Nông dân Quỳnh Lưu đầu tư lớn trồng hoa dịp Tết
 
Nông dân Quỳnh Lưu đầu tư lớn trồng hoa dịp Tết (05/12/2018 10:38 AM)


Bước vào vụ hoa năm nay, nhiều hộ nông dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để mở rộng diện tích, xây dựng hệ thống nhà màng để trồng hoa Tết.


 Mô hình trồng hoa trong nhà mang của anh Hồ Phúc Hoàng, xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu).


Đây là vụ đầu tiên, gia đình anh Hồ Phúc Hoàng ở xã Quỳnh Bảng đưa các giống hoa vào trồng. Trên diện tích hơn 3 ha đất thuê của xã, anh Hoàng quy hoạch khoảng 1.000 m2 để xây dựng nhà màng và đưa các giống hoa vào trồng. Ngày 20/9/2018 âm lịch, anh bắt đầu xuống giống các loại hoa cúc như kim cương, đại đóa, pha lê; đợt hoa này sẽ nở dịp trước Tết (15/12 âm lịch).

Anh Hoàng cho biết, sau khi đầu tư hơn 350 triệu đồng xây dựng hệ thống nhà màng vào năm 2017, anh đã thử nghiệm trồng các loại rau quả và đã thành công. Với suy tính, vụ gì trồng cây đó, anh Hoàng quyết định mua 70.000 gốc hoa cúc, trong đó khoảng 40.000 gốc sẽ được trồng trong nhà màng.

 Trồng hoa trong nhà màng sẽ giúp người trồng điều tiết được thời gian hoa nở, hạn chế được sâu bệnh, chủ động thời tiết để kích thích hoa nên cây sẽ phát triển tốt, bông hoa to hơn. Dự kiến, nếu thành công với 70.000 gốc hoa cúc được trồng vụ này, gia đình sẽ có nguồn thu nhập trên 150 triệu đồng”. Anh Hoàng chia sẻ.


Bà con nông dân làng hoa Hồng Phú (xã Quỳnh Hồng) thắp điện chăm hoa.


Còn với làng hoa Hồng Phú ở xã Quỳnh Hồng, bước vào vụ hoa năm nay, nhiều hộ dân ở đây đã mở rộng thêm diện tích từ đất màu sản xuất kém hiệu quả chuyển sang trồng hoa Tết.

Chị Nguyễn Thị Phương ở xóm 4, Quỳnh Hồng cho biết, năm 2017 gia đình chị trồng 1.000 gốc hoa màu các loại nhưng năm nay, chị dành thêm 1 sào đất sản xuất lúa để trồng 3.000 gốc hoa. Thời điểm này, vườn hoa đã gần 30 ngày tuổi, cây phát triển xanh tốt; dự kiến khoảng 2 tháng nữa sẽ bung nụ, nở đúng dịp Tết.

“ Năm nay thời tiết ấm hơn nên người dân không tốn công chăm sóc như năm ngoái. Sau khi trồng xuống đất khoảng 3 – 5 ngày, bà con dùng bóng điện giăng thắp sáng ban đêm để kiểm soát sự sinh trưởng của hoa. Tuy nhiên, do thời tiết ấm, thời gian thắp điện ngắn ngày hơn, có nhiều hộ không cần dùng tới bóng điện”. chị Phương cho hay.

Làng hoa Hồng Phú hiện có hơn 200 hộ trồng, trong đó có 130 hộ chuyên trồng hoa . Bước vào vụ hoa năm nay, bà con chuẩn bị các điều kiện về đất đai, giống và kỹ thuật, đồng thời đưa thêm các giống hoa mới vào trồng để tăng giá trị như hoa ly, tuylip, hoa hồng, hoa mâm xôi, hoa Đỗ Quyên…


Năm nay, bà con Quỳnh Lưu đưa các giống hoa mới vào trồng, phục  vụ nhu cầu người dân. 


Bà Trần Thị Quang - thôn trưởng thôn 4, xã Quỳnh Hồng cho biết, trước đây làng hoa này chỉ khoảng 5 – 7 hộ trồng, nhưng sau đó vài năm bà con bắt đầu mở rộng diện tích, đầu tư xây dựng tường bao quanh ruộng. Đến nay, khi nghề trồng hoa đã phát triển, người dân đầu tư đúc cột bê tông, phủ các loại lưới che mưa, che nắng và ngăn sương muối làm hại cây hoa. Từ nghề trồng hoa, mỗi năm bà con thôn 4 thu nhập từ 50 – 100 triệu đồng.

Quỳnh Lưu có trên 12 ha diện tích trồng hoa tập trung các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Hồng, Quỳnh Châu, An Hòa.. Mỗi dịp Tết đến xuân về, nơi đây cung cấp ra thị trường hàng triệu gốc hoa các loại, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân địa phương./.

Việt Hùng

 

 


 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu