Bí xanh rớt giá xuống còn 2.000 đồng/kg, nông dân Quỳnh Lưu thất thu
 
Bí xanh rớt giá xuống còn 2.000 đồng/kg, nông dân Quỳnh Lưu thất thu (16/05/2018 04:35 PM)

 

(Quỳnh Lưu điện tử) - Những ngày này, nông dân huyên Quỳnh Lưu đang bước vào vụ thu hoạch bí xanh. Khác với những năm trước, hiện giờ giá bí chỉ có 2.000 đồng/kg khiến người trồng thất thu hàng trăm triệu đồng.


 Nông dân Tân Sơn, Quỳnh Lưu vào vụ thu hoạch bí xanh.


Gia đình bà Hồ Thị Miên ở thôn 2, xã Tân Sơn trồng 1 sào bí xanh. Sau gần 3 tháng trồng và chăm sóc, đến nay đã cho thu hoạch, lứa đầu tiên chị Hoa hái được 7 tạ bí, thương lái thu mua tại ruộng chỉ với giá 2.000 đồng/kg. Với giá bán này, gia đình chị thất thu hàng triệu đồng. Bà Hoa cho biết, có thể nói đây là vụ bí xanh có giá thu mua thấp nhất từ trước đến nay. Như năm ngoái, giá bán 3.000- 4.000 đồng/kg vẫn có lãi, năm nay 1 sào may chăng còn khoảng gần 3 triệu, chưa đủ tiền công và chi phí bỏ ra.  


Những quả bí đẹp thương lái thu mua 2.000 đồng/kg, còn những 

quả xấu hơn là 1.000 đồng/kg.


Để đầu tư trồng 1 sào bí xanh, người dân phải chi phí mất 2 triệu đồng từ cây giống, các loại phân bón, lưới, cây làm giàn và bỏ công sức chăm sóc gần 3 tháng mới cho thu hoạch. Nhưng hiện nay đang vào vụ hoạch thì giá chỉ có 2.000 đồng/kg làm cho người dân gặp không ít khó khăn. Những năm trước, đầu vụ thu hoạch giá bí rất cao từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, thấp nhất cũng có giá 5.000 đồng, còn vào kỳ thu hoạch đại trà cũng 3.000 đồng/kg, nhưng năm nay giá đầu vụ chỉ có 2.000 đồng/kg đối với loại bí quả đẹp, còn loại xấu hơn thương lái thu mua chỉ 1.000 đồng/kg. Tuy giá bí thấp, song một số thương lái trên địa bàn xã Quỳnh Châu, Tân Sơn cũng đến tận ruộng để thu mua cho bà con nông dân sau đó đưa đi bán chợ đầu mối ở các tỉnh.

 Chị Nguyễn Thị Thìn – một thương lái ở xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu cho biết, hiện tại bí xanh thu mua và dễ bán hơn mấy ngày  trước, mỗi ngày chị Thìn thu mua khoảng hơn 10 tấn phân phối các tỉnh. Hiện nay, nhiều địa phương trồng bí với diện tích nhiều nên có khả năng khiến bí rớt giá.


Tuy giá bí thấp, song một số thương lái trên địa bàn cũng đến tận ruộng

 để thu mua cho bà con nông dân sau đó đưa đi bán chợ đầu mối ở các tỉnh.


Tân Sơn là địa phương có diện tích trồng bí xanh lớn nhất huyện Quỳnh Lưu với 11ha.  Những năm trước đây, bí xanh là cây trồng cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, do đó bà con đã nhân rộng diện tích. Tuy nhiên, năm nay mới bước vào vụ, giá thu mua giảm mạnh so với các năm khiến nhiều hộ trồng bí đang gặp nhiều khó khăn./.

Thúy Nga


 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu