Quỳnh Lâm: Hiệu quả từ công tác xuất khẩu lao động
 
Quỳnh Lâm: Hiệu quả từ công tác xuất khẩu lao động (14/03/2019 03:09 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp thoát nghèo bền vững. Chính vì vậy, thời gian qua xã Quỳnh Lâm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp đỡ những người có nhu cầu làm việc tại nước ngoài có cơ hội đi xuất khẩu lao động. Từ đó, góp phần ổn định kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Xã Quỳnh Lâm là 1 trong những xã làm tốt công tác xuất khẩu lao động của huyện Quỳnh Lưu. Trong năm 2018, xã đã có 65 lao động đi làm việc ở nước ngoài, cao thuộc top đầu trên địa bàn huyện. Theo bà Bùi Thị Hường – Phó chủ tịch UBND xã cho biết, hầu hết các gia đình có người đi xuất khẩu lao động đều có thu nhập khá và gửi tiền về nhà để trang trải các khoản vay, giúp gia đình ổn định cuộc sống. Điển hình như gia đình bà Nguyễn Thị Hồng ở xóm 2, xã Quỳnh Lâm  có con trai là anh Bùi Ngọc Kim sang Nhật Bản XKLĐ. Với thu nhập gần 20 triệu đồng/tháng, mỗi tháng con trai bà gửi về gia đình khoảng 12 - 13 triệu đồng. Qua 3 năm làm việc ở Nhật Bản, gia đình Bà Hồng trả được hết nợ chi phí cho con trai đi nước ngoài, đồng thời cũng có nguồn vốn kha khá để vợ chồng anh xây dựng nhà cửa mới khang trang và đầu tư vào làm kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình. Bà Nguyễn Thị Hồng nói: “Cháu đi 3 năm sang lao động Nhật cũng trồng cây trồng hoa râu. Lần đầu khi ở nhà đây là nói tháng 3 chục triệu. Giờ về thì cũng theo nghề bố. Về thì nó cũng có ít vốn, mua xe chạy hàng làm ăn”

Anh Bùi Ngọc Kim ở xóm 2, xã Quỳnh Lâm sau khi đi XKLĐ Nhật Bản về có điều kiện xây dựng nhà mới khang trang


Xuất khẩu lao động đã mở ra hướng đi mới cho việc thoát nghèo, ổn định kinh tế. Nhiều gia đình có người đi xuất khẩu lao động đã thoát được nghèo vươn lên thành hộ khá. Để người lao động có thể lựa chọn được công việc phù hợp, xã Quỳnh Lâm phối hợp với Phòng LĐ, TB&XH huyện, các công ty có giấy phép tuyển dụng lao động xuất khẩu tổ chức các hội nghị tư vấn, phát tờ rơi, treo băng rôn nhằm cung cấp thông tin tuyển dụng đến từng người lao động. Đồng thời, giải quyết nhanh chóng các thủ tục, giấy tờ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong thời gian chuẩn bị xuất khẩu. Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân nắm rõ về chính sách, lợi ích và quyền lợi của mỗi nước khi tham gia làm việc tại đó để có định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn công việc, địa điểm phù hợp. Những năm gần đây, mỗi năm xã Quỳnh Lâm có khoảng 70 người đi XKLĐ. Năm 2018 có 65 người đi XKLĐ, đạt chỉ tiêu đề ra. Năm 2019 này, xã cũng đề ra chỉ tiêu có 50 người đi XKLĐ. Thị trường XKLĐ của xã Quỳnh Lâm chủ yếu là Anh, Đức, Hàn Quốc, Nhật, Ma Lai, Đài Loan…Với thu nhập trung bình 15 – 20 triệu đồng/tháng. Nhờ XKLĐ thu nhập, đời sống của người dân ngày càng nâng lên, có điều kiện đầu tư xây dựng nhà cửa, phát triển kinh tế. Bà Bùi Thị Hường – Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm cho biết thêm: “Nói chung trên địa bàn bây giờ ngôi nhà nào đẹp đẹp, khang trang đều là xuất khẩu lao động, tiền ngoại quốc cả. Xã thì thường dịp trước trong và sau tết sẽ triển khai nhiệm vụ XKLĐ, giải quyết việc làm vì thời điểm đó là các con em ở xa đi làm về nghỉ tết để định hướng thị trường, liên hệ với các công ty được phòng lao động giới thiệu về, rồi gửi các tờ rơi, thông báo. Sau tập hợp số lao động rồi tổ chức hội thảo”

Nhiều LĐXK nước ngoài về đã tích góp được nguồn vốn để đầu tư sản xuất – kinh doanh cho hiệu quả, thu nhập cao


Để thực hiện được mục tiêu đề ra, thời gian tới xã Quỳnh Lâm sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền những chính sách, chủ trương về xuất khẩu lao động cho người dân. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, giữ liên lạc thường xuyên với các gia đình có người đi làm việc ở nước ngoài để kịp thời hỗ trợ khi có vấn đề xảy ra. Qua đó, giúp các gia đình yên tâm hơn khi có người thân tham gia xuất khẩu lao động. 

                                                                                                                                                                                Ngọc Bích

                              Đài TT – TH Quỳnh Lưu            

 

   

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu