Quỳnh Lưu: Giải tỏa hành lang an toàn giao thông – cần những giải pháp đồng bộ và quyết liệt
 
Quỳnh Lưu: Giải tỏa hành lang an toàn giao thông – cần những giải pháp đồng bộ và quyết liệt (13/04/2018 02:15 PM)


 

Nhằm hạn chế tình trạng tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, thời gian qua huyện Quỳnh Lưu đã triển khai nhiều giải pháp tích cực và đồng bộ. Tuy nhiên hiệu quả đạt được chưa cao do ý thức của một bộ phận người dân còn nhiều hạn chế, đặc biệt là tình trạng vi phạm và tái lấn chiếm vẫn còn tiếp diễn. Một số địa phương sau các đợt ra quân thì tình trạng tái lấn chiếm vẫn đâu vào đó như “bắt cóc bỏ đĩa”. Do đó thời gian tới huyện Quỳnh Lưu sẽ tích cực triển khai những giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng này.


Thời gian qua công tác giải tỏa vi phạm hành lang ATGT trên địa bàn thị trấn Cầu Giát đã được đảng ủy, ủy ban nhân dân thị trấn tiếp tục chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, chi ủy chi bộ tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 17 của đảng ủy và nghị quyết chuyên đề của các chi bộ về công tác đảm bảo hành lang ATGT. UBND thị trấn đã chỉ đạo các lực lượng, phòng ban chuyên môn tham mưu xây dựng và ban hành thông báo về việc yêu cầu di dời các biển quảng cáo, vật liệu xây dựng, rác thải vi phạm hành lang ATGT và gây ô nhiễm môi trường dọc tuyến quốc lộ 1A; rà soát ký cam kết đảm bảo hành lang ATGT đối với các hộ, các tuyến đường còn lại. Thị trấn đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh địa phương; tổ chức tuyên truyền lưu động… Kết quả trong thời gian hơn 3 tháng đầu năm 2018, thị trấn đã tổ chức gần 20 đợt ra quân giải tỏa, đồng thời thực hiện kế hoạch phối hợp với công an huyện đã tổ chức các đợt cao điểm ra quân giải tỏa, tuyên truyền vận động không vi phạm hành lang ATGT. Qua các đợt ra quân đã thu giữ nhiều vật dụng vi phạm, lấn chiếm hành lang ATGT như chậu hoa cây cảnh, kệ bán hàng, ô che, đế xi măng, biển quảng cáo.


Ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông tại xã Quỳnh Hậu nhận được sự tham gia

 tích cực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị.


Tuy nhiên những kết quả mà thị trấn Cầu Giát đạt được vẫn chưa thực sự hiệu quả, sau các đợt ra quân thì tình trạng vi phạm và tái lấn chiếm vẫn đâu vào đó. Nguyên nhân chính và mấu chốt là do nhận thức của người dân về công tác đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông chưa cao, chưa đầy đủ. Hơn nữa sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị chưa quyết liệt, chưa thường xuyên. Những tồn tại, hạn chế của thị trấn Cầu Giát trong công tác giải tỏa vi phạm hành lang ATGT thời gian qua được lãnh đạo thị trấn thẳng thắn xác định gồm: việc triển khai cho người dân thực hiện chưa thực sự nghiêm túc, nhất là ở khu vực chợ bà Thiêm; Việc tổ chức ký cam kết còn chung chung, chưa cụ thể đối với các đối tượng có khả năng vi phạm chưa phân nhóm rõ ràng; Công tác tuyên truyền chưa thường xuyên liên tục, chỉ tập trung vào các đợt ra quân cao điểm; Việc xử lý vi phạm hành chính tính cương quyết chưa cao; Đặc biệt tình trạng tái lấn chiếm diễn ra phổ biến, nhất là các biển quảng cáo di động ở khu vực trước chợ Giát, khối 7, khối 8 và chân cầu vượt. Trong xử lý vi phạm vẫn còn biểu hiện né tránh, nể nang ngại va chạm.

Ông Hồ Sỹ Nguyệt – Bí thư đảng ủy thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu cho hay: “Năm 2018 thị trấn tiếp tục xác định công tác đảm bảo hành lang ATGT trên địa bàn là nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy chính quyền và cả hệ thống chính trị. Thứ hai tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền vận động gắn vào trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đoàn viên, đảng viên. Thứ ba thị trấn cho rà soát lại việc ký cam kết. Thứ tư là xử lý ra quân giải tỏa nghiêm khắc, tránh tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm. Đồng thời nâng cao vai trò trách nhiệm của lực lượng công an”.

 

Còn tại địa bàn xã Quỳnh Hậu – một địa phương có Quốc lộ 1A đi qua chiều dài gần 2 km với hơn 125 hộ dân, trong đó khoảng 50% số hộ có ki ốt, cửa hàng kinh doanh buôn bán đặt biển quảng cáo thì thời gian qua tình trạng chiếm dụng vỉa hè, đặt biển quảng cáo sai quy định vẫn diễn ra thường xuyên. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Quỳnh Lưu, trong các đợt ra quân xã Quỳnh Hậu đã làm tốt công tác tuyên truyền nên hầu hết người dân tự tháo gỡ công trình, tài sản trả lại hành lang cho đường bộ. Tuy nhiên vẫn có một số hộ vẫn cố tình chống đối và tái lấn chiếm nhiều lần. Vì thế quan điểm của xã Quỳnh Hậu là ra quân liên tục để kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên và kiên quyết xử lý dứt điểm với những hộ vi phạm. Với tinh thần ra quân quyết liệt, sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nên trong các đợt ra quân vừa qua, lực lượng chức năng  đã thu giữ, tháo giỡ hàng chục biển quảng cáo, thu gọt cắt tỉa cây xanh, vật dụng lấn chiếm vỉa hè, tháo dỡ một số mái tôn trả lại không gian thoáng đãng, an toàn cho quốc lộ 1A. Để đảm bảo cho các đợt ra quân đạt hiệu quả cao nhất, mỗi đợt xã Quỳnh Hậu đã huy động lực lượng gần 100 người gồm cả hệ thống chính trị, cán bộ công chức xã, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, lực lượng công an quân sự, bí thư, xóm trưởng 12 xóm cùng máy móc, phương tiện như xe tải, máy múc, máy đào, máy ủi, máy khoan cắt nhằm mục tiêu kiểm tra và kiên quyết xử lý vi phạm tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.


 Đồng chí Nguyễn Văn Quý – PCT UBND huyện chủ trì cuộc làm việc

 giữa UBND huyện với thị trấn Cầu Giát về giải tỏa hành lang ATGT.


Ông Hồ Ngọc Tú – trưởng công an xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Công an, quân sự phối hợp với các xóm để giải tỏa hành lang đảm bảo vấn đề lâu dài. Đảng ủy, ủy ban coi đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương và yêu cầu thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt, giải tỏa đến đâu chống tái lấn chiếm đến đó.”

Công tác giải tỏa vi phạm và chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Để tránh tình trạng ra quân rầm rộ nhưng việc lấn chiến hành lang ATGT vấn tái diễn thì rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cần xây dựng kế hoạch, triển khai cụ thể từng nhiệm vụ, từng hoạt động phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, các tầng lớp nhân dân, bảo đảm duy trì kết quả đã đạt được và chống tái lấn chiếm, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các vi phạm mới. Kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm lấn chiến hành lang, vỉa hè để bày bán hàng hóa, như các khu vực chợ, điểm mua bán…Cùng với đó, cần đưa quy định bảo đảm về hành lang an toàn giao thông vào quy ước, hương ước của thôn, tổ, để người dân có ý thức thực hiện ngay từ cơ sở. Ông Nguyễn Văn Nam – người dân xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “ Người dân đề nghị cấp trên phải xác định rõ vị trí giải tỏa, những nhà tái lấn chiếm mấy năm trước làm rồi cũng ký cam kết tháo dỡ biển báo nhưng sau thời gian lại đưa ra. Đợt này, địa phương làm quyết liệt bà con cũng đồng thuận cao không có ý kiến gì cả.”Mặc dù đã được lực lượng chức năng nhắc nhở nhiều lần nhưng tình trạng

 tái lấn chiếm hành lang ATGT tại thị trấn Cầu Giát vẫn còn diễn ra


Để hạn chế và tiến tới xử lý dứt điểm tình trạng này, trong thời gian tới, Ban ATGT huyện Quỳnh Lưu sẽ tăng cường chỉ đạo, phối hợp với các địa phương để tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về lấn chiếm hành lang ATGT; đồng thời tuyên truyền tới người dân nâng cao ý thức, chấp hành luật lệ nhằm đảm bảo việc lưu thông được diễn ra an toàn, thuận lợi./.

Lê Nhung


 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
PTTH HUYỆN QUỲNH LƯU
Đ/c Đặng Ngọc Bình – UVBTV, PCT UBND huyện kiểm tra công tác chuẩn bị đối phó với mưa lũ tại một số xã khu vực miền Tây

 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu