Giá hải sản “nhảy múa” dịp cuối năm
 
Giá hải sản “nhảy múa” dịp cuối năm (11/12/2019 04:34 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Các mặt hàng hải sản nổi tiếng của Quỳnh Lưu đang rộn ràng vào vụ  đón tết, giá cả tăng liên tục, người dân phấn khởi khi có thêm nguồn thu.

Sau 2 tuần đi câu trở về tàu của ngư dân Vũ Văn Cường, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu thu được 1 tạ mực khô và 10 khay mực tươi. Mặc dù sản lượng không lớn nhưng các thuyền viên rất phấn khởi vì mấy chuyến biển cuối năm giá cả tăng hơn so với trước. Với 1 tạ mực khô và 10 khay mực tươi anh cũng thu về được hơn 120 triệu đồng, trung bình mỗi thuyền viên cũng có thu nhập 5 – 6 triệu đồng. “Giá cả tại bến mực tươi 150 nghìn đồng/kg, còn mực khô loại trộn đều cả to lẫn nhỏ bán ngang với giá 900 ngàn đồng/kg, so với tháng trước tăng được 2 giá”. Ngư dân Vũ Văn Cường chia sẻ.

Chỉ còn 1,5 tháng nữa mới đến tết nhưng hiện nay thị trường hải sản ở Quỳnh Lưu đã nhộn nhịp hẳn lên. Theo các chủ thu mua giá cả biến động khá mạnh khi thị trường tuyến trên đang dồn sức thu hàng để bung ra dịp tết. Chị Trần Thị Yến, chủ cơ sở thu mua hải sản ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu cho biết: cở sở của chị đang tích trữ khoảng 1 tấn mực khô, 1,5 tấn cá thu, 3 tấn mực tươi và các loại. Hiện nay giá các loại hải sản đang biến động tăng khoảng 30 – 40% so với tháng trước. Giờ chỉ còn một chuyến biển nữa là ngư dân về nghỉ tết, nên chị đang tranh thủ gom hàng để cung ứng cho thị trường tết.

Hiện nay các cơ sở thu mua hải sản ở Quỳnh Lưu đang tập trung gom hàng để phục vụ cho thị trường tết.


 Những mặt hàng nổi tiếng như Cá thu nướng, cá thu một nắng, mực câu khô, mực câu một nắng, cá chỉ vàng, cá chỉ hồng, tôm nõn, cá cơm khô, moi khô… đều là những mặt hàng có sản lượng tiêu thụ dịp tết rất cao, gấp 3 - 4 lần so với ngày thường. Cụ thể, hiện nay giá cá chỉ vàng loại 1 là 190 ngàn đồng/kg, cá thu tươi 230 ngàn đồng/kg, cá thu nướng 330 - 350 ngàn đồng/kg, cá chim 150 ngàn đồng/kg, tôm he 550 ngàn đồng/kg, tôn nõn 750 ngàn đồng/kg, mực khô tùy loại giao động từ 450 ngàn – 1,8 triệu đồng /kg.

Bên cạnh các mặt hàng hải sản thì những ngày này các cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc trên địa bàn huyện cũng đang rộn ràng vào vụ tết. Bắt đầu từ tháng 12 Dương lịch, các cơ sở sản xuất nước mắm ở các xã An Hòa, Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Ngọc, Tiến Thủy...đang khẩn trương làm hàng Tết.

Hiện nay giá cả các mặt hàng hải sản đều tăng từ 30 – 40% so với tháng trước


Ông Dương Hà Nam – Chủ cơ sở sản xuất nước mắm ở xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Từ đầu năm, cơ sở của ông thu mua hơn 7 tấn cá trỏng tươi làm nguyên liệu chế biến. Với phương thức làm nước mắm truyền thống là trộn đều cá tươi với muối, vừng, gạo thính rồi ngâm, phơi dưới ánh nắng, nhờ đó nước mắm chế biến ra thơm ngon. Gần tết, khách gọi điện đặt hàng rất nhiều, cả nhà ông phải làm suốt ngày đêm. Hiện nay, cơ sở của ông đang khẩn trương đóng chai 20 nghìn lít nước mắm loại một để cho khách hàng từ Hà Nội, Thái Nguyên vào lấy bán dịp Tết.


Mực khô và cá thu là các mặt hàng được người dân ưa chuộng mua nhiều nhất


Ông Trần Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) cho biết: mặc dù tình hình khai thác cuối năm gặp nhiều khó khăn, sản lượng không cao nhưng bù lại giá cả các loại hải sản tăng nên ngư dân cũng phấn khởi. Đặc biệt, ở Sơn Hải có đặc sản Mực khô mang vị ngọt đặc trưng so với những nơi khác nên được khách hàng rất ưa chuộng. Khoảng tháng nữa, người dân chuẩn bị quà biếu Tết cổ truyền thì thị trường tiêu thụ sẽ rầm rộ hơn.

Thanh Toàn

Trung tâm VH, TT & TT Quỳnh Lưu

 

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu