image banner
Quỳnh Lưu: Hội nghị Báo cáo viên định kỳ tháng 5/2023 gắn với học tập, trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình kinh tế

Sáng ngày 29/5, tại xã An Hòa, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Quỳnh Lưu tổ chức Hội nghị Báo cáo viên định kỳ tháng 5/2023 gắn với học tập, trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình kinh tế. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hồ Văn Thanh – Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Võ Minh Kỳ - HUV, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Dinh – UVBTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện; Bí thư Đảng uỷ và Báo cáo viên cấp huyện 33 xã, thị trấn.

Anh-tin-bai

Các đại biểu tham quan mô hình trồng ớt cay tại HTX Toàn Thắng, xã An hòa.

Trước khi bước vào hội nghị, các đại biểu đã đi tham quan một số mô hình phát triển kinh tế tại địa bàn xã An Hòa gồm: trồng cây ớt cay của HTX Toàn Thắng; nuôi tôm tại thôn Tân Thắng và chế biến nước mắm của hộ ông Dương Hà Nam ở thôn Tân An. Tại những nơi đoàn đến, đại diện các mô hình chia sẻ kinh nghiệm, quá trình xây dựng cũng như kết quả của mô hình với đoàn công tác. Theo đánh giá, 3 mô hình này đang đem lại hiệu quả kinh tế ổn định cho người dân.

Anh-tin-bai

Đại diện HTX Toàn Thắng thông tin về hiệu quả của mô hình trồng ớt cay.

Anh-tin-bai

Trong đó, mô hình trồng ớt cay của HTX Toàn Thắng với 16 ha có thời điểm cho thu nhập rất cao, có những năm giá ớt cay được thu mua 40.000 đồng/kg, thu nhập trên 300 triệu đồng/ha. Mô hình ớt cay đã giải quyết việc làm cho 352 lao động địa phương. Đối với mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại thôn Tân Thắng của anh Nguyễn Văn Tài, nhờ áp dụng quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn, tuân thủ quy trình kỹ thuật nên sản lượng tôm bình quân mỗi năm đạt 10 tấn/ha, giải quyết việc làm tại chỗ cho 179 lao động. Còn với mô hình chế biến nước mắm của hộ ông Dương Hà Nam, mỗi năm cơ sở sản xuất, chế biến từ 12.000 - 15.000 lít nước mắm truyền thống các loại, tạo việc làm cho 35 lao động với mức thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm được cung cấp trong huyện, trong tỉnh và thị trường ngoài tỉnh.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Đoàn tham quan mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại thôn Tân Thắng, xã An Hòa.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Ông Dương Hà Nam ở thôn Tân An chia sẻ quy trình chế biến nước mắm truyền thống.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Đ/c Nguyễn Anh Hùng - Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đánh giá chung về 3 mô hình. 

Anh-tin-bai

Đại diện HTX Toàn Thắng phát biểu kiến nghị liên quan đến hỗ trợ tìm kiếm thị trường cho ớt cay.

Anh-tin-bai

Ông Dương Hà Nam - chủ cơ sở sản xuất nước mắm phát biểu tại hội nghị.

Anh-tin-bai

Đ/c Nguyễn Xuân Dinh - UVBTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ về cơ chế, chính sách, hỗ trợ xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế và KHKT vào trong sản xuất..

Sau khi tham quan mô hình, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ, định hướng sự phát triển của từng mô mình; đồng thời kiến nghị, đề xuất với cấp trên một số khó khăn trong quá trình phát triển mô hình như: hỗ trợ tìm kiếm thị trường, liên kết bao tiêu sản phẩm nhằm ổn định đầu ra cho ớt cay của HTX Toàn Thắng; đề nghị hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các mô hình, đặc biệt là kỹ thuật về nuôi tôm thẻ chân trắng; hỗ trợ các dự án về hạ tầng giao thông, mương tưới tiêu để các mô hình thuận tiện, phát huy hiệu quả tốt trong sản xuất; hỗ trợ về cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các HTX, người dân trong việc xây dựng các mô hình..

Anh-tin-bai

Đ/c Hồ Văn Thanh - UVBTVHU, Trưởng ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Hồ Văn Thanh nhấn mạnh, hội nghị báo cáo viên tháng 5/2023 gắn với học tập, trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình kinh tế tại xã An Hòa là hoạt động thiết thực. Thông qua đây, Bí thư các xã, thị trấn và báo cáo viên sẽ tham khảo cách làm để có thể vận dụng phù hợp vào địa phương của mình; đồng thời nắm bắt đầy đủ thông tin về quá trình xây dựng và phát triển mô hình, tìm hướng liên kết bao tiêu sản phẩm, nâng cao giá trị và phát triển một cách bền vững./.

Việt Hùng

 

 

 

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement