Quỳnh Văn phát động nhân dân diệt chuột bảo vệ cây trồng
 
Quỳnh Văn phát động nhân dân diệt chuột bảo vệ cây trồng (08/11/2019 03:24 PM)

 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Trước tình trạng nạn chuột bùng phát và cắn phá cây trồng vụ đông, UBND xã Quỳnh Văn phối hợp với 2 HTX dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn phát động phong trào ra quân diệt chuột bằng biện pháp đào bắt, không đánh bả.

Những ngày này tại các cánh đồng của xã Quỳnh Văn có rất đông người dân mang theo quốc xẻng, xô chậu để tham gia diệt chuột. Năm nay do mưa muộn, ít ngập úng nên lượng chuột sinh sản rất nhiều. Vụ đông năm 2019 xã Quỳnh Văn  động viên bà con 18/18 thôn sản xuất hoa màu như ngô, khoai lang, dưa chuột, các loại bí nhưng đều bị chuột tấn công phá hoại từ khi gieo hạt cho đến khi có trái. Đặc biệt thời điểm này các loại cây vụ đông đang cho thu hoạch thì bị chuột cắt ngang thân cây, cắn bắp, moi củ gây thiệt hại cho bà con. Trước tình trạng đó từ ngày 20/10  UBND xã Quỳnh Văn đã phối hợp với 2 HTX dịch vụ nông nghiệp phát động nhân dân đồng loạt ra quân diệt chuột bằng biện pháp thủ công chứ không đặt bả vì sợ ảnh hưởng sức khỏe của người dân và vật nuôi sống gần các cánh đồng. Ông Hồ Hữu Giao – Chủ nhiệm HTX Nam Sơn xã Quỳnh Văn nói: “hàng vụ HTX vẫn đưa kinh phí hỗ trợ mua thuốc chuột nhưng thực tế đánh bả  không hiệu quả. Nên HTX kết hợp với ủy ban phát động toàn dân ra quân diệt chuột trong 1 tuần thu được trên 6.000 con chuột. thì HTX hỗ trợ mỗi con 5 trăm đồng và các thôn hỗ trợ thêm 5 trăm đồng nữa là hỗ trợ cho người đi diệt chuột 1 nghìn đồng/con”

Người dân xã Quỳnh Văn tích cực diệt chuột bảo vệ mùa màng


Các HTX thu mua đuôi chuột giá 1 ngàn đến 1.500 đồng để  khuyến khích người dân


Toàn xã Quỳnh Văn có 456 ha đất nông nghiệp, trong đó hơn 200 ha đất sản xuất rau màu thường xuyên, còn lại là đất hai lúa. 2 năm gần đây nạn chuột cắn phá mùa màng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng. Không chỉ cắn mạ, lúa, ngô khoai mà hiện nay một số diện tích cà chua, dưa chuột, đậu leo của bà con leo giàn cũng bị chuột leo lên cắn phá quả hoặc thân cây.  Một số hộ dân trồng rau màu cũng đã làm bẫy bán nguyệt hoặc đánh bả chuột nhưng không hiệu quả. Nhằm từng bước khống chế và giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do chuột gây ra đối với cây lúa và hoa màu, xã Quỳnh Văn đã phát động 100% xã viên của 2 HTX cùng đồng loạt ra quân diệt chuột đồng bộ, trên phạm vi rộng. Đến nay sau hơn 2 tuần phát động đã có 15/18 thôn ra quân với hơn 3.000 hộ tham gia, số lượng chuột thu được là gần 9.600 con. Để động viên nhân dân tích cực diệt chuột xã Quỳnh Văn cũng đã chỉ đạo 2 HTX, các Thôn hỗ trợ thu mua đuôi chột với giá 1 nghìn đến 1.500 đồng/đuôi. Ông Nguyễn Thế Lai- Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Văn cho biết thêm“căn cứ vào tình hình chuột phá hoạt vụ đông vừa rồi thì UBND xã đã có  công văn thông báo đến 18 thôn ra quân diệt chuột. Bắt đầu từ ngày 20/10 riêng không chỉ ủy ban mà các HTX cũng có chính sách hỗ trợ cho các xã viên tích cực tham gia phong trào. Ủy ban xã triển khai thêm các trường học trên địa bàn nữa, trong thời gian tới sẽ chỉ đạo nhân dân tiếp tục diệt chuột cho đến khi sản xuất vụ xuân và hè thu sắp tới.”

Chuột sau khi chặt đuôi người dân thu gom vào bao tải chôn lấp tại bãi rác tránh ô nhiễm môi trường


Để duy trì hiệu quả của phong trào diệt chuột, xã Quỳnh Văn cũng đã chỉ đạo các thôn gắn phong trào diệt chuột với phong trào làm giao thông thủy lợi, đắp bờ vùng bở thửa, phát quang bụi rậm phá ổ chuột cư trú để vừa bảo vệ mùa màng đồng thời chỉnh trang giao thông nội đồng./.

Như Thủy

Trung tâm VHTT huyện Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu