Tạo khởi sắc du lịch biển Quỳnh, Nghệ An
 
Tạo khởi sắc du lịch biển Quỳnh, Nghệ An (02/04/2014 02:01 PM)

Cập Nhật: vietnamtourims


Với lợi thế nằm trong cực phát triển Nam Thanh – Bắc Nghệ và thị xã Hoàng Mai sẽ được thành lập trong nay mai, hy vọng tiềm năng du lịch của Quỳnh Lưu được khơi dậy, đóng góp quan trọng vào định hướng phát triển của huyện từ nay đến năm 2020. 

Hiện nay Quỳnh Lưu đang lấy đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng giao thông làm mục tiêu trọng điểm trước mắt cho phát triển du lịch, với tổng đầu tư gần 500 tỷ đồng cho 6 tuyến đường nối quốc lộ 1A với các xã biển. Theo ông Hồ Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, hơn bao giờ hết lãnh đạo huyện xác định đúng vai trò quan trọng của tiềm năng du lịch biển và thể hiện quan điểm tập trung đầu tư tốt, kịp thời cho lĩnh vực này.

Với 34km bờ biển cơ bản có thể quy hoạch xây dựng các bãi tắm và cả huyện có 26 di tích lịch sử văn hóa được Nhà nước xếp hạng (đặc biệt là Đền Cờn), rồi di chỉ văn hóa Quỳnh Văn, Làng văn hóa nổi tiếng Quỳnh Đôi, đền Vua Hồ - xã Ngọc Sơn, hồ vực Mấu, hang động Quỳnh Tam… và những kiến tạo thiên nhiên, cuộc sống sôi động ven biển, tạo cho Quỳnh Lưu có thể trở thành một điểm đến hấp dẫn. Vấn đề là, Quỳnh Lưu phải thể hiện tốt tiềm năng vị thế với dày dặn các điều kiện được nằm trong tuyến quần thể du lịch văn hóa và sinh thái của tỉnh.


Bước sang năm 2012, Quỳnh Lưu đang nỗ lực khắc phục những tồn tại kéo dài. Đó là xử lý một số dự án đầu tư có dấu hiệu đầu cơ đất, thu hồi để có quỹ đất thu hút các nhà đầu tư lớn với các dự án có quy mô. Làm quyết liệt, giải quyết tốt các vướng mắc để thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú, dự án du lịch thực sự có chất lượng. Hiện đã hoàn tất việc ký kết đầu tư công trình resort ở Quỳnh Nghĩa trị giá 40 tỷ đồng.

Huyện cũng đã thành lập mới Ban quản lý Đền Cờn (chuyển từ xã cho huyện) để quản lý tốt hơn nguồn công đức hàng năm của đền (khoảng 4 tỷ/năm) nhằm có kinh phí đầu tư tốt hơn cho quần thể điểm du lịch Quỳnh Phương gắn với di tích này. Giải quyết vấn đề môi trường, huyện xây dựng bãi rác thải tập trung 5 ha ở Ngọc Sơn, tiến tới xây dựng ở Quỳnh Lộc thêm một bãi rác 5 - 6 ha, các xã đều bố trí các điểm rác thải tập trung từ 1.000 – 1.500m²… phấn đấu đến năm 2015 rác thải ở Quỳnh Lưu cơ bản được xử lý. Đặc biệt, phát động phong trào “Hội Phụ nữ Quỳnh Lưu chung tay xây dựng mái nhà xanh”, gắn trách nhiệm từng hộ trong phân loại, xử lý chôn lấp rác thải tại chỗ; xây dựng 5 tuyến đường xanh - sạch do phụ nữ đảm nhận… Tất cả để tạo một môi trường sạch đẹp và thân thiện, ấn tượng với du khách.

Trong mục tiêu đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và dịch vụ du lịch, Quỳnh Lưu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bố trí lại sản xuất ở một số xã nằm trong vùng du lịch (Quỳnh Phương, Quỳnh Dị, Quỳnh Liên, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Quỳnh Bảng) và các xã phụ cận… Gắn với xây dựng nông thôn mới là xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh để phục vụ khách du lịch như làng nghề nước mắm, chế biến hải sản, làng nghề truyền thống, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ như mộc, mây tre đan… Phối hợp, liên kết các công ty lữ hành, trung tâm du lịch trong, ngoài tỉnh để xây dựng các tuyến, “tua”; khuyến khích các trung tâm lữ hành mở văn phòng đại diện trên địa bàn.


Năm 2012 này huyện cũng đầu tư xây dựng cổng chào điện tử tại Cầu Giát, Hoàng Mai và các cổng chào qua đường bằng khung thép trên các tuyến đường trong huyện; xây dựng cụm quảng bá du lịch, tranh ảnh giới thiệu tiềm năng du lịch, các biển lớn chỉ dẫn điểm đến. Triển khai xây dựng, nâng cấp khu mua sắm thương mại, bán đồ lưu niệm; xây dựng các cơ sở lưu trú nghỉ dưỡng và dịch vụ du lịch đạt chuẩn hạng 2 sao, 3 sao tại Cầu Giát và Hoàng Mai, khu vui chơi giải trí tại Mai Hùng…

Quyết tâm tạo khởi sắc về du lịch trong 2012 này, huyện Quỳnh Lưu đang phấn đấu trở thành điểm phát triển nhanh du lịch của tỉnh; từng bước đưa du lịch Biển Quỳnh thành một thương hiệu du lịch trong cả nước./.

 | 
 
<<   <  1  >  >>
 
 
 
 
 
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
PTTH HUYỆN QUỲNH LƯU
Quỳnh Lưu: quan tâm xây dựng nhà văn hóa thôn bản

 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE