Phát động phong trào sử dụng năng lượng điện tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình năm 2022
Cần có những hành động cụ thể trong mua sắm, sử dụng, vận hành các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng trong gia đình mang lại hiệu quả nhất và đồng thời thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Sáng ngày 19/5, Sở Công thương Nghệ An, Điện lực Nghệ An, UBND huyện Quỳnh Lưu phối hợp tổ chức Lễ phát động phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hộ gia đình năm 2022 tại xã Quỳnh Hồng.

Các đại biểu dự lễ phát động

Tham dự có các đồng chí Nguyễn Văn Biển – Giám đốc trung tâm tiết kiệm năng lượng Sở công thương Nghệ An, Nguyễn Xuân Lơi – Phó giám đốc Điện lực Nghệ An. Ở huyện có đồng chí Nguyễn Văn Qúy – HUV, PCT UBND huyện, lãnh đạo địa phương và đông đảo người dân trên địa bàn xã Quỳnh Hồng.

Buổi lễ nhằm tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước về chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả gắn với việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên nói riêng và môi trường nói chung cũng là cách để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân để có những hành động thiết thực về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong mỗi gia đình và cộng đồng xã hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Biển - Giám đốc trung tâm tiết kiệm năng lượng Sở Công thương Nghệ An phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi phát động, đồng chí Nguyễn Văn Biển - Giám đốc trung tâm tiết kiệm năng lượng Sở Công thương Nghệ An cho biết: Ngành năng lượng nói chung và ngành điện lực nói riêng những năm qua đã có bước phát triển nhanh, tương đối đồng bộ trong tất cả các phân ngành, lĩnh vực; bám sát định hướng và đạt được nhiều mục tiêu cụ thể đề ra. Cung cấp năng lượng, đặc biệt là cung cấp điện cơ bản đáp ứng đủ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội với chất lượng ngày càng được cải thiện.

Đồng chí Nguyễn Xuân Lơi – Phó giám đốc Điện lực Nghệ An phát biểu hưởng ứng

Tuy vậy, ngành năng lượng nước ta vẫn còn nhiều hạn chế. Mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia còn nhiều thách thức; các nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng yêu cầu, phải nhập khẩu năng lượng ngày càng lớn; nhiều dự án điện bị chậm so với quy hoạch, kế hoạch; một số chỉ tiêu bảo đảm an ninh năng lượng đang biến động theo chiều hướng bất lợi. Công tác quản lý, khai thác nguồn tài nguyên năng lượng còn một số hạn chế. Hiệu quả khai thác, sử dụng năng lượng còn thấp.... trong khi đó các nguồn năng lượng như: than, xăng, dầu, khí tự nhiên... dần cạn kiệt.

Các đại biểu ký cam kết thực hiện phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Thực tế nói trên đặt ra yêu cầu cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Đặc biệt, cần có những hành động cụ thể trong mua sắm, sử dụng, vận hành các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng trong gia đình mang lại hiệu quả nhất và đồng thời thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, có giải pháp chuyển đổi thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao, áp dụng năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, khí sinh học, năng lượng sinh khối…) trong gia đình để góp phần quan trọng cho việc đảm bảo, ổn định an ninh năng lượng quốc gia.

Đồng chí Nguyễn Văn Qúy - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu phát biểu hưởng ứng

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Công ty Điện lực Nghệ An, UBND huyện Quỳnh Lưu, xã Quỳnh Hồng cam kết sẽ hưởng ứng tích cực, thực hiện nghiêm túc Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại đơn vị và lan tỏa tại nhiều địa phương, cộng đồng.

Tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Quỳnh Hồng

Dịp này, Điện lực Nghệ An đã trao tặng 10 suất quà cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Quỳnh Hồng.

Sau lễ phát động, các đại biểu và đông đảo người dân đã tham gia diễu hành tuyên truyền phong trào tiết kiệm năng lượng

Sau lễ phát động, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng phối hợp với xã Quỳnh Hồng tổ chức diễu hành lưu động nhằm tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Thanh Toàn