Nông dân Quỳnh Lưu cấy đêm “chạy hạn”
 
Nông dân Quỳnh Lưu cấy đêm “chạy hạn” (12/06/2018 10:00 AM)

 

Tranh thủ khi có nước sản xuất, trên nhiều cánh đồng ở Nghệ An, bà con nông dân đang khẩn trương gieo cấy lúa hè thu, thậm chí xuống đồng cấy đêm để “chạy hạn”.


Vào vụ gieo cấy lúa hè thu, bà con nông dân ở Nghệ An gặp khó khăn rất lớn trong sản xuất do hạn hán, thiếu nước. Những địa phương ở cuối nguồn các hệ thống sông, kênh mương thường gặp khó khăn hơn, do đó tranh thủ khi có nước, bà con khẩn trương xuống đồng sản xuất.


Máy móc được huy động làm đất khẩn trương cho bà con gieo cấy.


Trên cánh đồng ở huyện Quỳnh Lưu, tranh thủ khi có nước sản xuất, bà con đang tranh chấp với nắng nóng để xuống đồng gieo cấy lúa hè thu. Ông Nguyễn Văn Mạnh ở xã Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu) cho biết, gia đình có 4 sào đất nằm ở vùng cao nên thường xuyên thiếu nước sản xuất. Trong 2 ngày vừa qua, hợp tác xã Phú Thành đã nỗ lực điều tiết nguồn nước từ các hệ thống sông bơm vào ruộng nên hôm nay đã có nước. Nhiều máy móc đang được huy động vào để cày đất, dự kiến khoảng chiều tối nay sẽ có đất cấy.

“ Có nước vào ruộng là người dân phải tranh chấp để làm đất, gieo cấy. Nếu chậm trễ thì nước sẽ ngấm hết xuống đất, gây khó khăn cho bà con gieo cấy. Nếu máy cày xong đất, khả năng gia đình sẽ huy động nhân lực cấy đêm”. Ông Mạnh cho biết.


 Nông dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) cấy đêm “chạy hạn” vừa tránh nắng.


Không chỉ sản xuất vào ban ngày, cách đó không xa, nhiều hộ dân ở xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Yên, Quỳnh Thanh cũng đang xuống đồng cấy đêm để “chạy hạn”. Dưới ruộng, hàng trăm chiếc đèn pin lấp ló đang dọi sáng khắp cánh đồng để cho bà con gieo cấy suốt đêm.

Chị Nguyễn Thị Hoa ở xã Quỳnh Đôi đang cấy lúa đêm cho biết, gia đình có 6 sào ruộng. Do trời nắng nóng, nguồn nước bơm vào ruộng chỉ đủ cho cày và gieo cấy, không dồi dào như vụ đông xuân nên gia đình huy động 5 người lên ruộng từ lúc 7 giờ tối để cấy cho xong ruộng, sáng hôm sau 4 giờ sáng tiếp tục cấy ruộng khác. “Cấy đêm vừa giữ được nước, giúp mạ nhanh bén rễ mà còn tránh được cả nắng, năng suất lao động cao hơn”. Chị Hoa chia sẻ.


Hiện mạ đã gieo dài ngày, nếu để lâu sẽ rất khó cấy, do đó khi có nước bà con khẩn trương lên đồng cấy lúa.


Theo bà con nông dân, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cấy đêm là giải pháp “chạy hạn” và tránh nắng hiệu quả cho người dân. Thường thì 3 - 4 giờ sáng, mọi người sẽ thức dậy ra đồng cấy lúa; khoảng 9 giờ họ rút về để tránh nắng. Còn vào buổi chiều, sau khi ăn cơm tối xong, bà con lại mang đèn pin, ắc quy ra đồng để soi sáng cấy đêm, đến tận khuya mới về nhà ngủ.


Bà con soi đèn pin cấy đêm.


Vụ hè thu – mùa năm 2018, huyện Quỳnh Lưu sản xuất 7.500 ha lúa, tính đến thời điểm này, bà con chỉ mới gieo cấy khoảng hơn 4.000 ha lúa hè thu, còn khoảng hơn 3.000 ha chưa có nước sản xuất. Trong đó xã Quỳnh Hậu còn 200 ha, Quỳnh Thạch còn 148 ha, Quỳnh Lâm 340 ha, Quỳnh Mỹ 20.. chưa thể gieo cấy.


Các trạm bơm hoạt động liên tục ngày đêm để bơm nước vào các chân ruộng.

 


Để tranh chấp với mùa vụ, huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo các xã động viên bà con tận dụng máy để bơm nước từ các kênh chính lên ruộng khẩn trương làm đất gieo cấy. Riêng đối với xí nghiệp thủy lợi cần phân công lịch nước cụ thể cho từng xã, có kế hoạch bổ sung nước đợt 2 cho các xã còn nhiều diện tích chưa sản xuất được.

 

Việt Hùng

 


 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu