giới thiệu
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
dịch vụ công
Skip portletPortlet Menu
Tra cứu trạng thái hồ sơ
Cấp giấy chứng nhận ANTT
Thẩm định hồ sơ PCCC
Đăng ký kinh doanh
Cấp giấy phép xây dựng
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 
Could not find the specified library component: linkamnhac
 
This portlet is temporarily disabled.
 
Could not find the specified library component: linkxaydungnongthonmoi
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
Could not find the specified library component: thuvienanh_link
 
 
 
Nuôi gà bằng thảo dược – hướng đi mới của người dân Quỳnh Lưu
 
Nuôi gà bằng thảo dược – hướng đi mới của người dân Quỳnh Lưu (24/12/2019 10:08 AM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Với mong muốn xây dựng thương hiệu gà sạch, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, do vậy anh Lê Văn Dương ở xóm Tân Giang, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu đã thay hình thức chăn nuôi từ sử dụng thức ăn công nghiệp, thuốc kháng sinh sang hoàn toàn bằng thảo dược và thức ăn tự chế biến.

Là một kỹ sư thực phẩm và có công việc, mức lương ổn định nhưng với niềm đam mê chăn nuôi nên đầu năm 2014, anh Lê Văn Dương đã về quê hương xin địa phương cho thuê 1 ha vùng đất trống khu vực ven biển, để cải tạo xây dựng trang trại chăn nuôi gà kết hợp với trồng các loại rau củ sạch. Lúc mới khởi nghiệp, anh nuôi gà thương phẩm nhưng chăm sóc theo phương thức truyền thống, đó là sử dụng nhiều thuốc kháng sinh và cho vật nuôi ăn thức ăn công nghiệp. Tuy cách nuôi này, gà tăng trọng nhanh, cho thu nhập cao, sau khi trừ chi phí cho gia đình thu lãi từ 200 – 300 triệu đồng/ năm, vậy nhưng nguồn thực phẩm cung ứng ra thị trường lại không được sạch. Chính vì thế, bản thân anh Dương luôn trăn trở tìm hướng phát triển chăn nuôi an toàn, khoa học. Bằng sự tìm tòi, tích cực nghiên cứu, học hỏi nên năm 2018, anh Dương đã bắt đầu nuôi gà thử nghiệm bằng thảo dược. Anh đã sử dụng cà gai leo, chùm ngây, tía tô, lá lốt, ngãi cứu, lá mơ, sả… tươi, xay nhỏ xáo trộn vào thức ăn cho gà ăn hàng ngày. Đối với thức ăn thì anh đi thu gom xương bò, lợn ở các nhà hàng về phơi khô, đập bột rồi đem trộn với bột đậu tương, bột cá, cám ngô, cám gạo đã nấu chín… Sau đó, tiến hành ép thành viên với 2 tạ thức ăn mỗi ngày. Đặc biệt, anh còn sử dụng bột tảo xoắn – loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, cộng với cây hoàn ngọc và men tiêu hóa tự gia đình sản xuất cho gà ăn nhằm có lợi cho đường ruột, kích thích tiêu hóa tốt. 

Trang trại với 3.000 con gà được anh Lê Văn Dương nuôi hoàn toàn bằng thảo dược và thức ăn tự sản xuất


Anh Dương thường xuyên xông các loại lá sả, mật gấu, chùm ngây, tía tô... cho gà giúp vật nuôi hô hấp tốt hơn


 Anh Lê Văn Dương chia sẻ: Thức ăn công nghiệp trong đó có chất bảo quản, chất tăng trọng với có cả kháng sinh nữa nên không tốt cho người tiêu dùng thực phẩm. Với lại nuôi bằng hình thức thông thường gà dễ mắc bệnh và khi uống nhiều kháng sinh sẽ bị nhờn thuốc, gây bệnh nhiều. Vì thế, ngoài tự  học hỏi thì có người thân làm thầy thuốc đông y nên bản thân cũng tích lũy được chút kiến thức nên đã mạnh dạn nuôi gà bằng thảo dược và thật sự đã giảm vi khuẩn gây bệnh cho gà được rõ rệt, gà phát triển khỏe mạnh hơn.


Anh còn xây dựng trại và mua trứng dế ở Cần Thơ về để ấp, nhân rộng con giống phục vụ thức ăn cho gà


Trước đây, mỗi khi giao mùa gà hay bị bệnh về hô hấp, bệnh viêm hoại tử niêm mạc ruột do vi khuẩn thì anh đều phải sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị cũng như phòng bệnh cho vật nuôi. Cách làm này vừa tốn chi phí, lại ảnh hưởng đến sự phát triển của gà thịt. Để giảm thiểu kinh phí đầu tư thì nay khi gà bị bệnh mỗi ngày 1 lần, anh lấy các loại lá sả, lá mật gấu, chùm ngây, nhân trần, cam thảo, cà gai leo đã có sẵn trong vườn nhà, kết hợp với củ gừng, tỏi đập dập cho vào 3 nồi điện trong trang trại để xông cho gà. Đồng thời, lấy nước thảo dược cho gà uống. Khi gà phát triển bình thường thì cứ một tuần, anh xông cho gà 2 lần giúp con vật hô hấp tốt hơn. Chưa dừng lại ở đó, để đáp ứng tốt lượng thức ăn, bổ sung hàm lượng đạm tự nhiên cho gà, anh Dương còn xây dựng trang trại nuôi dế trên diện tích 520 m2. Thức ăn của dế cũng đòi hỏi người nuôi phải kỹ lưỡng trong công tác lựa chọn, đảm bảo sạch, bởi nếu vướng hóa chất thì dế sẽ rất dễ chết. Do vậy, anh chỉ cho dế ăn rau cỏ mà gia đình tự trồng. Nuôi gà bằng thảo dược kết hợp với thức ăn anh tự làm thì thời gian từ 4,5 – 5 tháng gà mới xuất bán được, chậm hơn 1 tháng so với khi cho ăn thức ăn công nghiệp. Nhưng bù lại chất lượng trứng và gà thịt lại thơm ngon, hàm lượng omega 3 cao hơn so với cách nuôi thông thường. Hơn nữa, với việc tự làm men khử mùi nên chuồng trại của anh Dương không có mùi hôi thối, môi trường nuôi rất đảm bảo. Nhờ cách nuôi mới này, mà trang trại với tổng số 3.000 con gà đẻ của anh luôn sinh trưởng rất khỏe mạnh.

 Anh Dương còn làm nhiều sản phẩm rau củ sạch, an toàn cho người tiêu dùng

 


Ông Hoàng Quang Dũng – Cán bộ nông nghiệp xã Quỳnh Bảng cho biết: Cho đến thời điểm này, anh Dương là người đầu tiên ở xã Quỳnh Bảng nuôi gà bằng thảo dược và mô hình phát triển rất tốt, cho thực phẩm sạch, an toàn và được ủy ban nhân dân xã đánh giá cao. Do vậy địa phương đang có nhiều phương thức tuyên truyền, vận động, khuyến khích các hộ nuôi khác cùng học tập và áp dụng, đầu tư chăn nuôi theo hướng công nghệ cao, an toàn sinh học.

Bên cạnh nuôi gà, anh Lê Văn Dương còn trồng 3.000 m2 củ cải trắng, mướp đắng, ớt cay, hành… và sử dụng chế phẩm vi sinh trong quá trình canh tác nên sản phẩm rau, củ của gia đình anh đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn nên đã tạo được thương hiệu, giúp người dân yên tâm khi đến mua hàng. Mặc dù, đang còn rất trẻ nhưng cách làm của anh Dương khiến rất nhiều người nhìn vào phải nể phục./.

Hồng Diện

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  >  >>
 
 
 
 
Du Lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu
Dự báo thời tiết
Giá vàng
 
Could not find the specified library component: linkvanbantrunguong
 
Could not find the specified library component: thutuchanhchinh_link
 
Could not find the specified library component: link_dbdt
 
Could not find the specified library component: thudientu_link
 
Could not find the specified library component: linkcttdt
 
Could not find the specified library component: moffice_link
 
Could not find the specified library component: link_pmmcdt
 
Could not find the specified library component: linkdvc_moi
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu