Di tích Đình Tám Mái
 
Di tích Đình Tám Mái (09/08/2013 07:41 AM)

Đình Tám Mái ở xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Từ thành phố Vinh theo đường 1A đến thị trấn Cầu Giát rẽ  phải 10 km là đến di tích. Đình Tám Mái được xây dựng năm 1873, trùng tu năm 1908, tại thôn Phủ Yên (xóm 6). Đình gồm một gian vuông hai tầng, có bốn cột, tám mái- kiểu mái chùa. Toàn bộ đình làm bằng gỗ lim, mái lợp ngói âm dương. Kiến trúc của đình theo lối tứ trụ kẻ truyền, các hoa văn được trạm trổ tinh xảo. Đình có tám đầu đao cong vút hình phượng bay. Trên nóc đình có hai con rồng ngậm hạt ngọc chầu lại. Đình được xây kín xung quanh lại nằm nép mình dưới những cây cao, tạo cho di tích vẻ cổ kính linh thiêng.

Di tích Đình Tám Mái có từ lâu đời, là nơi hội họp, in ấn tài liệu truyền đơn, báo chí của Đảng và là địa điểm tập trung quần chúng đi biểu tình trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930- 1931, là nơi Diêm dân trong toàn huyện tập trung biểu tình đòi: “tự do đổ nước, cạo muối, tự do đem muối về dùng; phải tăng giá muối lên 30%; không được đàn áp chị em biểu tình”.

Đình Tám Mái là trung tâm sinh hoạt văn hoá của làng, xã. Hàng năm vào ngày rằm tháng Giêng và tháng Tám, dân làng tổ chức tế lễ linh đình. Lễ hội kéo dài ba ngày với các nghi lễ long trọng và nhiều trò chơi truyền thống như đánh đu, đấu vật, hát tuồng, hát phường đào...

Đình Tám Mái- di tích cách mạng thời kỳ Xô Viết Nghệ Tĩnh, được Bộ Văn hoá Thông tin ra Quyết định số 599, ngày 11 tháng 3 năm 1992, công nhận là di tích cấp Quốc gia.

 | 
 
<<   <  1  2  3  >  >>
 
 
 
 
 
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
PTTH HUYỆN QUỲNH LƯU
Thời sự Phát Thanh ngày 23 -6 -2019

 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu