Quỳnh Lưu nhiều mô hình kinh tế của CCB cho hiệu quả cao
 
Quỳnh Lưu nhiều mô hình kinh tế của CCB cho hiệu quả cao (06/12/2018 03:19 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Không chỉ phát huy vai trò xung kích trên chiến trường, trở về với đời thường, các hội viên hội cựu chiến binh (CCB) huyện Quỳnh Lưu còn tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương Quỳnh Lưu ngày càng giàu mạnh.

Nhận thấy ở địa phương có điều kiện phát triển chăn nuôi bò sữa, đặc biệt là trên địa bàn có HTX chăn nuôi bò sữa và điểm thu mua sữa ở trên địa bàn, nên CCB Hồ Vĩnh Thìn – hội viên chi hội 7 Tiến Thành xã miền núi Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu quyết định phát triển kinh tế từ chăn nuôi bò sữa. Năm 2009, ông mua 2 con bò sữa, dần dần ông tăng đàn và đến nay đã có 17 con bò và bê. Với bản tính anh Bộ đội Cụ Hồ, cần cù, chịu khó ông luôn trau dồi thêm những kiến thức qua các lớp tập huấn tại địa phương và trên báo đài. Vì vậy, mỗi năm từ chăn nuôi bò sữa đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông. Mỗi ngày lượng sữa ông bán cho điểm thu mua gần 2 tạ, mỗi năm thu về 500 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí thì CCB Hồ Vĩnh Thìn có lãi 250 triệu đồng. CCB Hồ Vĩnh Thìn nói: “Bò nuôi có hiệu quả, khỏe chứ không vất vả, có hiệu quả nên tăng dần để nuôi.”

 Quỳnh Lưu nhiều mô hình CCB cho hiệu quả kinh tế cao


Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của CCB Trần Văn Trường


Chia tay CCB Hồ Vĩnh Thìn, chúng tôi đến thăm mô hình trồng thanh long ruột đỏ của CCB Trần Văn Trường là hội viên CCB ở thi hội 3a, xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu. Năm 2014, nhằm chuyển hướng phát triển kinh tế nên ông đã chuyển đổi từ trồng rừng nguyên liệu sang trồng cây ăn quả - đó là cây thanh long ruột đỏ. Lúc đầu ông chỉ trồng có 4 gốc, mỗi gốc 4 cành, dần dần ông tự dâm cành và phát triển mở rộng diện tích trồng. Sau 4 năm, đến nay CCB Trần Văn Trường đã trồng được 350 gốc, trên diện tích 7 sào đất, trong đó có 190 gốc cho thu hoạch. Bình quân mỗi cây cho quả từ 20 đến 25kg, ước tính năm 2018 này, gia đình CCB Trần văn Trường sẽ thu về 100 triệu đồng. Ngoài diện tích trồng thanh long ra thò ông còn chăn nuôi lợn, gà và có hơn 10 tổ ong lấy mật. CCB Trần Văn Trường chia sẻ: “Trước trồng cây lấy gỗ nhưng không hiệu quả lắm nên bàn với vợ là trồng cây ăn quả rồi mua giống thanh long ruột đỏ về trồng, không ngờ nó rất hợp ở vùng này và dần dần cứ phát triển mở thêm diện tích trồng.”

Mô hình chăn nuôi bò sữa của hội viên CCB xã Quỳnh Tam


 Mô hình trồng cam trên đất pha cát của hộ viên CCB xã Quỳnh Lương.


Phát huy tinh thần tự lực tự cường, năng động sáng tạo, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống hội viên. Hội CCB huyện Quỳnh Lưu tích cực khai thác các nguồn vốn cho hội viên vay để phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh. Từ nguồn quỹ hội cho nhau vay là 12,6 tỷ đồng, vay Ngân hàng chính sách xã hội hơn 99,66 tỷ đồng. Từ nguồn vốn được vay đã giúp cho hội viên tạo thêm việc làm, đầu tưu vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện mức sống, thực hiện tốt giảm giảm nghèo bền vững, đời sống của hội viên ngày càng được nâng lên. Hiện hội CCB huyện Quỳnh Lưu có 447 mô hình kinh tế cho thu nhập cao, trong đó có 9 mô hình sản xuất kinh doanh giỏi câp trung ương, mỗi năm thu nhập trên 500 triệu đồng; 67 mô hình cấp tỉnh, thu nhập trên 200 triệu đồng; 125 mô hình cấp huyện có mức thu nhập trên 100 triệu đồng và 246 mô hình cấp xã có thu nhập trên 50 triệu đồng. Hiện nay, Hội có 76,1% hộ khá giàu, tỷ lệ hộ nghèo 0.96%. Ông Lê Văn Điền – Chủ tịch Hội CCB huyện Quỳnh Lưu cho biết:“Trong năm qua, nhiều đơn vị hội xã như Quỳnh Đôi, Sơn Hải, Quỳnh Minh, Tiến Thủy và có 326 chi hội không còn hộ nghèo. Để phát huy được các mô hình, trong những năm qua, hội đã có chủ trương, một là tổ chức tuyên truyền phổ biến để các mô hình được các đơn vị tham quan học tập và giao trách nhiệm cho các hội xã phải có ít nhất 1 năm có từ 3 đến 5 mô hình mới. Đồng thời nguồn vốn từ các ngân hàng để cho hội viên vay phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.”

Chiến tranh đã lùi xa, giờ đây trên trâṇ tuyến là phát triển kinh tế, xóa đỏi giảm nghèo, những người lính Cụ Hồ vẫn phát huy được bản chất và truyền thống tốt đẹp của mình, hăng hái xung phong trên mọi lĩnh vực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời chiến và hăng say lao đôṇg sản xuất làm giàu cho gia đình và quê hương trong thời kỳ mới./.

Thúy Nga

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu