Quỳnh Lưu: Chủ động sản xuất rau sạch phục vụ têt Nguyên đán
 
Quỳnh Lưu: Chủ động sản xuất rau sạch phục vụ têt Nguyên đán (04/12/2018 04:05 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Chỉ còn 2 tháng nữa là đến tết nguyên đán 2019, bên cạnh những nguồn thực phẩm như thịt, cá, hải sản thì rau xanh cũng là một sản phẩm thiết yếu trong mồi gia đình, đặc biệt là dịp trước, trong và sau tết nguyên đán nhu cầu tiêu thụ rau xanh tăng  gấp 3-4 lần so với ngày thường. Chính vì vậy nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hiện nay bà con nông dân tại vùng Bãi ngang đang chủ động sản xuất rau chất lượng cao. Đặc biệt bên cạnh sản lượng thì năm nay bà con rất chú trọng đến tiêu chí rau sạch, đạt tiêu chuẩn VietGap và an toàn cho người sử dụng.

          Gia đình chị Hồ Thị Hải ở xóm 10 xã Quỳnh Văn có hơn 3 sào đất chuyên canh rau màu. Vụ đông năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, ít mưa, rét đến muộn nên rau củ đạt sản lượng cao. Lứa đầu tiên chị trồng các loại rau ngắn ngày như xà lách, rau mùi, cải ngọt, cải cúc. Hết tháng 10 thu hoạch xong rau vặt vợ chồng chị gối vụ bằng các giống rau củ dài ngày thu hoạch vào dịp tết như cà chua, dưa chuột, cải bắp. Trên 3 sào đất chị cơ cấu 1 sào cà chua, 1 sào dưa chuột và 1 sào cải bắp, hiện nay các giống rau quả này đều đã phát triển tốt, dây đã leo kín sàn. Để đảm bảo sản lượng đạt tốt, ngoài các loại phân vô cơ gia đình chị Thủy còn dùng phân xanh ủ hoai chăm bón cho rau màu. Đặc biệt thực hiện chương trình ký cam kết của xã với các hộ dân thực hiện chương trình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap, gia đình chị đã có sổ tay ghi chép quá trình sinh trưởng và theo dõi phun thuốc trừ sâu để có sự cách ly đạt tiêu chuẩn an toàn trước khi bán sản phẩm rau ra thị trường cho người dân trong dịp trước trong và sau tết. Chị Hồ Thị Hải nói:“phục vụ tết thì nhiều  cà chua, xà lách, mùi, thì là, cải bắp… dưa chuột làm khỏe hơn nhưng nhanh tàn chỉ 1 – 1, 5 tháng là cho thu hoạch rồi. Dịp tết thì nhiều khi gần tết thì đắt nhưng ra năm lại rẻ.”

Gia đình chị Hải đang chăm sóc dưa chuột


 Nhiều hộ đầu tư nhà lưới nhà màng trồng rau tết              


Không chỉ có xã Quỳnh Văn mà hiện nay ở các địa phương có diện tích sản xuất rau màu hàng hóa như Quỳnh Bảng, Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Nghĩa, Tân Sơn đều có những lớp tập huấn áp dụng kỹ thuật trồng rau VietGap, tuyên truyền vận động bà con thay đổi tư duy, nhận thức  về sản xuất rau sạch, chất lượng cao. Đồng thời có những chính sách hỗ trợ về điện,  hệ thống tưới nhỏ giọt, nhà kính, nhà màng để rau của bà con sản xuất chủ động được với thời tiết. Ghi nhận tại xã Quỳnh Lương cho thấy từ chỗ trước đây phải vận động người dân trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap thì năm nay người dân tự nguyện đăng ký với xã để được thử nghiệm trồng rau sạch, bởi rau  sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó vươn tới cả những siêu thị lớn chứ không bị ép giá như trước đây. Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UNND xã Quỳnh Lương cho hay:“Địa phương đang khuyến cáo các hộ dân đầu tư xây dựng mô hình trồng rau trong nhà lưới. Đây là một mô hình ứng dụng công nghệ cao nhằm đảm bảo chất lượng, sản lượng rau và thay đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ để tăng thu nhập cho nhân dân cũng như cung cấp sản phẩm rau chất lượng cho thị trường.”

Cà chua vụ tết đã bắt đầu chín bói


Quỳnh Lưu được xem là một vựa rau lớn của tỉnh Nghệ An, tuy nhiên số lượng rau đạt tiêu chuẩn VietGap vẫn còn ít so với sản lượng hàng năm. Vì vậy với mục tiêu hướng đến xây dựng thương hiệu rau sạch Quỳnh Lưu, những năm qua Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành nhiều đề án, chương trình kinh tế trọng tâm với nhiều chính sách mở nhằm khuyến khích, kêu gọi người dân sản xuất rau sạch, an toàn. Theo thống kê toàn huyện có khoảng 1.000 ha chuyên trồng rau màu. Các loại rau chủ yếu mà bà con tập trung sản xuất là hành hoa, các loại rau cải, cải bắp, xu hào,  súp lơ, cà chua và rau cần… mỗi năm sản lượng rau của huyện Quỳnh Lưu cung cấp cho thị trường hơn 50 nghìn tấn, trong dịp trước trong và sau tết xuất bán khoảng 10 nghìn tấn rau, củ.  Để rau Quỳnh Lưu đứng vững trên thị trường, ngoài tuyên truyền nâng cao ý thức cho người nông dân, mở các lớp tâp huấn, thì huyện cũng quan tâm đầu tư  hệ thống kênh mương tưới tiêu vùng màu, hỗ trợ kinh phí bằng tiền mặt cho các dự án trồng rau trong nhà kính nhà lưới. Trao đổi thêm về vấn đề này, Ông Đậu Đức Năm – Trưởng Phòng NN và PT NT huyện cho biết: “xác định việc rau an toàn là điều cần thiết trên địa bàn. Vì thế huyện khuyến khích mở rộng diện tích rau màu sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Gap. Tiếp tục hỗ trợ 1 mô hình nhà lưới 250 triệu đồng. Hiện nay huyện đang tổ chức rà soát lại các đơn vị cung ứng giống, phân bón, vật tư để đảm bảo cho việc sản xuất rau mà cung ứng dịp tết Nguyên Đán.”

Để đạt giá trị tối đa mà cây rau màu mang lại, hiện nay ở các xã đã thành lập dược các HTX dịch vụ rau màu, các tổ ô tô vận tải rau, liên kết với nhiều công ty giới thiệu quảng bá sản phẩm rau sạch giúp người dân yên tâm đầu tư sản xuất không chỉ trong dịp tết mà mở rộng thị trường quanh năm./.

Như Thủy

Đài Quỳnh Lưu

                                                                            

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu