Sơn Hải giá trị khai thác hải sản đạt gần 150 tỷ đồng
 
Sơn Hải giá trị khai thác hải sản đạt gần 150 tỷ đồng (09/11/2018 08:46 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Là xã có thế mạnh về khai thác hải sản của huyện Quỳnh Lưu, những năm qua Sơn Hải đã có nhiều chính sách khuyến khích bà con ngư dân vươn khơi bám biển. Nhờ nghề biển, đời sống nhân dân địa phương đã có nhiều khởi sắc. Hiện nay đang bước vào vụ cá Nam 2018, bà con Sơn Hải đang tích cực khai thác hải sản để bù vào những tháng đầu năm sản lượng đạt thấp. 

Đội tàu khai thác hải sản xa bờ của xã Sơn Hải hiện có trên 200 chiếc Cá hố và mực khơ là hai loại hải sản truyền thống được ngư dân Sơn Hải khai thác có giá trị xuất khẩu cao


Xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu hiện có 241 tàu thuyền với tổng công suất hơn 57.000 CV. Trong đó riêng năm 2017 xã Sơn Hải đã đóng mới thêm 8 phương tiện với công suất trên 700 CV theo Nghị định 67 của Chính phủ. So với năm 2017, số lượng tàu thuyền của địa phương giảm 20 chiếc, đa phần đó là những chiếc tàu cũ, công suất nhỏ bị bà con thải loại. Ngoài ra, các phương tiện đánh bắt gần bờ bà con cũng tiến hành nâng cấp, sửa chữa và đa dạng nghề để mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Trong số tàu thuyền vươn khơi thì Sơn Hải có tới 202 phương tiện tham gia khai thác đánh bắt xa bờ. Theo ông Trần Văn Hùng – chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết thì tình hình chung 9 tháng đầu năm bà con ngư dân khai thác hải sản chỉ đạt sản lượng thấp, không đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, để kịp thời động viên bà con không nản chí, xã đã chỉ đạo các đoàn thể động viên đoàn viên, hội viên vươn khơi bám biển, qua đó vừa nâng cao giá trị khai thác vừa giữ nghề truyền thống của cha ông. Năm 2017, tổng sản lượng khai thác của xã đạt gần 3.600 tấn, giá trị đạt trên 203 tỷ đồng, thu nhập bình quân nghề cá đạt 50 triệu đồng/người/năm. Mặc dù từ đầu năm đến tháng 9 năm 2018, do điều kiện thời tiết có nhiều diễn biến bất lợi, sản lượng mỗi chuyến biển không cao nhưng bà con Sơn Hải vẫn kiên trì vươn khơi bám biển. Nếu 9 tháng đầu năm sản lượng khai thác của ngư dân địa phương chỉ đạt hơn 1.560 tấn với giá trị ước đạt 119 tỷ đồng thì tính riêng trong tháng 10, sản lượng khai thác hải sản của xã đã đạt thêm 442 tấn với giá trị hơn 22 tỷ đồng. Nhờ đó đã góp phần nâng cao mức bình quân thu nhập đầu người mỗi lao động đi khai thác trong 10 tháng ước đạt từ 15 – 20 triệu đồng/tháng. Ông Trần Văn Hùng – chủ tịch UBND xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm: “Chúng tôi hiện nay đang chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân tiếp tục khai thác hải sản là mũi nhọn trong phát triển kinh tế, là ngành nghề truyền thống nên từ đó bà con ổn định tư tưởng tiếp tục vươn khơi bám biển. Vì nếu bà con đi làm nghề khác thì nghề truyền thống sẽ mất, sẽ phá vỡ cơ cấu kinh tế của xã, ảnh hưởng chung đến sự phát triển kinh tế. Hiện nay cả hệ thống chính trị của xã đang vào cuộc để làm tốt tuyên truyền nên trong tháng 9 và tháng 10 sản lượng khai thác đạt khởi sắc và tin tưởng những tháng cuối năm sản lượng sẽ tăng lên.”

Trong tháng 10, ngư dân Sơn Hải đánh bắt được 442 tấn cá mực với giá trị hơn 22 tỷ đồng


Đối với ngư dân Sơn Hải, nghề truyền thống của bà con là câu chụp mực và khai thác cá hố xuất khẩu. Trong 9 tháng đầu năm, tình hình khai thác hải sản không đạt sản lượng như thời điểm năm ngoái, tuy nhiên trong tháng 10 này, hàng chục tàu cá của bà con ngư dân xã Sơn Hải đã khai thác và trúng đậm hải sản, thu về hàng trăm tấn cá có giá trị. Tàu về bến, thương lái từ các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hà Nội, Quảng Trị.. đều trở về thu mua cá hố và mực. Không chỉ thương lái ở khắp nơi về thu mua hải sản, tại cảng cá Lạch Quèn có tới 10 cơ sở cũng đang hoạt động hết công suất trong thu mua và phân phối hải sản. Được mùa cá, ngư dân phấn khởi hơn khi nguyên liệu khai thác về đều được thương lái thu mua hết, giá cả cũng đảm bảo. Hiện giờ cá đốm bán cho thương lái với giá từ 12 – 20 ngàn đồng/kg; cá bạc má giá 40 – 50 ngàn đồng/kg; cá hố 100 – 110 ngàn đồng/kg. Anh Nguyễn Văn Nhương – ngư dân xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “ Trung bình hiện nay một tháng thì đi được 2 – 3 chuyến ngoài biển, một chuyến thì đi được 7 – 8 tấn, có chuyến gần 20 tấn cá mực. Đời sống của anh em nay cũng khá hơn trước.”

Những chuyến biến được mùa trong tháng 10 vừa qua sẽ tiếp thêm niềm tin, nghị lực để bà con ngư dân Sơn Hải bám biển đem về sản lượng hải sản cao hơn nữa. Qua đó giúp bà con nâng cao đời sống, góp phần giữ vững biển đảo tổ quốc./.

 

Lê Nhung

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu