Di tích đền Cồng
 
Di tích đền Cồng (09/08/2013 08:12 AM)

Đền Cồng đ­ược xây dựng vào năm 1471, ở làng Tiên Yên xưa (xã Quỳnh Hưng và Quỳnh Bá ngày nay), đây là một công trình văn hóa, là thành quả của nhân dân tạo dựng nên để tôn thờ và t­ưởng niệm những người có công với dân, với nước trong cuộc sống, các vị thần được thờ tại đền là: Tướng Đinh Lễ, Đinh Liệt và 53 vị Tiên hiền.


Tướng Đinh Lễ người Lam Sơn, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Ông là cháu gọi vua Lê Lợi bằng cậu, là ngư­ời dũng cảm, nhiều mư­u lược, võ nghệ hơn người, khi còn trẻ th­ường làm cận vệ cho Lê Lợi và theo vua chiến đấu chống giặc ngay từ những ngày đầu gian khổ ở vùng núi Chí Linh. Trải qua nhiều năm vào sinh, ra tử; ông đ­ược phong dần tới chức Tư­ Không và đ­ược ban quốc tính chuyển sang họ vua. Đinh Lễ là một trong những vị tướng dạn dày kinh nghiệm trận mạc và liên tiếp lập được nhiều chiến công.


Năm ất Tỵ (1425), Lê Lợi cho quân bao vây bọn Lý An, Phương Chính ở thành Nghệ An, tháng 5 năm 1425 Đinh Lễ cùng em là Đinh Liệt được vua giao nhiệm vụ vây hạ thành Diễn Châu (Thành Trài). Ông cùng em trai dựa vào địa thế hiểm trở của rừng Cồng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đuổi giặc chạy tới tận Tây Đô (Thanh Hóa)


 Tại rừng Cồng sau mỗi trận đánh, xác giặc nằm ngổn ngang, nhân dân phải chôn thành cồn gọi là mồ Cồn Giặc. Không chỉ giặc bị tổn thất, nghĩa quân Lam Sơn cũng không ít ng­ười đã ngã xuống, nhân dân đã đem thi hài của quân sỹ chôn cất tại Đồng Phúc, Đồng Quách.


 Cũng tại mảnh đất này, x­ưa kia là nơi nghĩa quân Lam Sơn tổ chức xưởng rèn đúc vũ khí, dấu tích đó vẫn còn lưu lại tới ngày nay với địa danh Cồn Rèn. Tháng 11 năm 1426, nghĩa quân Lam Sơn đã đánh trận quyết chiến, chiến lược tuyệt vời với quân Minh tại Tốt Động - Chúc Động. Tướng Đinh Lễ đã vinh dự được tham gia và góp công lớn cho chiến thắng này.         


Năm 1427 ông hy sinh trong một lần truy đuổi kẻ thù. Nghe tin Đinh Lễ hy sinh, Lê Lợi vô cùng thư­ơng tiếc; đến năm 1428, Lê Lợi lên ngôi, luận công ban thưởng cho Đinh Lễ được xếp ở vị trí thứ 2/136 khai quốc công thần. Năm 1471, để t­ưởng nhớ đến công lao to lớn của ông, vua Lê đã hạ lệnh cho phép dân làng Tiên Yên lập đền thờ ngay trên mảnh đất đã một thời gắn bó với sự nghiệp đấu tranh oanh liệt của ông. Tên của Đền lấy địa danh của Làng để đặt, nhưng đồng thời cũng là tên loài cây đã một thời che chắn, bảo vệ cho Ông cùng các tướng sỹ nghĩa quân Lam Sơn khỏi mũi tên, lưỡi giáo của kẻ thù, đó cũng như một sự tri ân của người dân nơi đây dành cho người anh hùng nghĩa quân Lam Sơn thủa ấy. Năm Hồng Đức thứ 15 (1484) vua Lê Thánh Tông truy tặng thêm cho ông hàm Thái sư­, tước Bân Quốc Công. Sau lại được truy phong là Hiển Thánh Vương.


Hiện nay, đất n­ước một lần nữa vinh danh ông, khi tên của ông được đặt cho một con đường tại thủ đô Hà Nội và ngay tại Thành phố Vinh, Nghệ An cũng có một con đường vinh dự được mang tên ông.


Tướng Đinh Liệt là em ruột của t­ướng Đinh Lễ, người Lam Sơn, Thọ Xuân, Thanh Hóa, là cháu gọi vua Lê Lợi bằng cậu, ông cùng anh trai theo Lê Lợi từ khi còn nhỏ và cũng đư­ợc ban quốc tính. Đinh Liệt là một trong số 19 người tham dự "Hội thề lũng nhai" và kể từ đó, ông là tư­ớng tâm phúc của Lê Lợi. Ông là người đã cùng anh trai Đinh Lễ, hạ thành Diễn Châu năm 1426. Cuối năm 1427, ông góp phần rất lớn vào trận chiến lịch sử  Chi Lăng – Xương Giang.


 Bởi những công lao nói trên năm Thuận Thiên thứ nhất (1428), Lê Lợi  (bấy giờ đã lên ngôi Hoàng đế) ban cho Đinh Liệt chức Thứ thủ (tức là chức Phó chỉ huy), đư­ợc xếp hạng cao nhất trong số các khai quốc công thần từng có mặt ở "Hội thề lũng nhai", đ­ược tham dự triều chính.


Năm 1465, ông là Tể tư­ớng đầu triều quyết định nhiều việc lớn của nước nhà. Cuối năm 1470 đầu năm 1471, ông được sung chức Chinh Lỗ Tướng Quân, cùng Tướng Lê Niệm (cháu nội Lê Lai) cầm quân đi đánh Chiêm Thành. Nhưng về đến nơi thì Đinh Liệt lâm bệnh qua đời. Hiện nay, tại thủ đô Hà Nội có một con đường mang tên Ông.


  Cứ 3 năm 1 lần, vào ngày 15 tháng 3 âm lịch tại đền tổ chức long trọng lễ giỗ của 2 anh em Đinh Lễ, Đinh Liệt, và 16 tháng giêng hàng năm là ngày giỗ của 53 vị tiên hiền, Đây là dịp để nhân dân xa, gần, du khách thập phương cùng hội tụ về đây, thắp nén tâm nhang tri ân các vị tiền nhân đã có công bảo quốc hộ dân, giúp làng trong 2 cuộc kháng chiến và trong cuộc sống đời thường, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta; đồng thời, cầu mong các vị thần chở che, phù hộ cho người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Thông qua hoạt động lễ hội, phần nào đã phản ánh được phong tục tập quán của nhân dân Quỳnh Hưng nói riêng và nhân dân Quỳnh Lưu nói chung, góp phần trong việc nghiên cứu, tìm hiểu về bản sắc văn hóa của địa phương, cũng như­ giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

 | 
 
<<   <  1  2  3  >  >>
 
 
 
 
 
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
PTTH HUYỆN QUỲNH LƯU
Quỳnh Lưu: quan tâm xây dựng nhà văn hóa thôn bản

 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu