Quỳnh Lưu: Công bố chủ trương và triển khai công tác bồi thường GPMB dự án Tuyến đường tránh Quốc lộ 1A
Sáng ngày 24/11, UBND huyện tổ chức công bố chủ trương và triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Tuyến đường tránh Quốc lộ 1A đoạn qua các xã Quỳnh Hậu – Quỳnh Hồng – Quỳnh Hưng .

Tham dự hội nghị có đại diện các phòng, ban liên quan cấp huyện và lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương, các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng dự án

Đồng chí Nguyễn Văn Quý – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch hội đồng GPMB huyện chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện các phòng, ban liên quan cấp huyện và lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương, các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng dự án.

Đồng chí Hoàng Văn Cương – Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu thông qua quyết định chủ trương đầu tư dự án tuyến đường tránh Quốc lộ 1A

Dự án đường tránh Quốc lộ 1A đoạn Quỳnh Hậu, Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Diễn, Quỳnh Giang (huyện Quỳnh Lưu) được HĐND tỉnh Nghệ An phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 18/NQ-HĐND ngày 13/5/2021. Dự án do UBND huyện Quỳnh Lưu làm chủ đầu tư, có chiều dài là 7,13km bao gồm các hạng mục đầu tư: đường, cầu, hệ thống chỉ dẫn giao thông, điện chiếu sáng…. Dự án do Công ty TNHH Minh Quang thi công, có tổng mức đầu tư khoảng 170 tỷ đồng. Thời gian thực hiện không quá 4 năm kể từ ngày khởi công.

Người dân xã Quỳnh Hồng đề nghị cấp trên cần quan tâm việc đo đạc, áp giá đền bù đúng với giá trị hiện tại của các loại đất

Sau khi nghe các Quyết định công bố chủ trương và triển khai công tác bồi thường GPMB dự án, hầu hết các hộ dân đều đồng tình với chủ trương của Nhà nước. Tại hội nghị, một số hộ dân phát biểu ý kiến băn khoăn, thắc mắc và đề xuất với Hội đồng bồi thường GPMB huyện cần quan tâm việc đo đạc, áp giá đền bù đúng với giá trị hiện tại của các loại đất; cần thống kê đầy đủ và bồi thường các công trình kinh doanh, tài sản tạo lập hợp pháp trên đất; bố trí khu tái định cư phù hợp cho các hộ gia đình nếu bị thu hồi đất ở...

Người dân xã Quỳnh Hậu đề nghị cấp trên quan tâm hỗ trợ đổi đất cho các hộ dân để có nơi sản xuất

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Quý nhấn mạnh: Mục tiêu đầu tư dự án nhằm giảm mật độ giao thông trên Quốc lộ 1A, đảm bảo giao thông đi lại cho nhân dân trong khu vực. Tuyến đường đi qua địa bàn 5 xã cũng sẽ tạo thành một trục đường mang tính liên kết giữa các xã trong huyện, tạo sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện Quỳnh Lưu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Qúy phát biểu tại hội nghị

Phạm vi giải phóng mặt bằng dự án có 525 thửa đất của các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng với tổng diện tích trên 142.000m2. Để sớm bàn giao mặt bằng sạch của đơn vị thi công, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương cần phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai  các thủ tục về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tá định cư đảm bảo công khai, dân chủ theo quy định của pháp luật. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân; đơn vị thi công rà soát lại các công trình trên tuyến để khi thi công không làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, đi lại của người dân./.

Thanh Toàn – Song Thi