image banner
Lễ Kỳ phúc tại đền Voi năm 2013
Lễ Kỳ phúc tại đền Voi năm 2013(25/04/2013 07:53 AM)

(Sáng25/4 (tức ngày 16/3 âm lịch)), UBND xã Quỳnh Hồng( Quỳnh Lưu) long trọng tổ chức lễ kỳ Phúc tại Đền Voi năm 2013.

Di tích đền Voi được xây từ thời Hậu Lê, là nơi tôn thờ, tưởng niệm các vị thần bản thổ và các bậc tiền nhân đã có công giúp dân, giúp nước, giúp làng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, tiêu biểu là cụ Phan Văn Bài, Hồ Cảnh Xí và Nguyễn Văn Thời…Các cụ là những vị quan thanh liêm, đức độ, tài cao, giỏi võ nghệ, đã từng tham gia nhiều trận đánh lớn, lập nhiều chiến công trong việc giúp nước, an dân nên đã được triều đình nhiều lần phong thưởng. Năm Canh Thân (1800), niên hiệu Cảnh Thịnh thứ 7, ba cụ được phong 3 đạo sắc. Tiếp đến năm Mậu Thân (1848), niên hiệu Tự Đức thứ nhất, ba cụ lại tiếp tục được Vua phong sắc lần thứ 2. Ngoài ra, các cụ giúp dân khai phá đất hoang, với 124 mẫu ruộng tăng gia sản xuất, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân

Di tích đền Voi còn là nơi ghi dấu các sự kiện lịch sử của phong trào cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931. Phong trào kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Năm 2012 đền được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuậtvà hàng năm đến ngày 16 tháng 3 âm lịchnhân dân trong xã lại tổ chức lễ tế thần và dâng hương tại đền .

Tế lễ tại đền Voi

Sau tế lễcác đại biểu, nhân dân trong xã và khách thập phương đã tổ chức dâng hương, dâng hoa cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với bản thân , gia đình và xã hội, đây cũng là là dịp để con cháu trong cộng đồng trong dòng họ tỏ lòng thành kính, tri ân, tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công dựng xây, bảo vệ đất nước, quê hương./.

 

Nguồn: Báo Nghệ An(25/4/2013)


VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement