Ngư dân Quỳnh Lưu trúng đậm mùa cá kình
 
Ngư dân Quỳnh Lưu trúng đậm mùa cá kình (11/07/2018 07:46 AM)

  

Trong hai ngày mùng 9 và 10/ 7, nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân huyện Quỳnh Lưu về cập cảng Lạch Quèn với niềm phấn khởi vì trúng đậm cá kình, với sản lượng đạt hàng chục tấn cho thu nhập từ 500 đến hơn 1 tỷ đồng/tàu.

 


Với thời gian ra khơi chỉ từ sau 5 – 7 ngày, có 15 tàu cá của ngư dân xã Quỳnh Long và Sơn Hải,

 huyện Quỳnh Lưu cập cảng với sản lượng đạt từ 30 – 50 tấn cá kình.


Mùa đánh bắt cá kình của bà con ngư dân huyện Quỳnh Lưu bắt đầu từ tháng 5 cho đến tháng 9 âm lịch. Hiện nay, chỉ mới đầu mùa nhưng ở thời điểm này cá kình tương đối dồi dào, cộng với thời tiết thuận lợi, trời yên biển lặng nên việc đánh bắt của bà con ngư dân diễn ra tương đối thuận lợi, sản lượng khai thác đạt cao.

 Anh Trần Văn Nhật – Chủ tàu cá NA 9995 TS có công suất 800 CV ở xóm 6, xã Sơn Hải cho biết: Trong 6 ngày vừa qua, anh cùng với 20 lao động khai thác ở ngư trường Vịnh Bắc Bộ, tàu của anh liên tục kéo được những mẻ cá lớn nên đã nhanh chóng đầy ắp khoang tàu với hơn 50 tấn. Trong đó, có đến 40 tấn là cá kình, số còn lại là cá đốm. Đối với cá kình được các thương lái thu mua tại cảng với giá 35 nghìn đồng/kg, tổng doanh thu sau bán cá đạt hơn 1 tỷ đồng.

 

Nhờ thời tiết thuận lợi, sóng yên biển lặng nên việc đánh bắt của ngư dân diễn ra suôn

 sẻ nên đã thu nhập từ 500 đến hơn 1 tỷ đồng/tàu.


Ngư dân Bùi Văn Trung ở xã Quỳnh Long vui mừng chia sẻ: Đợt đánh bắt này tuy chỉ có 7 ngày nhưng tàu của anh đánh được 35 tấn cá kình, cá nục và lưới vây là một trong những ngư cụ khai thác chính, hiệu quả của ngư dân Quỳnh Long. Với cách đánh bắt là sau khi thăm dò nguồn cá thì anh cho tàu tiến lại gần và đồng thời phán đoán nhanh về tốc độ, hướng di chuyển của đàn cá, tình hình sóng gió. Sau đó, anh cùng các thuyền viên thả lưới nhanh và cho kín vòng vây lưới để bao trọn đàn cá đã phát hiện. Đợt này, nhờ thời tiết ưu đãi, con cá dồi dào nên đã cho mỗi thuyền viên thu nhập 20 triệu đồng/ chuyến.


Cá kình có thịt trắng, thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao nên rất được thị trường ưa chuộng.


Chị Phạm Thị Nhung – Một thương lái ở xã Tiến Thủy cho biết, trong khoảng  thời gian từ  5 – 7 ngày đi biển, có khoảng 15 tàu cá của ngư dân xã Quỳnh Long và Sơn Hải cập cảng với sản lượng đạt từ 30 – 50 tấn cá kình. Chị cùng những người buôn khác đón mua ngay tại cảng, giá cả giao động từ 35 – 40 nghìn đồng/ kg. Sau đó, được chị cho vận chuyển ngay lên xe đông lạnh để chở đi tiêu thụ ở nhiều tình thành và còn xuất khẩu sang Trung Quốc. Chuyến biển này, thời gian đánh bắt của các tàu ngắn hơn nên đã giảm được chi phí và lãi cao hơn. Theo thông tin từ các địa phương vùng biển huyện Quỳnh Lưu thì tối nay và sáng ngày mai sẽ tiếp tục có hàng chục chiếc tàu khác của ngư dân cập cảng và dự tính cũng sẽ đạt sản lượng khai thác tương đối cao./.

Hồng Diện


 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu