giới thiệu
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
dịch vụ công
Skip portletPortlet Menu
Tra cứu trạng thái hồ sơ
Cấp giấy chứng nhận ANTT
Thẩm định hồ sơ PCCC
Đăng ký kinh doanh
Cấp giấy phép xây dựng
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 
Could not find the specified library component: linkamnhac
 
This portlet is temporarily disabled.
 
Could not find the specified library component: linkxaydungnongthonmoi
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
Could not find the specified library component: thuvienanh_link
 
 
 
Quỳnh Lưu có khoảng 10% diện tích lúa lúa vụ xuân năng suất giảm do sâu bệnh
 
Quỳnh Lưu có khoảng 10% diện tích lúa lúa vụ xuân năng suất giảm do sâu bệnh (15/05/2020 08:02 AM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Sau hơn 3 tháng gieo cấy và chăm sóc hiện nay 100% diện tích lúa vụ xuân trên địa bàn huyện đã bước vào thời kỳ chín và chín rộ. Tranh thủ thời tiết nắng ráo bà con đang tập trung thu hoạch. Dự kiến năng suất lúa bình quân chung toàn huyện đạt trên 73 tấn/ha, riêng có khoảng hơn 10% diện tích năng suất kém do ảnh hưởng của sâu bệnh.

Gia đình chị Nguyễn Thị Liên ở xã Quỳnh Giang gieo cấy 3 sào lúa, cơ cấu chủ yếu lúa thái xuyên 111. Vì diện tích lúa của gia đình chị Liên chủ yếu tập trung ở cánh đồng sâu trũng nên chị cũng tranh thủ cấy sớm hơn so với lịch thời vụ 10 ngày để đẩy nhanh thời gian thu hoạch vào cuối vụ, tạo điều kiện quay vòng gieo cấy hè thu chạy lụt. Tuy nhiên do thời tiết năm nay bất thường, đến thời kỳ lúa trổ bông vẫn có gió mùa nên ảnh hưởng đến quá trình tạo bông. Cùng với đó bệnh khô vằn bạc lá hoành hành khiến cho cây lúa kém phát triển. Gia đình chị Liên cũng thực hiện phòng trừ sâu bệnh theo khuyến cáo của xã, của trạm bảo vệ tực vật, tuy nhiên năng suất lúa vụ xuân vẫn giảm so với năm ngoái, chỉ ước đạt 2,5 tạ/sào kém hơn so với năm ngoái. Chị Nguyễn Thị Liên, xóm 4 xã Quỳnh Giang cho hay: “lúa năm nay bông ngắn tình hình sâu bệnh khô vằn. Như nay chín dược 1/3 bông nhưng bị cháy lá hoàn toàn khoảng may được 2,5 tạ cũng cố gắng 10 ngày nữa gặp ép ép để cấy vụ sau chạy lụt” 

Bà con nông dân tập trung thu hoạch lúa xuân ở các chân ruộng sâu trũng máy gặt ko vào được


Vụ  xuân năm nay toàn huyện đã gieo cấy hơn 7.500 ha. Huyện cơ cấu các giống lúa chủ lực vụ xuân gồm Thái Xuyên 111, Thụy Hương 308, nhị ưu 986, kinh sở  ưu 1588 và các giống  lúa thuần gồm  hương thơm 1, nếp 97, TBR 225, NA2. Qua đánh giá của ngành nông nghiệp huyện thì năng suất lúa vụ xuân đạt mức bình quân chung là 73,5 tấn /ha, tương đương 3,5 tạ/sào. Tuy nhiên có khoảng 700 ha lúa do ảnh hưởng của sâu vằn, bạc lá khiến cho năng suất giảm 20% tương đương khoảng 2,5 đến 2,8 tạ/sào tập trung ở các xã vùng bán sơn địa, vùng núi và vùng sâu trũng như Quỳnh Hưng, Quỳnh Thanh, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn. Nguyên nhân chủ yếu do tất cả các diện tích này cấy sơm hơn so với lịch thời vụ, mặt khác năm nay khi hậu biến đổi bất thường,  thời tiết khắc nghiệt cộng với các bệnh bạc lá, khô vằn và lép cổ bông xuất hiện nên có phần ảnh hưởng đến năng suất lúa xuân chưa được toàn diện như mong muốn. Bà Vũ Thị Bích Hằng – Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết thêm: “vụ xuân năm nay gặp nhiều điều kiện thời tiết cực đoan, ví dụ như có 2-3 đợt rét muộn so với thời điểm cốc vũ 20/4 vẫn còn 1 đợt rét muộn, cái giai đonạ này 22 đến 26 /4 cho nên làm ảnh hưởng đến năng suất lúa. tỉ lệ khoảng 1/5 diện tích lúa bị ảnh hưởng do bệnh bạc lá vi khuẩn và đốm sọc gây ảnh hưởng đến 10-15% năng suất lúa,ngoài ra có một số diện tích lúa trổ vào thời điểm gió mùa về cũng ảnh hưởng  phần nào đến năng suất.”

Một số thửa ruộng bị giảm năng suất do bệnh bạc lá tại xã Quỳnh Giang


Rút kinh nghiệm sản xuất từ vụ xuân, để chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ hè thu, hiện nay huyện đang chỉ đạo nhân dân tập trung thu hoạch lúa xuân, khuyến cáo tiến hành gieo mạ lúa hè thu trước khi thu hoạch lúa xuân từ 5 - 7 ngày, nhất là vùng đồng ruộng thấp để gặt sớm chạy lụt. Chú trọng vệ sinh sạch sẽ đồng ruộng trước khi xuống đồng gieo cấy lúa hè thu để diệt hết tàn dư của các loại mầm mống sâu bệnh của vụ trước để lại. Đặc biệt ngay từ quý 1 năm nay huyện đã chỉ đạo xí nghiệp thủy lợi và các xã, thị trấn tu sửa hệ thống kênh mương dẫn nước, khơi thông cống rãnh để đảm bảo phục vụ nước sản xuất cho bà con./.

Như Thủy

Trung tâm VHTT &TH huyện  

 

 

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
Du Lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu
Dự báo thời tiết
Giá vàng
 
Could not find the specified library component: linkvanbantrunguong
 
Could not find the specified library component: thutuchanhchinh_link
 
Could not find the specified library component: link_dbdt
 
Could not find the specified library component: thudientu_link
 
Could not find the specified library component: linkcttdt
 
Could not find the specified library component: moffice_link
 
Could not find the specified library component: link_pmmcdt
 
Could not find the specified library component: linkdvc_moi
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu