Quỳnh Lưu: Hội thảo đánh giá kết quả mô hình “Ứng dụng khoa học công nghệ nuôi lươn đồng thương phẩm qua đông”

Chiều ngày 5/1, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình nuôi lươn đồng thương phẩm qua đông bằng thức ăn công nghiệp quy mô nông hộ năm 2022” tại xã Quỳnh Bá. Tham dự có đồng chí Vũ Thị Bích Hằng – HUV, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Quang cảnh hội thảo

Qua khảo sát, kiểm tra các điều kiện, cơ sở hạ tầng và khả năng đầu tư, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu đã chọn hộ anh Vũ Thế Đông ở xóm 1, xã Quỳnh Bá để hỗ trợ kinh phí, triển khai xây dựng mô hình nuôi lươn đồng thương phẩm qua đông, quy mô 60 m2 bể nuôi, với 12.000 con giống. Trong quá trình thực hiện mô hình, anh Đông được cán bộ Trung tâm hỗ trợ về kỹ thuật và thực hiện đúng hướng dẫn từ thiết kế bể nuôi, chọn giống, cách chăm sóc, quản lý và phòng trừ dịch bệnh; nhất là vào mùa đông dùng bạt che toàn bộ nhà nuôi và thắp bóng đèn hồng ngoại để nâng nhiệt độ cho lươn khi thời tiết dưới 20 độ C. Hàng ngày, anh Đông trộn VitaminC, men tiêu hóa vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho lươn. Đến nay sau hơn 9 tháng thả nuôi, lươn phát triển tốt, kích cỡ đồng đều, ít dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt 2%, năng suất đạt 250 – 300 kg trên một bể nuôi 6m2. Dự kiến trong những ngày tới anh Đông sẽ thu hoạch khoảng 2 tấn lươn thịt.

Mô hình được xây dựng trên diện tích 60 m2, với 10 bể mỗi bể 6m2
Các đại biểu tham quan mô hình “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình nuôi lươn đồng thương phẩm qua đông bằng thức ăn công nghiệp tại hộ gia đình anh Vũ Thế Đông, xã Quỳnh Bá
Vào mùa đông, anh Đông dùng bạt che toàn bộ nhà nuôi và thắp bóng đèn hồng ngoại để nâng nhiệt độ cho lươn khi thời tiết dưới 20 độ C

Tại buổi hội thảo, các đại biểu được trực tiếp tham quan mô hình. Theo đánh giá thì mô hình này dễ thực hiện, ít tốn công chăm sóc, sau khi thả giống thì vật nuôi thích ứng nhanh với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương. Bên cạnh đó lươn được nuôi trong nhà, có từng bể riêng biệt nên dễ kiểm soát các yếu tố môi trường, thuận lợi trong phòng trừ dịch bệnh và quan trọng lươn có giá trị kinh tế cao, tiêu thụ tốt, đầu ra ổn định.

Đồng chí Nguyễn Anh Hùng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu phát biểu tại hội thảo

Thông qua hội thảo nhằm giúp các hộ dân có cơ hội trao đổi kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi lươn trong vùng; giữa nông dân với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và cán bộ kỹ thuật. Từ đó, giúp nông dân khắc phục những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, tiếp tục nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình nuôi lươn sạch không bùn trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện phát triển bền vững.

Hồng Diện