Quỳnh Lưu nâng cao kiến thức công tác cứu hộ cứu nạn cho ngư dân
 
Quỳnh Lưu nâng cao kiến thức công tác cứu hộ cứu nạn cho ngư dân (14/05/2019 09:46 AM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Quỳnh Lưu là huyện có đường bờ biển dài hơn 19 km với 9 xã giáp biển, có hơn 1.200 phương tiện tham gia khai thác hải sản thu hút hàng ngàn lao động đi biển. Nghề đánh bắt hải sản càng ngày càng phát triển đóng góp không nhỏ vào sự tăng trưởng nền kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, song song với nguồn lợi thu về có giá trị cao, thì nguy cơ rủi ro có thể gặp phải trong quá trình ra khơi đối với các phương tiện đánh bắt xa bờ sẽ gia tăng. Chính vì vậy hàng năm Đồn biên phòng Quỳnh Thuận đã tham mưu với UBND huyện quan tâm công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, tập huấn nâng cao kiến thức phòng ngừa tai nạn trên biển cho bà con ngư dân.

Lực lương Biên phòng Quỳnh Thuận kiểm tra phương tiện chữa cháy trên tàu của ngư dân


Theo số liệu từ phòng NN & PTNT huyện mỗi năm trên địa bàn huyện xảy ra từ 6 đến 10 vụ tai nạn trên biển như chìm tàu, cháy tàu, thuyền viên bị rơi xuống biển trong lúc đang lao động gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho bà con ngư dân. Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn thường là do tình hình khí hậu diễn biến có chiều hướng phức tạp, gặp thời tiết xấu hoặc do phương tiện tàu thuyền bị xuống cấp. Tuy nhiên cũng có một nguyên nhân chủ quan đó là ý thức chấp hành các quy định về an toàn hàng hải của một bộ phận ngư dân còn hạn chế dẫn tới số lượng các vụ tai nạn liên quan đến người và phương tiện vẫn xảy ra nhất là vào mùa mưa bão. Để dần nâng cao ý thức chủ động phòng tránh tai nạn những năm qua huyện Quỳnh Lưu đã có nhiều chính sách ưu tiên đối với ngư dân như bắt buộc 100% tàu thuyền phải trang bị máy icom, bộ đàm, thiết bị thông tin liên lạc tầm xa kết nối với Đài thông tin Duyên Hải và các đồn biên phòng gần nơi đánh bắt nhất, hỗ trợ khuyến khích ngư dân đóng tàu to máy lớn vươn khơi. Hàng năm trang bị, cấp phát hàng nghìn áo phao cứu sinh cho các chủ tàu thuyền. Mở các lớp tập huấn đào tạo thuyền trưởng máy trưởng, nâng cao kiến thức trách nhiệm trong vùng đánh cá chung. Đặc biệt ở mỗi xã, mỗi xóm thành lập các đội tàu đánh bắt xa bờ khi ra khai thác ngoài khơi có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong việc viện trợ nhu yếu phẩm, nguyên liệu và đặc biệt giúp đỡ nhau cứu hộ cứu nạn khi có sự cố xảy ra. Ngư dân Nguyễn Hồng Sơn, thôn Minh Thành xã Quỳnh Long nói: “phương tiện như tôi thì liên lạc qua Icom, liên lạc với các đài truyền thanh như đài bến thủy, gòn gai, nói chung đi sản xuất ở khu vực nào thì liên hệ với đài thông tin gần đó, còn khi mà tàu thuyền gặp sự cố thì không liên lạc được với đất liền thì phải liên hệ với tàu gần nhất truyền tai nhau để báo với trung tâm cứu hộ cứu nạn ra giúp đỡ.”

Tập huấn sử dụng bình bột chữa cháy khi xảy ra sự cố hỏa hoạn trên tàu


Cấp phát áo phao cứu sinh cho ngư dân lao động trên biển


Bên cạnh công tác nâng cao kiến thức chủ động phòng tránh cho ngư dân hàng năm huyện Quỳnh Lưu đều kiện toàn Ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn. Đặc biệt vào trước mùa mưa bão huyện đã chủ động xây dựng phương án đối phó với thiên tai, sơ tán ngư dân, phương án kêu gọi tàu thuyền về tránh trú bão an toàn cho từng xã, từng tiểu ban. Phối hợp với đồn biên Phòng Quỳnh Thuận, các xã vùng biển tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của tàu trước khi ra khơi. Từ năm 2018 đến nay đồn biên phòng Quỳnh Thuận đã tổ chức được 74 lượt kiểm tra kiểm soát an ninh tuyến biển với hơn 600 cán bộ tham gia. Phối hợp với các đồn biên phòng của các tỉnh tham gia tìm kiếm 6 vụ tai nạn đuối nước trên biển, lai dắt và tiếp nhận 10 phương tiện tàu thuyền bị nạn vào bờ.  Trước mùa mưa bão năm nay Đồn cũng đã chủ động mua sắm tu bổ thêm 4 chiếc ca nô, 1 xuồng cao tốc, sẵn sàng quân y thuốc men, phao cứu sinh  để ứng cứu khi có tình huống xảy ra.Đồng thời quán triệt cho các cán bộ biên phòng địa bàn, trạm kiểm soát Lạch Quèn phải thực hiện công tác tuyên truyền các quy định bắt buộc của Nhà nước về phòng chống thiên tai trên biển tới các phương tiện, đặc biệt là tàu cá đánh bắt xa bờ trước lúc ra khơi. Trao đổi thêm về vấn đề này Đại úy Hồ Văn Toán, Phó đội trưởng đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận cho biết thêm:“xác định lực lượng nòng cốt trong công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn thường xuyên được trang bị kiến thức về cứu hộ cứu nạn xây dựng các kế hoạch phối hợp với các lực lượng như kiểm ngư, cảnh sát biển ban quản lý cảng cá đưa ra các phương án để khi có sự cố xảy ra thì xử lý các tình huống trên biển.”

Hướng dẫn cách sơ cứu nạn nhân không may bị đuối nước trên biển


 Để hoạt động tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển đạt hiệu quả, Quy chế 103/2007/QĐ-TTg ngày 12/07/2007của Thủ tướng Chính phủ  đã quy định rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và ban ngành liên quan trong việc phối hợp xử lý phương tiện bị nạn. Tuy nhiên, để kịp thời hỗ trợ thông tin cho công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển, các tàu thuyền đánh bắt hải sản cần thường xuyên nghe thông tin Từ đài Duyên Hỉa miền trung trên tần số 7903 kHz để tiếp nhận những thông tin hữu ích. Đồng thời luôn nâng cao ý thức chủ động phòng tránh, dự đoán dự báo thời tiết tình huống bằng kinh nghiệm đi biển, trong quá trình khai thác cần liên hệ chặt chẽ với đồn biên phòng với tổ đội tàu thuyền để vừa khai thác đạt hiệu quả nhưng cũng phải đảm bảo an toàn về người và tài sản./.

Như Thủy

Đài Quỳnh Lưu

                                                                                                            

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu