Nông dân Quỳnh Yên trồng rau lấp vụ đông cho thu nhập cao
 
Nông dân Quỳnh Yên trồng rau lấp vụ đông cho thu nhập cao (01/12/2018 05:05 PM)

 


 

   ( Quỳnh Lưu điện tử.vn) -  Nhằm đa dạng hóa cây trồng vụ đông nên trong những năm gần đây bà con nông dân xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu đã đưa giống rau lấp về trồng trên vùng đất trũng hai lúa để làm thức ăn cho gia cầm. Nhờ chăm sóc tốt nên đã mang lại thu nhập hàng triệu đồng/ sào.

     Hàng năm, ngay sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu, gia đình chị Nguyễn Thị Lưu xóm 7, xã Quỳnh Yên nhanh chóng dọn nương, cày đất để trồng hơn 1 sào rau lấp vụ đông. Chị Lưu cho biết: rau lấp được cắt từng đoạn ngắn, đem rải đều khắp mặt ruộng và dùng ván gỗ mỏng dập nhẹ để thân bám vào đất cho nhanh ra rễ, nảy mầm. Trong quá trình trồng và chăm sóc chị chú trọng phòng chống sâu bệnh để tránh thúi lụn cho rau. Đây là loại rau ưa ẩm, phù hợp với thời tiết lạnh nên sau khoảng 45 – 50 ngày kể từ khi xuống giống là cho thu hoạch lứa đầu, sau đó chị bón đạm, lân để cho rau lấp tiếp tục phát triển. Với phương châm làm sớm ngày nào hay ngày đó nên mỗi vụ chị có thể thu hoạch được 2 đợt, cho thu nhập từ 2,5 đến hơn 3 triệu đồng/ sào.

 Trong nhiều năm qua, Quỳnh Yên vẫn là địa phương duy trì tốt việc trồng rau lấp có quy mô lớn nhất trong toàn huyện


 

Trồng rau lấp vụ đông, cho nông dân Quỳnh Yên thu nhập từ 2,5 – 4 triệu đồng/ sào


  Đối với chị Hồ Thị Liên ở xóm 6 xem cây rau lấp là cây trồng chủ lực của gia đình trong vụ đông. Cứ đều đặn mỗi năm chị trồng hơn 3 sào rau lấp. Rau này có tỷ lệ nảy mần cao ở thân giống và sống với mật độ khá dày đặc. Do vậy, quá trình rau sinh trưởng đòi hỏi chị có phương pháp chăm sóc, lấy nước sâm sấp mặt ruộng cho phù hợp. Đặc biệt là phải thăm đồng thường xuyên để phát hiện các loại nấm bệnh nhằm có phương án phun trừ kịp thời, tránh tình trạng bệnh lây lan nhanh làm hư hỏng rau. Nhờ có kinh nghiệm trong nhiều năm nên diện tích trồng rau lấp của gia đình chị luôn phát triển xanh tốt và hiện nay đang vào thời kỳ cho thu hoạch. Mỗi ngày chị cắt gần 100 bó rau, đem đi bán ở các chợ với giá bán từ 2 – 2,5 nghìn đồng/ bó, cho chị thu nhập 200 – 250 nghìn đồng.

Mỗi ngày, một hộ gia đình cắt từ 60 – 100 bó rau để đưa đi bán ở các chợ


 Trồng rau lấp vừa cho thu nhập lại có nguồn thức ăn tại chỗ cho vật nuôi nên đã nâng cao được hiệu quả kinh tế cho các hộ gia đình.


   Vụ đông năm nay, xã Quỳnh Yên trồng 20 ha rau lấp, chủ yếu tập trung ở các xóm 5, 6, 7, 8 và xóm 9. Rau lấp là loại thân mền, xốp, giàu vitamin, protein và khoáng chất nên được nhiều người chăn nuôi lựa chọn làm thức ăn xanh hàng ngày cho gà, ngan, vịt và hươu, nai. Vì vậy, bà con thu hoạch đến đâu thì đều bán hết đến đó. Đối với những ruộng rau tốt, cho năng suất cao, mẫu mã đẹp thì người trồng bán được 3 nghìn đồng/ bó, cho tổng thu đạt đến 4 triệu đồng/ sào. Còn ở những thửa rau có phần kém hơn về chất lượng thì mỗi sào cũng cho thu nhập 2,5 triệu đồng. Trồng rau lấp vừa cho thu nhập lại có nguồn thức ăn tại chỗ cho gia súc, gia cầm, nhờ đó đã nâng cao được hiệu quả kinh tế cho các hộ gia đình. Trong nhiều năm qua, Quỳnh Yên vẫn là địa phương duy trì tốt việc trồng rau lấp có quy mô lớn nhất trong toàn huyện. Ông Hồ Đức Luyện – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Yên cho biết: Rau lấp là cây rau nước, sống theo từng khúc nên người dân bằm nhỏ rồi vãi chứ không phải cấy. Sau đó, tháo nước cạn bón phân là rau tự lên. Qua các năm cây rau lấp cho thấy thu nhập cao hơn trồng ngô và khoai, lại phục vụ tốt cho chăn nuôi vào mùa đông thường khan hiếm thức ăn.

     Quỳnh Lưu có tổng đàn gia cầm trên 2 triệu con. Với số lượng con tương đối lớn cùng với nắm bắt được loại gà, vịt rất ưa thích ăn rau lấp thái nhỏ trộn với cám ngô, gạo nên dự định của bà con nông dân xã Quỳnh Yên sẽ tiếp tục mở rộng diện trồng rau này vào vụ đông năm sau để nâng cao giá trị cây trồng, cải thiện thu nhập cho gia đình./.

Hồng Diện

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu