Di tích đền Voi
 
Di tích đền Voi (09/08/2013 08:11 AM)

       Đền Voi được toạ lạc tại trung tâm của làng Nhân Sơn xưa (nay là thôn 2, xã Quỳnh Hồng) có vị trí cảnh quan đẹp, nơi tôn thờ 3 vị thần bản thổ của làng và phối thờ các bậc tiền nhân đã có công giúp dân, giúp nước, giúp làng trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.  Theo “Nhân Sơn phong thổ ký”: đền Voi được xây dựng thời Lê với quy mô nhỏ, kiến trúc đơn giản, đến năm 1750, đền được xây dựng lại 01 nhà gồm 03 gian bằng gỗ lim lợp ngói về sau, Đền ngày càng được tu bổ to lớn hơn; gần đây nhất vào năm 1936 đền Voi được trùng tu xây dựng lại 6 tòa, được bố cục theo kiểu nội công - ngoại quốc, trải qua bao biến cố của lịch sử, thời gian, chiến tranh. Hiện nay di tích chỉ còn 03 công trình chính là Nghi môn, Bái đường, Hậu cung. Tuy kiến trúc Đền không còn giữ được nguyên vẹn nhưng cũng đã khẳng định được tài năng của các nghệ nhân xưa, đồng thời thể hiện được tính đoàn kết cộng đồng của nhân dân làng Nhân Sơn trong việc xây dựng, bảo vệ, gìn giữ đền Voi để thờ các vị thần bản thổ khai canh của làng, tiêu biểu là: Ông Phan Văn Bài, Hồ Cảnh Xí và Nguyễn Duy Thời.  Các cụ là những vị quan thanh liêm, đức độ, tài cao, giỏi võ nghệ, đã từng tham gia nhiều trận đánh lớn, lập nhiều chiến công trong việc giúp nước, an dân nên đã được triều đình nhiều lần phong thưởng; đặc biệt, năm Canh Thân (1800), niên hiệu Cảnh Thịnh thứ 7, ba cụ được phong 3 đạo sắc. tiếp đến năm Mậu Thân (1848), niên hiệu Tự Đức thứ nhất, ba cụ lại tiếp tục được Vua phong sắc lần thứ 2. Ngoài ra, các cụ giúp dân khai phá đất hoang, với 124 mẫu ruộng tăng gia sản xuất, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.


Với những đóng góp to lớn đối với nhân dân làng Nhân Sơn nên sau khi mất cụ được nhân dân tôn làm thần bản thổ và được dựng đền thờ cùng với cụ Phan Văn Bài và Hồ Cảnh Xí cũng như dựng bia ghi công tích cho con cháu muôn đời tri ân và ngưỡng vọng.


      Di tích đền Voi còn là nơi ghi dấu các sự kiện lịch sử của phong trào cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931. Phong trào kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, nơi tập hợp lực lượng đấu tranh, kho dự trữ quân lương phục vụ bộ đội đóng quân trên địa bàn và làm trường học... Đây là một di tích còn lưu giữ được khá nguyên vẹn các hạng mục công trình gốc, quy mô lớn, kiến trúc tinh xảo, cổ kính, linh thiêng và nhiều hiện vật quý có giá trị lớn về lịch sử, văn hóa, khoa học, mỹ thuật và những nét sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng trong dịp lễ hội như: lễ cầu yên, cầu phúc, những trò chơi dân gian...đã góp phần to lớn trong việc nghiên cứu, tìm hiểu phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa vật thể và phi vật thể và giáo dục truyền thống của địa phương.


        Hàng năm, vào dịp đầu xuân. Đặc biệt là dịp lễ kỳ phúc16/3 (âl), hàng ngàn du khách thập phương và nhân dân đã hội tụ về đây thắp nén hương, tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ, thể hiện tình cảm, sự ngưỡng vọng, biết ơn sâu sắc công lao của các bậc tiền nhân đã có công dựng xây quê hương, đất nước và được UBND tỉnh cấp Bằng công nhận di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật năm 2012.


 | 
 
<<   <  1  2  3  >  >>
 
 
 
 
 
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
PTTH HUYỆN QUỲNH LƯU
Quỳnh Lưu: quan tâm xây dựng nhà văn hóa thôn bản

 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu