biển số xe. Anh Tú chia sẻ: Anh mua xe máy cách đây mới 2 ngày nên đã đến Công an xã để đăng ký, thay vì phải đi mất quãng đường khoảng 20 km xuống Công an huyện để đăng ký như trước đây.

“Gia đình mua xe đúng dịp Công an xã Quỳnh Thắng được phân cấp đăng ký xe từ 1/10/2022 nên rất thuận lợi, đoạn đường đi lại được rút ngắn. Khi đến Công an xã đăng ký, được cán bộ, chiến sỹ công an xã hướng dẫn chi tiết các bước để làm thủ tục cấp biển số xe và thực hiện việc đăng ký nhanh, thuận tiện ”, anh Tú cho biết thêm.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Công an xã Quỳnh Lâm hướng dẫn người dân làm các thủ tục đăng ký xe máy.

Trước đây, khi người dân đăng ký xe ô tô thì phải đến Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và đăng ký xe mô tô, xe gắn máy thì phải đến Công an các huyện, thị xã nơi có hộ khẩu thường trú để làm các thủ tục đăng ký. Kể từ ngày 21/5/2022, với việc phân cấp đăng ký xe ô tô cho Công an cấp huyện, xe mô tô, xe gắn máy cho Công an cấp xã thì người dân sẽ thuận tiện hơn, rút ngắn thời gian, giảm chi phí đi lại, đồng thời cũng giảm áp lực cho Công an các cấp.

Kể từ ngày 21/5/2022, Công an ở một số xã trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu được phân cấp đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình; tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình. Trong đó, đợt 1 đã phân cấp cho cho Công an 15 xã gồm: Quỳnh Lâm, Quỳnh Giang, Quỳnh Hậu, Quỳnh Văn, Quỳnh Thạch, Quỳnh Thanh, Quỳnh Bảng, An Hoà, Sơn Hải, Tiến Thuỷ, Ngọc Sơn, Quỳnh Châu, Quỳnh Tân, Quỳnh Hưng, Quỳnh Thắng thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy cho người dân và các tổ chức nêu trên.

Đại úy Nguyễn Đức Ngân – Trưởng Công an xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu) cho biết: “Để tạo thuận tiện cho công dân khi đi đăng ký xe máy, Công an xã đã cử cán bộ tham gia tập huấn nắm vững các thao tác, quy trình thực hiện; cài đặt phần mềm dịch vụ công trực tuyến trên máy vi tính, hướng dẫn công dân đăng ký, bấm chọn biển số. Đồng thời, đơn vị niêm yết và thông báo công khai về thời gian, quy trình, thủ tục đăng ký xe máy trên hệ thống loa truyền thanh của xã, tại phòng làm việc của Công an xã. Người dân khi đến đăng ký sẽ được cán bộ công an xã tận tình hướng dẫn các thủ tục một cách nhanh nhất”.

Anh-tin-bai

Bộ phận một cửa Công an xã Quỳnh Hậu.

Bắt đầu từ ngày 01/10/2022, theo quy định tiếp tục phân cấp đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy đợt 2 cho các đơn vị còn lại gồm: Quỳnh Bá, Quỳnh Đôi, Quỳnh Thuận, Quỳnh Hoa, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Yên, Quỳnh Diễn, Quỳnh Long, Quỳnh Tam, Quỳnh Hồng, Tân Sơn và 6 cụm (Công an huyện Quỳnh Lưu; Công an xã Ngọc Sơn; Công an xã Quỳnh Bảng, Công an xã Quỳnh Nghĩa; Công an xã Quỳnh Thắng và Công an xã Sơn Hải). Cách làm này cũng tạo ra bước chuyển đột phá trong công tác cải cách thủ tục hành chính đối với lực lượng công an, phục vụ nhân dân tốt hơn.

 

Anh-tin-bai

Công an xã Quỳnh Văn bàn giao biển số xe máy cho người dân.

Anh-tin-bai

Việc phân cấp cho Công an cấp xã đăng ký xe máy tạo thuận lợi cho người dân.

Để chuẩn bị cho việc đăng ký xe tại cấp huyện, cấp xã, thời gian qua, Công an tỉnh đã tổ chức tập huấn cho cán bộ trực tiếp thực hiện về nghiệp vụ, quy trình công tác. Đồng thời, rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, phương tiện kỹ thuật, nguồn nhân lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi để triển khai việc đăng ký, cấp biển số cho dân.

Trung tá Võ Quang Trung - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Góp phần triển khai hiệu quả việc cấp biển số đối với xe mô tô, xe gắn máy tại cấp xã, chúng tôi đã phân công các đồng chí có nghiệp vụ đăng ký phương tiện phối hợp công an các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện đồng loạt các thủ tục đăng ký, cấp biển số cho người dân một cách nhanh chóng, tiện lợi nhất”.

Ông Tô Duy Hiền - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Nghĩa: “Về phía địa phương, chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích, chủ trương của Bộ Công an trong công tác cấp biển số đối với xe mô tô, xe gắn máy tại công an cấp xã có đủ điều kiện. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an xã tạo mọi điều kiện để người dân đến đăng ký xe mô tô dễ dàng, nhanh gọn”.

Việc đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông đường bộ được thực hiện từ cấp xã, cấp huyện, giúp người dân, doanh nghiệp thụ hưởng những tiện ích của dịch vụ công, giảm thời gian, chi phí đi lại và bảo đảm tính công khai, minh bạch. Vì vậy, quá trình triển khai đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của chính quyền, quần chúng nhân dân trên địa bàn.

 

 

P.V

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement