Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu) trồng thử nghiệm thành công mô hình canh tác lúa cải tiến SRI
 
Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu) trồng thử nghiệm thành công mô hình canh tác lúa cải tiến SRI (16/05/2018 03:48 PM)

 


(Quỳnh Lưu điện tử) - Vụ đông xuân vừa qua, bà con nông dân thôn 2 xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu) đã được Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan liên quan tạo điều kiện trồng thử nghiệm mô hình thâm canh lúa Thái Xuyên áp dụng hệ thống canh tác lúa cải tiến SRI trên đồng ruộng.


Có 40 hộ dân thôn 2, xã Quỳnh Diễn tham gia thử nghiệm mô hình

 lúa Thái Xuyên áp dụng canh tác cải tiến SRI.


Có 40 hộ dân tham gia mô hình với diện tích ứng dụng mô hình là 5ha. Trong thời gian trồng thực nghiệm, các hộ dân được tham gia lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ thuật về canh tác lúa SRI như làm đất, vệ sinh đồng ruộng, giống và thời vụ; kỹ thuật bắc mạ, cấy, liều lượng phân bón và cách bón phân… Kết quả thực nghiệm trên diện tích ứng dụng thật khả quan. Niềm vui của bà con thôn 2 xã Quỳnh Diễn được nhân lên bội phần, khi 5 ha ruộng canh tác theo phương pháp SRI cho năng suất khá cao, đạt hơn 4 tạ/sào. So với các chân ruộng sản xuất theo tập quán truyền thống tăng từ 1,5 – 1,8%.

Ông Lê Văn Thành – Xóm trưởng xóm 2 đồng thời cũng là hộ dân tham gia thử nghiệm mô hình cho biết: trong quá trình thử nghiệm bà con được Chi cục tập huấn vừa cho học lý thuyết, vừa thực hành trên chính đồng ruộng của mình. Nhờ vậy, bà con nắm bắt được kỹ thuật sản xuất lúa theo chương trình canh tác lúa cải tiến SRI. Nếu như trước đây, bà con chỉ quen với việc làm đất, vệ sinh đồng ruộng và cấy dày, cấy sâu, thì nay họ biết áp dụng phương pháp bắc mạ mới, cấy thưa, cấy cạn hơn, vệ sinh đồng ruộng, bón phân đúng liều lượng cũng như quản lý nước, làm cỏ sục bùn… tất cả đều đúng quy trình và đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng tốt hơn.

Với mô hình lúa cải tiến SRI này, bà con yên tâm về nguồn giống, sâu bệnh không có và tiết kiệm được chi phí. Như  trước đây, cứ 1 sào lúa bà con phải bón 10 kg đạm nhưng giờ chỉ khoảng 8 – 9kg.


 Việc canh tác giống lúa cải tiến SRI sẽ tăng năng suất  hơn 4 tạ/sào, tăng 1,5 – 1,8% so với 

giống lúa trước đây.


Nhìn những bông lúa vàng óng ánh, trĩu nặng, người dân ai nấy cũng đều vui mừng phấn khởi. Từ hiệu quả từ mô hình thử nghiệm thâm canh lúa Thái Xuyên áp dụng hệ thống canh tác cải tiến SRI tại thôn 2 xã Quỳnh Diễn, vụ hè thu năm nay, địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo bà con nhân ra diện rộng.

Thanh Toàn

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu