Hợp tác xã Phú Thành xứng với lời khen của Bác Hồ năm 1969
 
Hợp tác xã Phú Thành xứng với lời khen của Bác Hồ năm 1969 (16/05/2018 07:57 AM)

 

(Quỳnh Lưu điện tử) - Trong bức thư cuối cùng Bác Hồ gửi Đảng bộ và nhân dân Nghệ An ngày 21/7/1969, Bác đã dành lời khen tặng, biểu dương thành tích của HTX Phú Thành, xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu đạt năng suất cao trong sản xuất lúa và khoai. Để xứng đáng với lời khen tặng của Bác, trong những năm qua, HTX Phú Thành luôn nỗ lực phấn đấu trở thành lá cờ đầu của huyện trong phong trào lao động sản xuất.Ông Hồ Phúc Ba – Chủ nhiệm HTX Phú Thành, xã Quỳnh Hậu giai đoạn

 1964 – 1991 kể về phong trào thi đua sản xuất của địa phương thời kỳ bao cấp.


Ông Hồ Phúc Ba năm nay 85 tuổi – Chủ nhiệm HTX thời kỳ ấy nhớ lại: Sau khi đi bộ đội tại đơn vị 148, Quân khu Tây Bắc, tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, ông trở về quê hương năm 1959, lúc đó HTX Phú Thành được thành lập, ông làm kế toán phụ trách thủy nông nghiệp. Đến năm 1964, ông được bầu làm Chủ nhiệm HTX.

Lúc bấy giờ phong trào sản xuất nông nghiệp của xã Quỳnh Hậu rất phát triển. Quỳnh Hậu có 4 sản phẩm chủ lực gồm “lợn – lang – lạc - lúa” đều đạt năng suất rất cao. Trong bài hát “Quỳnh Lưu đất mẹ” đã ví “khoai như khoai Quỳnh Hậu, lúa Quỳnh Diện, Hồng Long (tức xã Quỳnh Hồng)” vì năng suất cao liên tục hàng năm.  Thời kỳ ấy phong trào 5 tấn ở Thái Bình phát triển và lan tỏa mạnh mẽ ở các địa phương.

Trong một chuyến công tác của đoàn đại biểu tỉnh ủy Nghệ An, đồng chí Giản – Thường vụ tỉnh ủy phụ trách nông nghiệp đã hỏi Chủ nhiệm HTX Phú Thành: Quỳnh Hậu có chộ nào sản xuất được 5 tấn không? Ông Hồ Phúc Ba hỏi lại: 5 tấn 1 năm hay 1 vụ anh? Đ/c Giản nói: 5 tấn/năm? Ông Hồ Phúc Ba trả lời: tôi có 5 tấn/vụ, vụ ni khả năng được 5 – 6 tấn/vụ. Lúc đó đ/c Giản cùng đoàn đã ra cánh đồng Trúc Cựa, thấy lúa tốt đã cho gặt khoanh vùng 9m2, về đạp, sảy sạch sẽ, quy ra được 6,9 tấn, tính hao 10% nên đoàn đã kết luận khoảng trên 6 tấn/vụ. Bên cạnh đó, HTX Phú Thành còn đưa vào trồng giống khoai lang mới vỏ màu đỏ. Giống khoai có năng suất cao nhưng quy trình sản xuất rất khắt khe, nghiêm ngặt. Giống khoai lang mới đã tạo ra bước đột phá về năng suất, có nơi đạt 18 – 20 tấn/ha, trung bình đạt 14 tấn/ha. Nghe tin về phong trào và năng suất vượt trội của xã Quỳnh Hậu, phóng viên thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam Phạm Thanh đã về viết bài về HTX Phú Thành, Quỳnh Hậu. Bài viết của phóng viên Phạm Thanh được Bác Hồ xem. Bác đã lưu ý gạch chân khi thông tin đăng trên báo để kiểm tra và khen thưởng.


HTX Phú Thành ngày nay.


Ngày 21/7/1969, trong Bức thư khen ngợi Đảng bộ và nhân dân Nghệ An một là bắn rơi máy bay, hai là HTX Phú Thành, Quỳnh Lưu đạt 6 tấn thóc và 14 tấn khoai/vụ. Ông Hồ Phúc Ba - Chủ nhiệm HTX Phú Thành giai đoạn 1964 – 1991 chia sẻ về kinh nghiệm phát triển phong trào sản xuất nông nghiệp đạt năng suất cao của HTX lúc bấy giờ: “Lúc đó, Quỳnh Hậu có phong trào thâm canh làm rất tốt, phong trào phát triển từ năm 63,64, từ làm khoai đến làm lúa. Bên cạnh đó, tôi còn thực hiện phong trào cải tạo đồng ruộng, và từ đó phát triển sản xuất lên ở chỗ đó. Cải tạo bằng cách đưa máy móc về san bằng đồng ruộng. Quỳnh Hậu trên này là khô cả. Một năm chỉ làm một vụ lúa tháng 10 thôi nhưng sau cải tạo làm một vụ khoai, 2 vụ lúa. Sau khi tôi đưa máy bơm vào thì làm cả 2 vụ lúa liên tục. Cải tạo của tôi thì kỳ công lắm.”


Vụ Đông Xuân năm nay của HTX Phú Thành, xã Quỳnh Hậu cũng

 hứa hẹn đạt năng suất 7,6 tấn/ha, cao hơn nhiều so với bình quân 

chung của huyện 


Phát huy truyền thống đó, gần 50 năm qua, HTX Phú Thành luôn là đơn vị dẫn đầu của huyện Quỳnh Lưu về năng suất lúa và phong trào sản xuất vụ Đông. Ông Hồ Văn Mai – Hiện là Giám đốc HTX Phú Thành cho biết: Quỳnh Hậu cũng có truyền thống thực hiện thành công qua 3 cuộc cách mạng về quan hệ sản xuất, tư tưởng văn hóa rồi khoa học kỹ thuật luôn đi bước đầu. Công tác quản lý của HTX thì ngày càng đồng bộ hơn. Từ khi chuyển đổi HTX theo luật 2012, Đại hội từ năm 2016, Quỳnh Hậu bám vào và hoạt động đúng luật. Đến nay đã có 446 thành viên góp vốn cho HTX hoạt động. Tiền góp được trên 146 triệu. Năm 2017, hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX đã có lãi từ dịch vụ phân, giống, quản lý máy gặt, máy phay…đạt 43 triệu. Chia lãi cho các thành viên được hơn 11 triệu. Mặc dù trên địa bàn xã có 4 – 5 ốt quán kinh doanh vật tư phân bón nhưng bà con nông dân vẫn luôn gắn kết với HTX. Vụ Đông Xuân hàng năm, HTX cung cấp hơn 6 tấn giống, đạt trên 70% lượng giống cung ứng trên địa bàn xã, vật tư, phân bón, đạm, lân, kali cũng cung ứng đạt hơn 50 tấn/vụ. Mỗi năm doanh thu từ HTX đạt trên 1 tỷ đồng. “Năm nào vụ Đông Xuân và Hè Thu cũng chưa có xã nào vượt Quỳnh Hậu về năng suất. Năm 2017, cả huyện được 7,2 tấn nhưng Quỳnh Hậu được 7,4 tấn. Khả quan năm nay, Quỳnh Hậu cũng đứng đầu bảng. Nhìn đồng lúa ngoài thì Đông Xuân này cũng là một trong những Đông Xuân được mùa. Nếu thời tiết không có gì biến động thì lúa Quỳnh Hậu tốt nhất huyện, khoảng 7,6 tấn”.  Ông Hồ Văn Mai – Giám đốc HTX Phú Thành, xã Quỳnh Hậu cho biết.


HTX luôn được thành viên HTX đánh giá cao trong các khâu dịch vụ

 phục vụ sản xuất của bà con trên địa bàn.


Đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.Để có năng suất lúa dẫn đầu toàn huyện và năng suất các loại cây trồng đạt cao, HTX Phú Thành luôn đi đầu trong ứng dụng đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, áp dụng quy trình sản xuất mới như 3 giảm 3 tăng, SRI cải tiến.... Đến nay trên 80% công đoạn sản xuất từ bơm nước, làm đất cho đến gặt đều được cơ giới hóa. Quỳnh Hậu hiện có 7 máy gặt đập liên hoàn và 8 máy làm đất loại lớn của Nhật gọi là máy cày đa chức năng và hơn 30 máy làm đất nhỏ do HTX quản lý và thu lợi nhuận. Đây cũng là địa phương có số lượng máy móc hiện đại và nhiều nhất huyện. Bên cạnh đó, HTX còn quan tâm xây dựng hệ thống hạ tầng sản xuất, đến nay đã cơ bản hoàn thành với hơn 11km mương thủy lợi được xây và đường ra đồng được cứng hóa, đổ bê tông nên người dân chỉ mất 7 - 10 ngày để làm 1 vụ. Với diện tích 396ha, ngoài làm 2 vụ lúa, HTX hàng năm còn đi đầu trong phong trào sản xuất vụ Đông. Năm 2017, HTX sản xuất 12 ha bí xanh, bí đỏ cho năng suất cao, thu nhập trung bình đạt hơn 10 triệu/sào. Chị Văn Thị Thơm – xóm 2, xã Quỳnh Hậu – Thành viên HTX Phú Thành chia sẻ: “Như xóm tôi thì rất tin tưởng HTX vì từ khi đại hội HTX đến nay thì hoạt động rất đều, phục vụ bà con rất là tốt”

Ðảng bộ xã Quỳnh Hậu luôn lấy tinh thần khen ngợi hợp tác xã Phú Thành của Bác Hồ trong bức thư gửi Ðảng bộ nhân dân tỉnh nhà năm 1969 để khơi dậy tinh thần làm giàu, xây dựng nông thôn mới cho toàn dân.Với những kết quả đạt được, HTX Phú Thành, xã Quỳnh Hậu đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, là đơn vị đi đầu trong nâng nâng cao năng suất và giá trị cây trồng, xứng đáng với lời khen tặng mà Bác Hồ đã dành tặng cho xã viên HTX Phú Thành trước lúc đi xa. Qua đó cũng góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới của địa phương, giúp Quỳnh Hậu về đích sớm NTM vào năm 2014../.

 

Thanh Nhàn


 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu