Quỳnh Lưu: Công bố chủ trương Dự án tuyến đường tránh Quốc lộ 1A đoạn xã Quỳnh Giang và Quỳnh Diễn

Chiều ngày 24/11, tại xã Quỳnh Giang, UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức hội nghị công bố chủ trương và triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường tránh Quốc lộ 1A đoạn qua xã Quỳnh Giang và Quỳnh Diễn.

Đồng chí Nguyễn Văn Quý – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng GPMB huyện chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện các phòng, ban liên quan cấp huyện và lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể 2 địa phương cùng các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng dự án.

Quang cảnh hội nghị

Dự án xây dựng tuyến đường tránh Quốc lộ 1A được huyện xác định có vai trò quan trọng, nhằm giảm mật độ giao thông trên Quốc lộ 1A, hạn chế các vụ việc tai nạn giao thông; đồng thời tuyến đường đi qua địa bàn 5 xã gồm Quỳnh Hậu, Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Diễn, Quỳnh Giang tạo thành một trục đường mang tính liên kết giữa các địa phương, mở rộng không gian và tạo tiền đề cho phát triển khu đô thị huyện Quỳnh Lưu.

Đồng chí Hoàng Văn Cương - Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu thông tin dự án và kế hoạch GPMB dự án
 Ông Hồ Sỹ Hoành, xã Quỳnh Diễn đề nghị hỗ trợ phần đất bị ảnh hưởng bởi dự án không sản xuất được

Sau khi nghe Quyết định công bố chủ trương và triển khai công tác bồi thường GPMB, hơn 100 hộ dân ở xã Quỳnh Diễn và Quỳnh Giang có tổng 123 thửa đất bị ảnh hưởng bởi dự án đều đồng tình, ủng hộ chủ trương của Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Quý - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Quý nêu rõ: Dự án tuyến đường tránh Quốc lộ 1A được HĐND tỉnh Nghệ An phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 18/NQ-HĐND ngày 13/5/2021. Dự án do UBND huyện Quỳnh Lưu làm chủ đầu tư, có chiều dài là 7,13km, với tổng mức đầu tư gần 170 tỷ đồng. Công trình này do Công ty TNHH Minh Quang đảm nhận thi công.

Để triển khai dự án đúng lộ trình, kế hoạch đề ra, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Quý đề nghị phòng, cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã tổ chức kiểm kê về diện tích và hoa màu, tài sản trên đất; thành lập hội đồng để xác định nguồn gốc của các thửa đất bị ảnh hưởng, tỷ lệ dôi đất của từng hộ dân để cung cấp cho tổ công tác áp giá đúng theo quy định; triển khai các thủ tục về thu hồi đất, bồi thường GPMB đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng; các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, tầm quan trọng của dự án và các chính sách đền bù để người dân đồng thuận cao; đối với đơn vị thi công quá trình triển khai không để ảnh hưởng sản xuất của người dân và chú trọng đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn lao động, an ninh trật tự trong vùng.../.

Hồng Diện – Song Thi