Di tích đền Cửa Gan, Di tích đền Chính
 
Di tích đền Cửa Gan, Di tích đền Chính (09/08/2013 08:14 AM)

 Di tích đền Cửa Gan


Quỳnh Hoa có Đền Cửa Gan (đền Phú Mỹ) là công trình kiến trúc cổ, được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2008; nằm trên diện tích 3.500 m2 thuộc xóm 4, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.


 Đền gồm 3 tòa chính  (trung điện, thượng điện, hạ điện), nơi tôn thờ Tứ vị Thánh Nương, thần Cao Sơn;  dưới triều vua Hy Ninh (đời nhà tống) ông được nước Tống cử sang làm sớ thần ở An Nam, ông có công xin nhà Tống giảm bớt các khoản tiền cống, giúp dân diệt trừ sâu keo hại lúa và giết thú rừng, phát triển sản xuất. Thần Cao Cát: năm 969 ông theo Đinh Bộ Lĩnh xây dựng kinh đô Hoa Lư,Ninh Bình;  thần Can Sơn: cai quản núi cữa gan sau khi mất được nhân dân suy tôn là thần núi;  Trinh Mỹ Hầu Vũ Tiến: người Quỳnh Hoa dưới triều Lê- Mạc ông theo tướng quân Thái Bảo Đinh Quận Công Đặng Trị đi dẹp giặc Mạc, lập được nhiều chiến công và được phong tước Trinh Mỹ Hầu ngoài ra ông còn có công xây dựng cầu “Thiết Lâm” để nhân dân đi lại; Đại tư nông Phan Hoàng Nghĩa: quê Quỳnh Đôi được vua Lê Lợi ban tặng tước đại tư nông vì có công cải tạo đất đai, đắp bờ, phát cỏ trồng lúa ,khoai  cung cấp lương thực cho nghĩa quân lam sơn; Tam tào Đại Vương; Sát Hải đại vương Hoàng Tá Thốn. Thăm di chỉ Cồn sò điệp thuộc nền văn hóa cổ Quỳnh Văn. Thăm các Giếng Cổ, Thị Cổ trong truyền thuyết 100 con đại bàng  bay đến  Phú Mỹ và trà xuống  99 cây thị to, cao nhưng còn một con không tìm thấy chỗ đậu nên đã vỗ cánh bay đi. Thấy vậy, cả đàn cũng vổ cánh bay theo.


Người ta cắt nghĩa rằng: giếng đào 100 cái nhưng chỉ có 99 cây thị, nên thiếu giếng thì có thể đào được ngay, còn thiếu thị thì trồng không biết bao giờ cho kịp. Dân gian còn truyền tụng nhau rằng thời kỳ này Vua Hùng dự định chọn Phú Mỹ làm nơi đóng kinh đô.


Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn” di tích đền Cửa Gan ngày càng được tu bổ, tôn tạo để đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân địa phương cũng như du khách và được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.


 Di tích đền Chính


 Đền Chính ở xã Tiến Thủy- huyện Quỳnh Lưu, cách cách trung tâm huyện lỵ Quỳnh Lưu khoảng 15km và thành Phố Vinh khoảng 75km về phía đồng Bắc, nơi tôn thờ và tưởng niệm các vị phúc thần có công với dân với nước, trong đó thờ chính là “Tứ vị thánh nương” và phối thờ: Hoàng Tá Thốn, Mỹ Quận Công Trương Đắc Phủ…nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người dân Việt Nam. Tổng diện tích 1.568m2, gồm 2 toà (Bái đường, Hậu cung), bố cục theo kiểu Chuôi vồ và các công trình phụ trợ như: Nhà bảo vệ, cổng, đường, sân và tường bao…


Thời phong kiến (Lý, Trần, Lê…) nhân dân vùng bãi Ngang nói chung và nhân dân Tiến Thuỷ nói riêng đã có nhiều người tham gia chống giặc ngoại xâm, lúc bấy giờ, ở nơi đây dân cư còn thưa thớt, sông núi bao quanh, đất đai còn hoang hoá nhiều…Với ý chí quyết tâm và lòng quả cảm, nhân dân đã chú trọng khai khẩn đất hoang, mở mang bờ cõi, đắp đập ngăn sông, lấn biển, dần hình thành nên làng, nên xã, tạo ra nhiều ngành nghề truyền thống như: nghề đóng thuyền, nghề chế biến nước mắn… khi họ qua đời được  nhân dân lập đền thờ. Đây là một công trình kiến trúc cổ đã tồn tại hàng trăm năm gắn liền với sự phát triển của quê hương đất nước, Đền vừa là nơi tôn thờ, tưởng nhớ công đức những người có công với dân, với nước, vừa là nơi chứa đựng những tinh hoa văn hoá, thuần phong mỹ tục của địa phương, là minh chứng cho những nghĩa cử cao đẹp, truyền thống đáp đền, tính nhân văn cao cả của con người Việt Nam.


Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đền Chính là cơ sở che chở, tổ chức nhiều hội nghị bí mật của chi bộ Đảng làng Phú Nghĩa Hạ thời kỳ 1930-1945, địa điểm in ấn tài liệu, truyền đơn chống Pháp, nơi làm kho lương thực, vũ khí, trạm trung chuyển phục vụ kháng chiến; làm trụ sở Uỷ ban kháng chiến xã Phú Sơn, làm trường học cấp 1, cấp 2 của làng Phú Nghĩa Thượng (Q.Nghĩa ngày nay) và làng Phú Nghĩa Hạ (nay là Tiến Thuỷ)…


Đền Chính hôm nay là di sản văn hoá quý giá, nó không những góp phần tô đẹp thêm cho quê hương Tiến Thuỷ, mà còn là bằng chứng hùng hồn, chân thực thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật, ý thức xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước của các thế hệ cha ông./.


 | 
 
<<   <  1  2  3  >  >>
 
 
 
 
 
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
PTTH HUYỆN QUỲNH LƯU
Quỳnh Lưu: quan tâm xây dựng nhà văn hóa thôn bản

 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu