giới thiệu
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
dịch vụ công
Skip portletPortlet Menu
Tra cứu trạng thái hồ sơ
Cấp giấy chứng nhận ANTT
Thẩm định hồ sơ PCCC
Đăng ký kinh doanh
Cấp giấy phép xây dựng
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 
Could not find the specified library component: linkamnhac
 
This portlet is temporarily disabled.
 
Could not find the specified library component: linkxaydungnongthonmoi
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu
Could not find the specified library component: thuvienanh_link
 
 
 
Quỳnh Bá: Liên tục 2 năm các chủ máy gặt đánh nhau – nguyên nhân do đâu?
 
Quỳnh Bá: Liên tục 2 năm các chủ máy gặt đánh nhau – nguyên nhân do đâu? (30/05/2018 02:44 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Liên tục hai năm 2017 và 2018, trong thu hoạch lúa vụ xuân, trên địa bàn xóm 1, xã Quỳnh Bá đã xảy ra tình trạng đánh nhau giữa một số chủ máy gặt, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn, dẫn đến sự bất bình, bức xúc trong dư luận nhân dân. Nguyên nhân của vấn đề này liệu có phải là do tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các chủ máy gặt hay là sự quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương?

Sự việc xảy ra vào ngày 27/5/2018 khi máy gặt của ông Phạm Văn Sơn, xóm 1, xã Quỳnh Bá gặt lúa cho một số hộ dân xóm 1 thì bị ông Nguyễn Văn Đê cũng là một chủ máy gặt ở xóm 1 đánh. May mắn được nhân dân can thiệp kịp thời nên không xảy ra hậu quả đáng tiếc. Được biết, vào vụ thu hoạch lúa xuân năm 2017, cũng tại địa bàn xóm 1, xã Quỳnh Bá đã xảy ra vụ đánh nhau giữa hai chủ máy gặt này. Nguyên nhân là do máy gặt của ông Phạm Văn Sơn không được phân chia địa bàn ở xóm 1 mà lại về tham gia gặt lúa cho một số diện tích của anh em, họ hàng nên bị các chủ máy gặt khác dằn mặt.

Phóng viên trao đổi với một số hộ dân xóm 1, xã Quỳnh Bá để tìm hiểu sự việc


Để tìm hiểu rõ hơn sự việc này, phóng viên thời sự đã trực tiếp gặp gỡ một số hộ dân xóm 1 cũng như tìm hiểu qua ủy ban mặt trận tổ quốc và ủy ban nhân dân xã Quỳnh Bá.

Có mặt tại cánh đồng Đồi Thủng Lò, xóm 1, xã Quỳnh Bá, chúng tôi gặp ông  Nguyễn Văn Toan. Ông Toan cho biết: Với diện tích 3,5 sào lúa đến nay đã chín vàng rục mà máy vẫn chưa chịu gặt cho gia đình ông. Vì quá lo lắng do lúa chín rụng hết ngoài ruộng mà gọi máy gặt của ông Nguyễn Văn Đê thì máy chưa chịu gặt do còn bận đi gặt nơi khác nên ông Toan đã nhờ máy của ông Sơn về gặt giúp. Tuy nhiên khi máy ông Sơn ra gặt lại bị ông Đê đánh vì xâm phạm địa bàn đã được xóm phân vùng từ trước. Giờ ông Toan không biết là chờ máy hay phải gặt tay. Ông Toan bức xúc cho biết thêm: “Chờ mãi đến hôm nay vẫn không gặt nói tôi hôm nay không gặt cho anh. Không gặt nên tôi nhờ ông Sơn gặt thì lại đập ông Sơn, không cho máy ông Sơn gặt. Mấy bữa trước đi gặt xóm khác chớ có gặt xóm 1 ni đâu, cả cái vùng Đồi Thủng Lò chờ mãi giờ vẫn chưa gặt.”  

Mặc dù diện tích lúa của vùng Đồi Thủng Lò, xóm 1, xã Quỳnh Bá đã chín vàng rục nhưng các máy 

đã được phân vùng vẫn chưa chịu gặt.


Không chỉ ông Nguyễn Văn Toan mà hiện nay hầu hết người dân xóm 1, xã Quỳnh Bá đều thể hiện sự bất bình trước sự việc này. Người dân đặt câu hỏi liệu rằng có sự dung túng, bao che hay bảo kê của xóm, của xã ở đây hay không mà để cho các máy gặt chuyên quyền như thế? Trong khi ruộng đất là của dân, thuộc quyền tự chủ, tự quyết của người dân thì người dân không được quyền lựa chọn trong việc thuê máy nào gặt, giá thuê là bao nhiêu mà lại do xã áp đặt giá chung là 160 ngàn đồng/sào và xóm lại phân vùng cho từng máy. Chính việc phân vùng cho từng máy đã dẫn đến tình trạng là chủ máy chủ quan, ỷ lại vào việc vùng đã phân chắc chắn thuộc về máy mình nên để dành đó gặt sau, tranh thủ đi gặt chỗ khác thuận lợi hơn. Do đó mà lúa của dân chín quá máy cũng chưa về gặt được hoặc gây khó khăn cho dân, đòi tăng giá... Ông Phan Văn Phương – một người dân xóm 1, xã Quỳnh Bá đề nghị: “Làm rõ chỗ anh nào can thiệp chia diện tích mà dân hiện tại bây giờ là chỗ mô dễ làm thì họ gặt, chỗ mô khó làm thì họ bỏ, dưới vùng sâu trũng giờ còn dơ đó trong khi nhận hợp đồng là nhận gặt toàn bộ. Liệu có phải do chính quyền bảo kê hay không, phải làm cho rõ để giải quyết dứt điểm nếu không sẽ đổ máu, đập nhau hai ba lần rồi là vì cạnh tranh diện tích chơ không phải là do rẻ hay đắt. Bây giờ cơ chế thị trường chỗ mô rẻ dân thuê, ruộng của dân mà dân không có quyền chi cả. Tôi gặt ai thì tôi trả tiền chứ sao xã lại giao diện tích?”

Hiện trên địa bàn xã Quỳnh Bá có 10 máy gặt đăng ký với xã tham gia thu hoạch lúa vụ xuân 2018. Ngay từ đầu vụ gặt, UBND xã Quỳnh Bá đã có cuộc làm việc với các chủ máy gặt, trong đó có sự tham gia của các ban ngành, hợp tác xã nông nghiệp, 8 xóm trưởng. Theo đó, UBND xã yêu cầu các chủ máy gặt trực tiếp liên hệ với xóm trưởng 8 xóm để thống nhất từng vùng, từng xứ đồng cho các máy gặt với mức giá vụ xuân là 160 ngàn đồng/sào và vụ hè thu là 130 ngàn đồng/sào. Ngoài ra, tùy theo địa hình cụ thể, ruộng khó khăn, sâu sục thì chủ máy và chủ ruộng thỏa thuận thống nhất giá cả. Các chủ máy không được ép giá, bảo kê và phải đảm bảo an ninh đồng ruộng, không làm hư hỏng các công trình phúc lợi nội đồng.

Lo lắng lúa chín quá, ảnh hưởng đến năng suất nên bà con đành phải gặt tay rất vất vả.


Quy định và biên bản lập ra thì quá rõ ràng nhưng tại sao trong 2 năm liên tục, xã Quỳnh Bá lại để xảy ra tình trạng các chủ máy gặt đánh nhau? Nguyên nhân có phải do sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các chủ máy hay chính là do sự lơ là, thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý? Ông Phạm Văn Sơn – chủ máy gặt ở xóm 1, xã Quỳnh Bá đề nghị: “Đề nghị làm cho rõ, làm cho tốt, tôi đề nghị chính quyền làm sao cho an ninh trật tự cho tốt, anh em hiểu rõ pháp luật. Theo tôi không nên phân vùng và áp giá, để cho gặt tự do mà chỉ cần quản lý về mặt an ninh trật tự còn giá cả thì để chủ hộ gia đình tự quyền lợi của họ, dân phải có quyền quyết định.”

Thiết nghĩ, để xảy ra sự việc này trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương từ xóm đến xã. Bởi nếu chính quyền sâu sát, quản lý chặt chẽ hơn nữa, có sự tham khảo ý kiến người dân trong việc đưa ra giá cả cũng như phân vùng gặt cho các chủ máy thì sẽ không xảy ra những sự việc đánh nhau làm mất an ninh trật tự như vậy. Và trên hết phải đảm bảo được quyền dân chủ, để mỗi chủ ruộng đều có quyền trong việc thuê máy, thống nhất giá cả với chủ máy, có như thế mới có sự cạnh tranh lành mạnh và thực hiện đúng chủ trương đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Đề nghị chính quyền xã Quỳnh Bá nhanh chóng vào cuộc, làm rõ sự việc, tránh tạo dư luận xấu trong nhân dân./.

Lê Nhung

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  >  >>
 
 
 
 
Du Lịch
Skip portletPortlet Menu
 
 
lịch làm việc
Skip portletPortlet Menu
 
thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu
Dự báo thời tiết
Giá vàng
 
Could not find the specified library component: linkvanbantrunguong
 
Could not find the specified library component: thutuchanhchinh_link
 
Could not find the specified library component: link_dbdt
 
Could not find the specified library component: thudientu_link
 
Could not find the specified library component: linkcttdt
 
Could not find the specified library component: moffice_link
 
Could not find the specified library component: link_pmmcdt
 
Could not find the specified library component: linkdvc_moi
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu