giới thiệu
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
dịch vụ công
Skip portletPortlet Menu
Tra cứu trạng thái hồ sơ
Cấp giấy chứng nhận ANTT
Thẩm định hồ sơ PCCC
Đăng ký kinh doanh
Cấp giấy phép xây dựng
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 
Could not find the specified library component: linkamnhac
 
This portlet is temporarily disabled.
 
Could not find the specified library component: linkxaydungnongthonmoi
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
Could not find the specified library component: thuvienanh_link
 
 
 
Quỳnh Lưu tạo điều kiện về khoa học kỹ thuật để nông dân làm giàu tại quê hương
 
Quỳnh Lưu tạo điều kiện về khoa học kỹ thuật để nông dân làm giàu tại quê hương (05/05/2020 08:20 AM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Thực hiện phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi do Trung ương hội phát động, thời gian qua  hội nông dân huyện Quỳnh Lưu đã có kế hoạch triển khai sâu rộng đến từng chi hội, khơi dậy được tính năng động, sáng tạo của hội viên trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt Huyện hội đã quan tâm tập huấn, chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ để hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khắc phục thời tiết đưa các giống cây con mới vào sản xuất cho giá trị kinh tế cao từng bước nâng cao đời sống.

Mô hình nuôi ba ba và lươn của gia đình chị Phạm Thị Huynh xã Tân Sơn


Với khát vọng làm giàu trên chính mnh đất quê hương, năm 2018 vợ chồng anh Đậu Viết Quỳnh và chị Phạm Thị Huynh hội viên chi hội nông dân xóm 1 xã miền núi Tân Sơn  đã mạnh dạn đấu thầu hơn 1 ha đất đồi để xây dựng trang trại nuôi lươn và ba ba thương phẩm. Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc cho các cơ sở nuôi thủy sản ở miền Nam, vợ chồng anh chị đã học cách đầu tư xây dựng hệ thống trang trại khép kín, bể xi măng bao gồm cả khu vực ươm giống và trại sinh sản trên diện tích 7.000 m2. Ban đầu, anh chị mua 1 vạn con lươn giống Châu Âu và lươn màu vàng sẫm, 1 vạn con ba ba sinh sản. Nhờ có kinh nghiệm, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên gặp nhiều thuận lợi ngay từ những bước đầu tiên. Trung bình một năm trang trại của gia đình chị Huynh nuôi gối vụ 5 - 6 vạn con ba ba và lươn thương phẩm. Sau 1 năm thả nuôi, ba ba đạt trọng lượng 1 – 2,5 kg/ con thì tỉa bán dần với giá từ 250 – 420 nghìn đồng/ kg, đối với lươn có giá bán 150 – 220 nghìn đồng/ 1 kg. Riêng việc sản xuất giống mỗi năm cơ sở Huynh Quỳnh xuất bán ra thị trường 20 vạn con ba ba và 15 vạn con lươn. Nhờ đó, cho gia đình chị nguồn thu nhập cao, sau khi trừ chi phí cho nguồn lãi từ 300 đến 400 triệu đồng. Với nhờ chịu khó đưa giống con mới vào sản xuất mà anh chị từ hộ nghèo vươn lên hộ giàu trở thành một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Tân Sơn. Chị Phạm Thị Huynh cho biết: “khởi nghiệp nuôi lươn đến bây giờ thu hoạch mấy lứa rồi, đầu tư trang trại các mô hình cũng hơn 1,5 tỷ mà chưa được hoàn thành, trong quá trình nuôi lấy ngắn bù dài, thì vừa nuôi vừa để sản xuất để mình lấy số lượng con giống chi trả cho trang trại mình rồi sau đó bán cho bà con. Tổng doanh thu của gia đình 1 năm cũng từ 300 đến 400 triệu” 


chị Huynh kiểm tra ba ba và lươn giống trước khi xuất bán


Tân Sơn là xã miền núi  phía tây huyện Quỳnh Lưu với lợi thế đất đai rộng lớn. Tuy nhiên đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu làm nông nghiệp, chăn nuôi nhỏ lẻ và trồng rừng. Thực hiện phong trào của hội nông dân các cấp về phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, Hội nông dân xã Tân Sơn đã tuyên truyền vận động hội viên sáng tạo đổi mới trong cách nghĩ, cách làm. Chủ động thử nghiệm và đưa các mô hình cây con mới vào sản xuất như nuôi ba ba, lươn, giun quế, nuôi gà ai cập, lợn ngoại, các loại cây như cam, bưởi, măng tây, vườn thuốc bắc đinh lăng…Nhờ đó mà các mô hình kinh tế cho hiệu quả cao, tạo được các sản phẩm đặc sản. Tạo tiền đề để địa phương cơ cấu lại cây trồng vật nuôi dần thay thế các loại cây con truyền thống kém hiệu quả. Đến nay toàn xã có 2 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trung ương, cấp tỉnh 10 hộ và cấp huyện, xã  hơn 200 hộ. Ông Đinh Trọng Thủy – Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Sơn cho hay: “Nói về phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở đất Tân Sơn này rất đa dạng. Tuy nhiên đặc biệt nhất có mô hình nuôi lươn, giun quế, ba ba, còn lại các mô hình bà con trồng rau màu hoa quả, một số nữa trồng cây nguyên liệu giấy, trồng rừng. Đã là hộ sản xuất kinh doanh giỏi các hộ phải đạt thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên, còn một số hộ có thu nhập hàng tỷ đồng.”

Lãnh đạo huyện thăm mô hình sản xuấ cà chua cho thu nhập cao ở xã Quỳnh Văn


Huyện Quỳnh Lưu có 33 xã thị trấn, ở mỗi xã đều có một Hội nông dân đứng đầu, tập hợp hội viên nông dân vào sinh hoạt . Để tạo động lực thúc đẩy hội viên phát triển kinh tế, những năm qua ngoài tạo điều kiện về thuê đất, cây con giống thì Hội nông dân huyện Quỳnh Lưu chú trọng công tác tập huấn chuyển giao ứng dụng công nghệ cao, tín chấp với ngân hàng, các tổ chức tín dụng cho nông dân vay vốn mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Huyện hội đã thành lập chuỗi sản xuất kinh tế hộ, kinh tế hợp tác, chi hội nghề nghiệp, tư vấn giới thiệu sản phẩm, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho hội viên. Nhờ đó, tính đến hết năm 2019 toàn huyện hội có gần 11 nghìn hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp trên các lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp. Trong đó, cấp huyện có gần 1.200 hộ, cấp tỉnh 354 hộ, cấp trung ương 80 hộ, số còn lại là cấp xã. Trao đổi thêm về những chính sách khuyến khích nông dân thi đua lao động sản xuất, ông Nguyễn Hữu Viên – Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Lưu cho biết:những năm vừa qua hội nông dân đã triển khai thưc hiện tốt phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, hội đã tập trung tuyên truyền chuyển dao và đưa ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất chăn nuôi và gieo trồng. Nhất là công nghệ 4.0 trong rau màu và chương trình Vietgap. Cùng với đó tạo vốn và các nguồn năng lực khác cho nông dân sản xuất kinh doanh. Thông qua phong trào này đã giúp tăng cường hoạt động của hội cơ sở góp phần trong công tác xóa đói giảm nghèo

Với sức lan tỏa của phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của hội nông dân huyện Quỳnh Lưu không chỉ nâng cao thu nhập, mức sống cho hội viên nông dân mà qua đó còn góp phần vào đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện theo chuẩn nông thôn mới./.

Như Thủy

Trung tâm VH, TT & TT huyện Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
Du Lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu
Dự báo thời tiết
Giá vàng
 
Could not find the specified library component: linkvanbantrunguong
 
Could not find the specified library component: thutuchanhchinh_link
 
Could not find the specified library component: link_dbdt
 
Could not find the specified library component: thudientu_link
 
Could not find the specified library component: linkcttdt
 
Could not find the specified library component: moffice_link
 
Could not find the specified library component: link_pmmcdt
 
Could not find the specified library component: linkdvc_moi
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu