image banner
Nhiều hội viên phụ nữ thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách

Thực hiện Chương trình ủy thác, đưa nguồn vốn của Chính phủ đến với hội viên, phụ nữ nghèo và cận nghèo, thời gian quan, thực hiện mục tiêu của Trung ương Hội LHPN Việt Nam về “Không để phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau”, Hội LHPN xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu) luôn là cầu nối quan trọng giúp nhiều hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã tạo tiền đề, bước ngoặt cho sự thay đổi cuộc sống của nhiều chị em.

Hiện nay, Hội LHPN xã Quỳnh Hưng có 12 chi hội với 953 hội viên. Tổng dư nợ vốn vay tính đến thời điểm hiện nay do Hội LHPN quản lý là hơn 6 tỷ đồng /6 tổ tiết kiệm và vay vốn với 120  hộ vay. Để hội viên, phụ nữ biết về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội, Hội LHPN phối hợp với NHCSXH huyện tuyên truyền, phổ biến với nhiều hình thức như: Tuyên truyền tại các kỳ sinh hoạt chi hội, tại các buổi họp Tổ Tiết kiệm - Vay vốn. Bên cạnh đó các cấp Hội đã phát huy tuyên truyền trên các trang mạng xã hội như facebook, nhóm zalo của Hội để từ đó nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Khi chị em có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế, Hội Phụ nữ đã tổ chức thẩm định, rà soát và bình xét để đề xuất Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho chị em được vay vốn. Từ nguồn vốn được vay, các chị đã sử dụng vào sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao đời sống cho các chị; đồng thời góp phần tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Anh-tin-baiCán bộ Hội LHPN xã tuyên truyền cho hội viên về chính sách tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội.
Anh-tin-bai

Trang trại của chị Nguyễn Thị Duân, ở xóm 9, xã Quỳnh Hưng sau khi được mở rộng và cải tạo nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Điển hình như hộ chị Nguyễn Thị Duân, sinh năm 1992, ở xóm 9, xã Quỳnh Hưng.  Trước đây, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Sau khi lập gia đình, chị mạnh dạn xin ông bà cho đào ao nuôi cá với diện tích 500m2. Tuy nhiên, cuộc sống gia đình cũng không cải thiện được nhiều, năm 2018, chị được Hội LHPN xã tín chấp tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội mở rộng ao 2 ha để nuôi tôm cá và nuôi 300 con vịt đẻ cung cấp trứng cho thị trường. Sau khi trang trại đã cho thu nhập, chị mua thêm đất để trồng các loại cây ăn quả, cây hoa màu ngắn ngày… Đến năm 2021, gia đình chị đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định. Bên cạnh đó còn tạo việc làm cho 8 -10 lao động theo thời vụ với mức lương 4 - 5 triệu/tháng.

Anh-tin-baiChị Vũ Thị Thu đang lắp đặt lan can, cầu thang cho khách.

Cũng giống như chị Nguyễn Thị Duân, chị Vũ Thị Thu ở xóm 4 cũng từng thuộc diện hộ nghèo, mọi chi tiêu sinh hoạt gia đình do mình chị gánh vác, vì chồng bị chấn thương ở chân nên không làm được việc nặng. Sau khi được tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chị đã mạnh dạn mua máy sản xuất đồ mộc mỹ nghệ. Nhờ sự kiên trì, không ngừng học hỏi, nỗ lực vươn lên, năm 2020 gia đình chị đã thoát nghèo. Trong quá trình sản xuất, nhận thấy đời sống kinh tế phát triển, thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng cao, để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, anh chị thường xuyên tìm hiểu thay đổi mẫu mã mới. Từ mạnh dạn đầu tư, chịu khó tìm hiểu mẫu mã mới đáp ứng nhu cầu thị trường, mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình anh chị thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Thông qua hoạt động vay vốn, nhiều hội viên, phụ nữ nghèo ở xã Quỳnh Hưng thêm gắn bó với tổ chức Hội, nâng cao ý thức trách nhiệm, biết quản lý sử dụng vốn vay đúng mục đích, mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm. Việc sử dụng và quản lý tốt nguồn vốn vay của Hội LHPN xã Quỳnh Hưng đã góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, có tác động mạnh mẽ, thiết thực vào công tác giảm nghèo, tạo việc làm cho chị em phụ nữ và bảo đảm an sinh xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao.

                                                                                    Vũ Thị Vân Hằng

                                                                          PCT Hội LHPN xã Quỳnh Hưng

 

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement