giới thiệu
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
dịch vụ công
Skip portletPortlet Menu
Tra cứu trạng thái hồ sơ
Cấp giấy chứng nhận ANTT
Thẩm định hồ sơ PCCC
Đăng ký kinh doanh
Cấp giấy phép xây dựng
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 
Could not find the specified library component: linkamnhac
 
Could not find the specified library component: linktruyenhinhhuyenquynhluu
 
Could not find the specified library component: linkxaydungnongthonmoi
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
Could not find the specified library component: thuvienanh_link
 
 
 
Nhà thờ họ Nguyễn Đại tôn Quỳnh Thạch đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh
 
Nhà thờ họ Nguyễn Đại tôn Quỳnh Thạch đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh (09/02/2014 04:29 PM)

 

Sáng ngày 9/2, tức này mồng 10 tháng Giêng năm Giáp Ngọ, UBND huyện Quỳnh Lưu, UBND xã Quỳnh Thạch và con cháu dòng họ Nguyễn đại tôn xã Quỳnh Thạch đã long trọng tổ chức  lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ Nguyễn Tộc Đại tôn tại xã Quỳnh Thạch. Dự lễ có bà Hoàng Thị Quỳnh Anh – Phó giám đốc Sở VH, TT và DL tỉnh Nghệ An, đại diện Ban quản lý danh lam thắng cảnh tỉnh. Về phía huyện Quỳnh Lưu có Nhà giáo ưu tú Hồ Ngọc Dũng – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện, bà Lê Thị Thanh Thủy – PCT HĐND huyện, các ban, ngành,  đơn vị cấp huyện, Đảng ủy, chính quyền và bà con nhân  dân  xã Quỳnh Thạch.

 

 

300

Ảnh: Bà Hoàng Thị Quỳnh Anh trao bằng công nhận cho dòng họ Nguyễn

 

Theo gia phả dòng họ Nguyễn Đại tôn hiện đang được lưu giữ tại nhà thờ, dòng họ Nguyễn ở xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu có Thái Thủy Tổ là ông Nguyễn Phi Khanh, tự là Nhị Khê tướng công, sinh năm 1356 tại làng Nhị Khê, phủ Thường Tín, nay thuộc Thường Tín, Hà Nội là hậu duệ đời thứ 9 của Đinh Quốc Công Nguyễn Bặc – Khai quốc công thần, bậc nhất đời vua Đinh Tiên Hoàng. Vùng đất kẻ Sót, kẻ Tràm, nay là xã Quỳnh Thạch trù phú giàu đẹp như ngày hôm nay ghi công lao to lớn trong công cuộc khai sơn phá thạch của ông Nguyễn Nhữ Trực, con trai Thái phó Tuy quốc công Nguyễn Nhữ Soạn, cháu nội Nguyễn Phi Khanh và là cháu ruột gọi Nguyễn Trãi bằng bác cùng với con trai của ông là Nguyễn Nhữ Khuynh, sau đổi thành Nguyễn Đình Khuynh.

 

 

300

Ảnh: Cán bộ, nhân dân và con cháu dòng họ Nguyễn rước bằng công nhận

 

Nhà thờ họ Nguyễn đại tộc được Nguyễn Đình Khuynh xây dựng nên để thờ ông nội và thân sinh, được tu tạo và xây dựng lại  vào năm Minh Mệnh 1848. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông, nhiều người con của dòng tộc họ Nguyễn đã lên đường chiến đấu ở khắp các chiến trường, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của dân tộc. Các thế hệ con cháu trong dòng họ tích cực thi đua học tập thành danh, nhiều người đã trở thành nhà quản lý, lãnh đạo giỏi trên các lĩnh vực của xã hội. Trải qua lịch sử hàng trăm năm, nhà thờ họ Nguyễn luôn được sử dụng để phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Đây từng là nơi tập kết quân trang quân dụng, kho súng đạn, lương thực, trường Đảng Nguyễn Đức Mậu, nơi sơ tán của trường đại học Vinh, trụ sở văn phòng UBND xã Quỳnh Thạch. Hiện nay, nhà thờ họ Nguyễn Đại tôn vẫn còn lưu giữ khá nguyên vẹn các hạng mục: Thượng đường, Bái đường, Tả vu, Hữu vu, Cổng tam quan và nhiều hiện vật có giá trị như sắc phong, thần phả, long ngai, bài vị, câu đối. Hàng năm, tại nhà thờ diễn ra nhiều kỳ lễ trọng, kết nối con cháu xa gần về hội tụ nhăm ôn cố, tri tôn tưởng nhớ công đức của các bậc tiên tổ, nhất là vào dịp lễ tế tổ mồng 10 tháng Giêng âm lịch.

 

 

300

Ảnh: lãnh đạo huyện dâng hương di tích nhà thờ họ Nguyễn

 

Việc UBND tỉnh Nghệ An cấp bằng di tích lịch sử Nhà thờ họ Nguyễn đại tộc tạo điều kiện cho việc bảo vệ và phát huy giá trị của di tích. Đây không chỉ là niềm vinh hạnh của con cháu trong dòng họ, của nhân dân xã Quỳnh Thạch mà còn là niềm tự hào của nhân dân huyện Quỳnh Lưu và toàn tỉnh Nghệ An. Ngay sau lễ đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh, con cháu họ Nguyễn đại tôn xã Quỳnh Thạch và các địa phương khác đã tổ chức rước bằng về nhà thờ trong không khí trang nghiêm, long trọng./.

Nguyễn Vân

Đài Quỳnh Lưu

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
Du Lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu
Dự báo thời tiết
Giá vàng
 
Could not find the specified library component: linkvanbantrunguong
 
Could not find the specified library component: thutuchanhchinh_link
 
Could not find the specified library component: link_dbdt
 
Could not find the specified library component: thudientu_link
 
Could not find the specified library component: linkcttdt
 
Could not find the specified library component: moffice_link
 
Could not find the specified library component: link_pmmcdt
 
Could not find the specified library component: linkdvc_moi
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu