Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Dinh kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng

Chiều ngày 12/5, đoàn công tác của UBND huyện Quỳnh Lưu do đồng chí Nguyễn Xuân Dinh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, phòng chống cháy rừng trên địa bàn 2 xã Quỳnh Mỹ, Ngọc Sơn. Cùng đi có đồng chí Vũ Thị Bích Hằng - HUV, Trưởng phòng NN&PTNT, Hạt Kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An.

PCT UBND huyện Nguyễn Xuân Dinh kiểm tra công tác PCCR tại xã Quỳnh Mỹ.

Xã Quỳnh Mỹ hiện có 240 ha rừng, trong đó rừng thông 80 ha, keo và bạch đàn 160 ha; xã Ngọc Sơn có hơn 1 nghìn ha, trong đó xã quản lý 123 ha và Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An quản lý trên 755 ha. Tại xã Ngọc Sơn có 54 hạ rừng thông già dễ xảy ra nguy cơ cháy. Thực hiện chỉ đạo của huyện Quỳnh Lưu, 2 địa phương và Ban quản lý rừng phòng hộ đã xây dựng phương án bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời ban hành quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, huy động cả hệ thống chính trị từ Đảng ủy, chính quyền đến các tổ chức đoàn thể và thôn xóm tham gia công tác phòng chống cháy, thành lập trung đội Dân quân cơ động xã để sẵn sàng điều động lực lượng khi có sự cố cháy. Ngoài ra, từ đầu tháng 5 đến nay đã chỉ đạo các chủ rừng, đặc biệt là chủ rừng thông tăng cường công tác tuần tra khu vực rừng do gia đình quản lý, nhắc nhở người dân quan tâm đảm bảo công tác phòng chống cháy rừng, phát dọn thực bì trước mùa nắng nóng.

Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra công tác phòng cháy tại rừng thông tại xã Ngọc Sơn

Đoàn kiểm tra đường băng cản lửa tại Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An.

Đối với Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An đã chủ động chuẩn bị bổ sung mua sắm trang thiết bị phòng chống cháy rừng, lắp đặt, thay mới các biển báo cấm lửa, tu sửa lại đường băng cản lửa và lắp camera quan sát, báo cháy trên chòi canh lửa kết nối với máy tính theo dõi giám sát tại đơn vị.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu Nguyễn Xuân Dinh phát biểu kết luận.

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp phát biểu ý kiến của các xã và đơn vị, kết luận buổi kiểm tra Phó chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Xuân Dinh yêu cầu các xã phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên liên tục trên hệ thống truyền thanh về nguy cơ cháy, cảnh báo cấp độ cháy theo từng thời điểm thời tiết nắng nóng để nhắc nhở người dân quan tâm đến công tác bảo vệ rừng, tiếp tục kiểm tra các cánh rừng để có biện pháp xử lý thực bì. Trong thời gian tới, nắng nóng sẽ tăng nhanh cao điểm vào giữa tháng 5 đến tháng 7 nên huyện yêu cầu các xã phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An và Hạt Kiểm lâm phân công cán bộ phụ trách lâm nghiệp thường xuyên kiểm tra, trực tại các cánh rừng chòi canh lửa để nắm thông tin, báo cáo Ban chỉ đạo  kịp thời xử lý tình huống khi có cháy rừng xảy ra. Đặc biệt, sau buổi kiểm tra giao trách nhiệm cho Phòng NN&PTNT tham mưu cho UBND huyện ban hành công văn cấm các chủ rừng đốt thực bì, cấm người dân mang lửa vào rừng trong thời gian nắng nóng cao điểm. Trường hợp nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định./.

Như Thủy