Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) đón Bằng công nhận xã Nông thôn mới, trường THCS đạt chuẩn Quốc gia và Làng nghề làm hương

Sáng ngày 15/5, xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) tổ chức Lễ đón nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, Trường THCS đón nhận Bằng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và Bằng công nhận Làng nghề chế biến nguyên liệu và sản xuất hương ở thôn 2.

Tham dự lễ có đồng chí Hồ Phi Triều - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh. Về phía huyện Quỳnh Lưu có các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy: Hồ Sỹ Nguyệt - Phó chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Xuân Dinh – Phó chủ tịch UBND huyện cùng đại diện các phòng, ban ngành huyện.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Đ/c Lê Văn Nga – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng báo cáo kết quả xây dựng Nông thôn mới.

Quỳnh Thắng là một xã miền núi khu vực II nằm về phía Tây Bắc của huyện Quỳnh Lưu. Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo địa phương đã có nhiều thay đổi rõ nét. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội của xã được đầu tư đồng bộ, hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ phát triển sản xuất và đời sống nhân dân. Tổng nguồn lực đầu tư xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã hơn 476 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp kinh phí, hiến tặng đất đai, công trình, cây cối và đầu tư chỉnh trang nhà cửa hơn 279 tỷ đồng..

Đến nay 100% đường trục xã, đường trục thôn, liên thôn được bê tông, trên 70% đường trục chính nội đồng đã được cứng hóa, đảm bảo xe cơ giới lại thuận tiện phục vụ nhu cầu sản xuất của nhân dân. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 8,7%, thu nhập bình quân đầu người đạt 37,75 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,5%; 3/4 trường học trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia; 12/14 thôn đạt chuẩn văn hóa; tỷ lệ gia đình văn hoá đạt 97,5%; An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh và tiên tiến xuất sắc.

Với quan điểm xuyên suốt “Xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Thắng phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào năm 2025; Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 9% - 9,5%; Thu nhập bình quân đầu người đạt từ 62 - 63 triệu đồng/người/năm./.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hồ Phi Triều phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Phi Triều đánh giá cao những kết quả mà xã Quỳnh Thắng đã đạt được trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Thắng tiếp tục tranh thủ các nguồn lực đầu tư từ các dự án, chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới của cấp trên; nguồn lực từ nguồn các doanh nghiệp, của nhân dân trong việc hiến đất, đóng góp tiền của xây dựng làm đường giao thông nông thôn và đầu tư xây dựng chỉnh trang các công trình hạ tầng khác.

Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nhất là cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhằm liên kết giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã với người dân trong sản xuất để tăng giá trị sản phẩm; quan tâm công tác tuyên truyền, quảng bá, tìm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm nông sản của địa phương..

Trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới và 500 triệu đồng cho xã Quỳnh Thắng.

Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong xây dựng Nông thôn mới.

Trao Giấy khen của UBND huyện cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong xây dựng Nông thôn mới.

Trao Giấy khen của UBND xã cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong xây dựng Nông thôn mới.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Phi Triều đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới cho xã Quỳnh Thắng và trao 500 triệu đồng cho xã xây dựng công trình phúc lợi; đồng thời trao Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 trường THCS và Bằng công nhận Làng nghề chế biến nguyên liệu và sản xuất hương ở thôn 2, xã Quỳnh Thắng.

Cũng tại buổi lễ, UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 4 cá nhân; UBND huyện Quỳnh Lưu tặng Giấy khen cho 4 tập thể, 8 cá nhân; UBND xã tặng Giấy khen cho 14 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Như Thủy - Việt Hùng