image banner
Điển hình phát triển kinh tế gia đình nhờ nguồn vốn giải quyết việc làm

Chị Nguyễn Thị Lý - Thường vụ Hội LHPN xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu), Chi hội trưởng Chi hội Văn Đông là điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Ngoài nâng cao thu nhập cho gia đình, chị còn tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng.

 Chị Nguyễn Thị Lý, sinh năm 1995 trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xóm Văn Đông. Đến khi trưởng thành, chị lập gia đình cùng anh Hồ Thanh Tùng, người cùng xóm. Sau 5 năm kết duyên, anh chị được bố mẹ cho ra ở riêng trên mảnh đất bám đường đi ra biển. Là vợ chồng trẻ, không có việc làm ổn định, giờ ra ở riêng anh chị luôn trăn trở “Biết làm nghề gì để sống, trong khi vốn liếng cũng chưa có?”.

Nhận thấy vị trí nhà ở nằm gần trung tâm xã và trên tuyến đường ra biển Quỳnh Bảng, vợ chồng chị suy tính sẽ mở hướng phát triển kinh doanh; đồng thời cuối năm 2019, Hội LHPN xã khảo sát để phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình từ nguồn vốn giải quyết việc làm, chị Lý đã xây dựng kế hoạch kinh doanh và đề xuất Hội tạo điều kiện để được vay vốn. Đến tháng 4 năm 2020 chị là một trong những hộ gia đình được vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện để phát triển kinh tế từ nguồn vốn giải quyết việc làm.

Anh-tin-bai

Chị Nguyễn Thị Lý pha chế trà sữa.

Từ số tiền 50 triệu đồng được vay, cùng với sự tích góp và vay mượn của anh em, bạn bè, gia đình chị đã đầu tư xây dựng cơ sở và mua sắm thiết bị, dụng cụ để mở quán bán đồ ăn vặt và trà sữa. Với bản tính siêng năng, chịu khó, chị đã tìm hiểu, học hỏi cách pha chế trà sữa và chế biến các món ăn vặt qua sách báo, qua mạng xã hội, qua lớp học nghề chế biến món ăn do Hội LHPN xã phối hợp với Trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Hồng Lam tổ chức. Nhờ kiến thức học được, chị đã áp dụng vào chế biến món ăn và pha chế trà sữa rất vừa vị và ngon. Đặc biệt, nguồn nguyên liệu để chế biến và pha chế được chị lấy ở nơi tin tưởng, có nguồn gốc xuất xứ rõ rằng, đảm bảo chất lượng; mặt khác, chị không trữ hàng nhiều mà lấy mới 2 ngày một lần để hàng được tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng.

Ngoài ra, trước khi tạo ra những món mới, chị cho khách hàng dùng thử để khảo sát mức độ hài lòng của khách để từ đó điều chỉnh mùi, vị cho phù hợp. Với phương pháp kinh doanh như vậy, cửa hàng của chị ngày càng đông khách. Vì vậy, thu nhập bình quân mỗi tháng sau khi trừ chi phi từ 50 - 60 triệu đồng. Không những thế chị tạo việc làm cho 2 chị, mỗi chị với mức lương 4 triệu/người/tháng.

Anh-tin-bai

Quán bán đồ ăn vặt và trà sữa của chị Nguyễn Thị Lý.

Anh-tin-bai

Chị Nguyễn Thị Lý không những là điển hình trong phát triển kinh tế gia đình mà chị còn là Thường vụ Hội LHPN xã Quỳnh Bảng, Chi hội trưởng Chi hội Đồng Văn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, luôn quan tâm đến đời sống chị em. Qua 5 năm làm Chi hội Trưởng chị đã vận động hội viên ủng hộ 2 mô hình sinh kế cho 2 hội viên nghèo, nhận đỡ đầu 1 cháu mồ côi, hỗ trợ đồ dùng học tập, thẻ BHYT, Bảo hiểm thân thể..; phát động chị em tiết kiệm gây quỹ cho 5 chị vay số tiền 25 triệu đồng để phát triển kinh tế. Đặc biệt, chị sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ kinh nghiệm phát triển kinh tế để chị em có thể học tập và làm theo.

Có thể khẳng định, mô hình vay vốn giải quyết việc làm phát triển kinh tế gia đình được triển khai là rất phù hợp, hiệu quả đối với những hộ gia đình không thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Số vốn nhỏ nhưng là động lực để họ được chắp cánh ước mơ phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu./.

NGUYỄN THỊ HẢI

Chủ tịch Hội LHPN xã Quỳnh Bảng

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement