Phó chủ tịch UBND huyện Đặng Ngọc Bình kiểm tra công tác chủ động phòng dịch tả lợn Châu Phi tại một số địa phương
 
Phó chủ tịch UBND huyện Đặng Ngọc Bình kiểm tra công tác chủ động phòng dịch tả lợn Châu Phi tại một số địa phương (17/05/2019 08:31 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Chiều ngày 16/5/2019, đoàn công tác của huyện do đồng chí Đặng Ngọc Bình – UVBTV, PCT UBND huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã Sơn Hải và An Hòa. Cùng đi có đại diện phòng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện và Trạm chăn nuôi thú y huyện.

Đến nay Sơn Hải đã lập 4 chốt chặn và nhận 39 lít hóa chất, 2 tấn vôi bột để xử lý môi trường vùng dịch


Đồng chí Đặng Ngọc Bình cùng đoàn đã đi kiểm tra công tác chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã Sơn Hải. Theo báo cáo của địa phương, ngày 13/5/2019 nhận được tin báo của ông Nguyễn Huy Phúc, thôn 3 có lợn nuôi bị ốm, UBND xã Sơn Hải đã kiểm tra và báo cho Trạm chăn nuôi thú y huyện biết. Khoảng 10h 30 phút cùng ngày, cán bộ thú y phụ trách địa bàn xuống kiểm tra và nghi có dịch tả lợn Châu Phi. Đến 11h thì một con lợn nái có trọng lượng 200 kg bị chết và 2 con lợn thịt có trọng lượng 20kg/con bị ốm nặng. Ngay sau đó, UBND xã Sơn Hải đã lập biên bản và phối hợp với Trạm chăn nuôi thú y huyện lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời tổ chức tiêu hủy. Sau khi có kết quả xét nghiệm đàn lợn của ông Nguyễn Huy Phúc dương tính với dịch tả lợn Châu Phi, ngày 15/5, xã Sơn Hải tiếp tục tổ chức tiêu hủy 14 con lợn còn lại của gia đình ông. Tổng trọng lượng đàn lợn bị tiêu hủy cả hai đợt là 618 kg gồm 1 lợn nái, 2 lợn con và 14 con lợn thịt. Ngày 16/5/2019 UBND huyện Quỳnh Lưu đã ra quyết định công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại xã Sơn Hải. Tính đến thời điểm đoàn kiểm tra, xã Sơn Hải đã tiến hành họp ban chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên; lập 4 chốt chặn tại các tuyến đường quan trọng sang các xã An Hòa, Quỳnh Thuận, Quỳnh Thọ và Quỳnh Long, đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra, chống dịch trên tuyến quốc lộ 48B đoạn qua địa bàn. Cùng với đó, xã Sơn Hải đã nhận 39 lít hóa chất Benkocid và 2 tấn vôi bột để tiến hành phòng chống dịch tả lợn Châu Phi lây lan ra diện rộng. Tuy tổng đàn lợn hiện tại của xã không lớn, chỉ còn 92 con nhưng lại phân bố ở 30 hộ chăn nuôi của 6 xóm, hơn nữa địa bàn Sơn Hải lại giáp ranh với nhiều xã có tổng đàn lợn lớn và có tuyến quốc lộ 48B đi qua nên nếu không làm tốt công tác phun phòng, rắc vôi bột, phun hóa chất thì nguy cơ lây lan rất dễ xảy ra.

Đồng chí Đặng Ngọc Bình kiểm tra công tác chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã Sơn Hải


Phun hóa chất lên các phương tiện ra vào vùng dịch


Tiếp đó, đồng chí PCT UBND huyện Đặng Ngọc Bình cùng đoàn đã đi kiểm tra công tác chủ động phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã An Hòa. Tuy tổng đàn lợn của xã không lớn chỉ 93 con nhưng là địa bàn giáp ranh với xã Sơn Hải đã công bố dịch tả lợn Châu Phi nên An Hòa hiện tại là vùng uy hiếp.

Đồng chí Đặng Ngọc Bình kiểm tra công tác chủ động phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã An Hòa


Đồng chí PCT UBND huyện Đặng Ngọc Bình yêu cầu các xã thực hiện nghiêm túc việc phun phòng, xử lý trong vùng dịch


Qua kiểm tra, đồng chí Đặng Ngọc Bình yêu cầu các xã cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền đảm bảo mọi người dân đều có sự hiểu biết về dịch bệnh này. Đối với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng cần làm tốt công tác chuyên môn cũng như nhiệm vụ đã được phân công, có sự phối hợp chặt chẽ với Phòng nông nghiệp huyện, Trạm chăn nuôi thú y huyện để được hướng dẫn và cấp phát hóa chất phun phòng dịch. Hiện nay huyện Quỳnh Lưu đã sẵn sàng cơ số thuốc phòng dịch tả lợn Châu Phi với 650 lít hóa chất. Ngoài ra các xã cũng cần chủ động có kế hoạch trong việc tìm nguồn cung ứng vôi bột và bố trí khu vực chôn lấp lợn bệnh trong điều kiện dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục xảy ra trên địa bàn. Các xã cần kiểm tra, rà soát lại việc rắc vôi bột, phun thuốc khử trùng tiêu độc môi trường trên các trục đường chính, trang trại chăn nuôi lợn, tiến hành lấy mẫu một số trường hợp để gửi xét nghiệm khi có báo cáo lợn bị ốm, tăng cường thời lượng thông tin tuyên truyền về nguyên nhân, cách phòng trừ dịch tả lợn Châu Phi. Riêng đối với xã Sơn Hải là địa phương đã công bố dịch tả lợn Châu Phi, đồng chí Đặng Ngọc Bình yêu cầu xã phải bám vào kế hoạch, đề án đã xây dựng để tổ chức thực hiện, tập trung vào phương án 2 khi dịch bệnh đã xảy ra trên địa bàn; các chốt chặn, điểm xử lý cần phải thực hiện nghiêm túc, nhất là tại các tuyến đường giao thông quan trọng; nghiêm cấm việc giết mổ, tiêu thụ lợn và sản phẩm từ lợn trên địa bàn. Đối với khu vực đang có dịch cần tuân thủ nghiêm lịch phun hóa chất và rắc vôi bột xử lý xung quanh vùng chăn nuôi, tránh nguy cơ mầm bệnh lây lan.

Hiện nay dịch tả lợn Châu Phi đang có nhiều diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát và lây lan ra diện rộng nếu không có các biện pháp phòng chống tích cực, hiệu quả. Do đó, hơn ai hết mỗi người dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi lợn cần chủ động phòng chống và nói không với mua bán, tiêu thụ sản phẩm lợn trong vùng dịch./.

 

Lê Nhung

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu