giới thiệu
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
dịch vụ công
Skip portletPortlet Menu
Tra cứu trạng thái hồ sơ
Cấp giấy chứng nhận ANTT
Thẩm định hồ sơ PCCC
Đăng ký kinh doanh
Cấp giấy phép xây dựng
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 
Could not find the specified library component: linkamnhac
 
This portlet is temporarily disabled.
 
Could not find the specified library component: linkxaydungnongthonmoi
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
Could not find the specified library component: thuvienanh_link
 
 
 
Quỳnh Lưu : Nỗ lực xây dựng NTM ở các xã khó
 
Quỳnh Lưu : Nỗ lực xây dựng NTM ở các xã khó (21/05/2020 08:10 AM)


                               ( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Tính đến nay huyện Quỳnh Lưu chỉ còn 10/33 xã, thị trấn đang trên đà xây dựng NTM. Để hoàn thành mục tiêu đến cuối năm nay huyện Quỳnh Lưu về đích MTM, hiện nay cùng với nhiệm vụ chính trị quan trọng là chỉ đạo đại hội Đảng bộ cơ sở thì huyện cũng quan tâm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các xã phát huy nguồn lực hoàn thành từng tiêu chí theo đúng lộ trình để cuối năm 2020 này 100% xã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

                       Nhân dân xóm 8 xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu ra quân xây dựng đường nông thôn mới


        Là một trong những xã cuối cùng đăng ký về đích NTM của huyện, đến đầu năm 2020 Quỳnh Lâm mới chỉ đạt 14/19 tiêu chí. Còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm  giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ và y tế. Đây là những tiêu chí khó và đòi hỏi kinh phí lớn, trong khi đó điều kiện kinh tế của xã Quỳnh Lâm còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm  với sự đoàn kết quyết tâm của cả hệ thống chính trị thời gia qua đã giúp địa phương xây dựng và củng cố niềm tin trong nhân dân. Từ đó tạo đà cho Quỳnh Lâm bứt phá, tháo gỡ khó khăn phát động phong trào toàn dân chung tay xây dựng NTM.  Đầu tiên xã tập trung vào hoàn thiện tiêu chí đường nông thôn với 32 km đường liên xã được bê tông nhựa hóa, hơn 37 km dường nội đồng được đổ sỏi đá kiên cố để tạo thuận lợi cho nhân dân sản xuất. Thứ 2 Đảng ủy đã ra nghị quyết chuyên đề vận động 100% hộ dân đóng góp tiền của xây dựng đường giao thông nông thôn. Chỉ trong 3 tháng phát động từ tháng 2 đến tháng 2/2020 nhân dân đồng tình ủng hộ tự nguyện hiến gần 3.000m2 đất, hơn 1,250m2 tường bao và hàng tỷ đồng để hoàn thành bê tông các tuyến đường. Ông Hồ Ngọc Minh người dân thôn 6 xã Quỳnh Lâm phấn khởi nói:“hưởng ứng tinh thần chung của xóm thì nhà tôi tiên phong ủng hộ mỗi khẩu 2 triệu làm đường NTM, nhà có 4 khẩu là 2 triệu đồng. Còn về mương thoát nước thì bình quân 1 hộ 1,7 triệu thì tinh thần nhà nào cũng muốn đóng góp chung với xã với xóm để làmđường NTM cho khang trang sạch đẹp.

                               Có thể thấy sau khi tháo gỡ được khó khăn, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, tiến độ xây dựng NTM ở Quỳnh Lâm có sự phát triển rõ nét. Bên cạnh huy động sức dân đóng góp, địa phương đã tranh thủ từ nguồn hỗ trợ của cấp trên, đồng  thời chủ động xây dựng phương án tạo nguồn kinh phí từ quỹ đất trên địa bàn xã để đầu tư xây dựng trụ sở làm việc, trường học, tu sửa hệ thống kênh mương nội đồng, đập Bàu xã và một số cầu cống phục vụ sản xuất, khảo sát và xây dựng nhà văn hóa vùng giáo… với tổng nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM trong 5 năm qua của xã đạt gần 100 tỷ đồng. Trao đổi thêm về vấn đề này bà  Bùi Thị Hường – PCT UBND xã Quỳnh Lâm cho biết thêm: “Quỳnh Lâm xác định về đích NTM khó khăn nhất là tiêu chí cơ sở vật chất giáo dục và tiêu chí nhà văn hóa vùng giao. Thì thường trực UBND xã đã gặp gỡ các xóm để tìm địa điểm đổi đất vận động bà con xây dựng, còn đối với trường học cũng đã làm việc với các đơn vị nhà thầu để xin nguồn hỗ trợ. Ngày 3/5 đã động thổ xây dựng trường THCS với 12 phòng học còn lại đối với tiểu học A, tiểu học B và mầm non đang tiến hành hỗ sơ để chuẩn bị triển khai”

                    Lãnh đạo huyện kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại xã Quỳnh Lâm


           Còn đối với xã Quỳnh Tân thì kết thúc năm 2019 xã mới chỉ có 13/19 tiêu chí đạt, còn lại 6 tiêu chí chưa đạt, trong đó có 3 tiêu chí khó gồm trường học, nhà văn hóa cơ sở và tiêu chí giao thông. Xác định được xây dựng hoàn thiện bộ tiêu chí quốc gia về NTM là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu trong năm nay, chính vì vậy trong quý 1/2020 địa phương đã tranh thủ nguồn lực kêu gọi đầu tư khởi công xây dựng 3 công trình quan trọng gồm trường mầm non 2 tầng, trường tiểu học B và trụ sở nhà làm việc của ủy ban nhân dân xã với tổng trị giá hơn 40 tỷ đồng. Trong quý 2 này bên cạnh công tác chuẩn bị cho đại hội Đảng bộ xã thì Quỳnh Tân cũng đã khéo léo phát động đợt thi đua cao điểm toàn dân lao động sản xuất góp phần xây dựng NTM gắn với chào mừng Đại hội Đảng các cấp tạo được sự ủng hộ của nhân dân. Ông Nguyễn Thanh Tâm- Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân cho hay “Xã đang cố gắng vận động nhân dân giải tỏa bán đất vùng xóm 5 đến bây giờ cơ bản nhân dân đồng tình nếu thực hiện được lô đất này thì khoảng được 30 tỷ trích lại cho xã khoảng 10 tỷ thì có nguồn đối ứng để thực hiện các công trình trường học, trụ sở làm việc UBND xã và giao thông nông thôn. ”

          Tuyến đường NTM 100% từ sức dân tại xóm 6 xã Quỳnh Lâm vừa hoàn thành


     Trao đổi thêm về các chính sách dồn sức hỗ trợ các xã khó xây dựng NTM trong năm 2020, Ông Đậu Đức Năm – Trưởng Phòng NN &PT NT huyện – Phó ban điều phối xây dựng NTM huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm: Trong số 10 xã đang xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia NTM gồm Quỳnh Hoa, Quỳnh Lâm, Quỳnh Long, Quỳnh Tân, Quỳnh Thắng, Quỳnh Thanh, Quỳnh Thọ, Tân Thắng, Sơn Hải, Tiến Thủy  thì có đến 6 xã thuộc vùng đặc thù, vùng giáo, vùng núi khó khăn. Để tạo động lực cho các xã trong xây dựng NTM, huyện Quỳnh Lưu có chính sách ưu tiên mọi nguồn vốn để tháo gỡ khó khăn về kinh phí để các xã xây dựng các tiêu chí hạ tầng, cơ sở vật chất văn hóa, chợ, trường học. Giao trách nhiệm cho văn phòng điều phối NTM huyện bám sát từng tiêu chí từng khó khăn của các xã để kịp thời tham mưu cho huyện có các điều chỉnh nhất là trong việc hỗ trợ xi măng.                     

                Mong rằng với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và hơn hết là sự đồng thuận, vào cuộc của mọi tầng lớp nhân dân, Quỳnh Lưu sẽ sớm hoàn thành mục tiêu đưa 10 xã về đích chương trình xây dựng NTM./.

Như Thủy

Trung tâm VH, TT&TT Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
Du Lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu
Dự báo thời tiết
Giá vàng
 
Could not find the specified library component: linkvanbantrunguong
 
Could not find the specified library component: thutuchanhchinh_link
 
Could not find the specified library component: link_dbdt
 
Could not find the specified library component: thudientu_link
 
Could not find the specified library component: linkcttdt
 
Could not find the specified library component: moffice_link
 
Could not find the specified library component: link_pmmcdt
 
Could not find the specified library component: linkdvc_moi
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu