image banner
Quỳnh Lưu: Hội thảo đánh giá và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong khai thác hải sản

Sáng ngày 13/5, tại xã Tiến Thủy, UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức Hội thảo đánh giá và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong khai thác hải sản. Chủ trì hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Dinh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; đồng chí Bùi Xuân Trúc – Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện. Tham dự có đồng chí Trần Xuân Học – Phó giám đốc Sở NN&PTNT cùng các phòng, ban ngành cấp tỉnh, huyện; lãnh đạo chính quyền và ngư dân các xã ven biển Quỳnh Lưu.

Anh-tin-bai

Quang cảnh hội thảo.

Theo báo cáo tình hình hoạt động khai thác hải sản 4 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn huyện, tổng số tàu thuyền toàn huyện đến thời điểm này là 862 chiếc, giảm 30 chiếc so với đầu năm. Sản lượng khai thác hải sản 4 tháng đạt 16.600 tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2021. Đối với thực hiện các chính sách phát triển khai thác hải sản, toàn huyện có 52 tàu đóng theo NĐ 67 của Chính phủ với tổng kinh phí giải ngân 380,3 tỷ đồng. Đến nay số tàu còn hoạt động là 44 chiếc, trong đó có 18 chiếc hoạt động kém hiệu quả và thua lỗ; 08 chiếc không hoạt động. Đối với Quyết định 48/2010, năm 2021, huyện tổ chức thẩm định được 7 đợt, đã có Quyết định hỗ trợ 5 đợt cho 50 tàu với 155 chuyến biển, 11 máy VX 1700, tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 15 tỷ đồng..

Anh-tin-bai

Đ/c Cao Xuân Điệp - Chủ tịch UBND xã Sơn Hải phát biểu kiến nghị tại hội thảo.

Đánh giá về tình hình khai thác hải sản trên địa bàn huyện trong thời gian qua, nhìn chung không đạt hiệu quả. Nguyên nhân là do nguồn lợi thủy sản suy giảm; thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều tàu không ra khơi được trong thời gian dài. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu nguồn lao động đi biển; giá cả sản phẩm đầu ra thấp trong khi giá vật tư đầu vào tăng cao, đặc biệt là giá dầu tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ, làm phát sinh mỗi chuyến biển tăng từ 60 – 100 triệu đồng.. Đó là những nguyên nhân chính khiến nghề khai thác hải sản không đạt hiệu quả, dẫn đến việc 51 tàu cá nằm bờ.

Anh-tin-bai

Đại diện các chủ tàu phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo địa phương, Hội nghề cá và ngư dân các xã ven biển đã phát biểu đề xuất, kiến nghị một số vấn đề như: Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ giá dầu cho ngư dân vùng biển (hiện tại mới hỗ trợ theo Quyết định 48 khai thác ở vùng biển xa); hỗ trợ bảo hiểm thân vỏ và bảo hiểm thuyền viên cho ngư dân đã dừng 2 năm nay. Cùng với đó, các Ngân hàng cần có chính sách gia hạn nợ và hỗ trợ lãi suất cho các tàu vay đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ..; Cần có chính sách hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề khai thác hải sản, trong đó ưu tiên chuyển đổi sang ngành công nghiệp bảo quản, chế biến và phơi hấp sấy để ngư dân đi khai thác về hàng hải sản được đảm bảo giá..

Anh-tin-bai

Đ/c Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại hội thảo.

Kết luận hội thảo, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Dinh đề nghị trong thời gian tới, các xã tiếp tục vận động, tuyên truyền các chủ tàu thực hiện tốt Luật Thủy sản 2017 và các quy định khác; Phát huy vai trò của hợp tác, hợp tác xã để ổn định lực lượng lao động, đảm bảo yêu cầu trong khai thác hải sản; Ngư dân tiếp tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ vào khai thác, bảo quản và chế biển để giảm chi phí nhiên liệu, tăng giá trị sản phẩm..

Anh-tin-bai

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Dinh kết luận hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Xuân Dinh nhấn mạnh, huyện sẽ tiếp tục kiến nghị, đề nghị cấp trên có chính sách hỗ trợ giá nhiên liệu cho ngư dân; sửa đổi bổ sung một số chính sách liên quan đến Nghị định 67, 17 của Chính phủ; Quyết định 118/2007 về chính sách hỗ trợ ngư dân khắc phục rủi ro do thiên tai trên biển và Quyết định 48/2017 về việc đề nghị tăng chi phí hỗ trợ giá nhiên liệu tăng cao và sửa đổi quy định thời gian mỗi chuyến biến. Bên cạnh đó, huyện sẽ đề nghị Ngân hàng Nhà nước gia hạn nợ nhiều lần hoặc khoanh nợ cho chủ tàu khi nghề biển mất mùa hoặc không tham gia đánh bắt được do thiên tai, bão lũ; Tiếp tục đề nghị công ty bảo hiểm thực hiện chính sách hỗ trợ mua bảo hiểm theo NĐ 17 của Chính phủ.. Một số ý kiến, kiến nghị khác tại hội thảo, huyện sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ để trình lên cấp trên xem xét, giải quyết kịp thời./.

Việt Hùng

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement