Cô học sinh người dân tộc Hà Thị Ngọc Trâm với nỗ lực vượt khó vươn lên
 
Cô học sinh người dân tộc Hà Thị Ngọc Trâm với nỗ lực vượt khó vươn lên (29/11/2017 09:49 AM)


 

(Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Mặc dù là người dân tộc Thái, hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn do mẹ đau yếu quanh năm nhưng bên trong dáng hình nhỏ nhắn của em Hà Thị Ngọc Trâm – học sinh lớp 4B, trường tiểu học Quỳnh Thắng B lại chứa đựng một nghị lực vượt khó vươn lên đáng khâm phục. Liên tục nhiều năm em đều đạt thành tích là học sinh xuất sắc, tiêu biểu của trường.

Hà Thị Ngọc Trâm sinh ra trong một gia đình người dân tộc Thái thuộc bản Trung Tiến, xã miền núi Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu. Mặc dù thời gian qua Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm nhằm nâng cao đời sống của bà con trong bản nhưng đa phần cuộc sống của bà con vẫn thiếu trước hụt sau. Bản thân gia đình Ngọc Trâm thuộc diện hộ nghèo đã nhiều năm nay, mẹ em lại đau yếu quanh năm, tiền thuốc điều trị tốn kém nên cuộc sống gia đình em ngày càng thêm khốn khó, chật vật. Tuy nhiên điều đó vẫn không thể ngăn được ước mơ kiếm tìm con chữ, chinh phục chân trời tri thức của em. Vượt qua hoàn cảnh, ngày ngày Ngọc Trâm vẫn chăm chỉ, miệt mài đi bộ quãng đường hơn 2km để đến trường đến lớp, tích cực học tập rèn luyện vươn lên đạt thành tích là học sinh xuất sắc của trường. Không chỉ học giỏi, nhiệt tình, năng nổ trong các phong trào của trường của lớp mà Ngọc Trâm còn là đứa con ngoan, hiếu thảo của cha mẹ. Sớm ý thức được hoàn cảnh vất vả của gia đình nên ngoài giờ học, em còn đỡ đần mẹ nấu cơm, quét dọn nhà cửa và bày cho em học. Mỗi lúc mẹ ốm nặng, em luôn túc trực bên cạnh để chăm sóc và là chỗ dựa tinh thần của mẹ.Ngọc Trâm luôn hăng say phát biểu xây dựng bài học ở lớp


Thầy giáo Trần Đức Hải – giáo viên chủ nhiệm lớp 4B, Trường tiểu học Quỳnh Thắng vui mừng khi nhận xét về cô học trò nhỏ của mình:“Trâm học đều các môn học, những bài tập khó em sẵn sàng giúp đỡ cho các bạn trong lớp. Bên cạnh đó em còn tham gia các hoạt động như ban liên đội trường, làm nhiệm vụ đi kiểm tra chấm sao đỏ và em rất năng nổ, hoạt bát, nhiệt tình giúp đỡ bạn.”

Với dáng người nhỏ nhắn nhưng trong mỗi giờ học, Ngọc Trâm đều có tinh thần xây dựng bài tốt, hăng say phát biểu ý kiến. Đặc biệt, em luôn nhiệt tình giúp đỡ các bạn học kém hơn để cùng nhau tiến bộ qua phong trào đôi bạn cùng tiến. Điều đáng ghi nhận ở Ngọc Trâm chính là tinh thần tự học. Nhà nghèo, chưa có điều kiện được mua máy vi tính để lên mạng tìm kiếm tài liệu, giải các bộ đề nâng cao nhưng Ngọc Trâm lại có một cách học sáng tạo của riêng mình. Đó là nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, làm đi làm lại nhiều lần để nhuần nhuyễn kiến thức, bài nào thật sự khó em mới hỏi thầy cô. Còn để có thêm các đề bài luyện tập nâng cao thì em tìm trong các tài liệu của thư viện nhà trường hoặc mượn đề của các bạn. Vì thế mà thành tích học tập của em ngày càng dày thêm, liên tục từ lớp 1 đến nay, năm nào Ngọc Trâm cũng là lớp phó học tập, là thành viên tích cực của câu lạc bộ ngoại ngữ và câu lạc bộ toán học của trường tiểu học Quỳnh Thắng B. Chia sẻ thêm về ước mơ của mình, Ngọc Trâm cho biết:“Em ước mơ được làm cô giáo để dạy cho các bạn ở trong bản. Trong bản thì cuộc sống còn nghèo và khó khăn lắm.”  Ngọc Trâm cùng thầy chủ nhiệm


Chia tay em – cô học sinh người dân tộc bé nhỏ với ước mơ được trở thành cô giáo để có thể truyền dạy những kiến thức mà mình học được cho những em nhỏ còn nghèo khó của bản dân tộc Thái, qua đó góp phần thay đổi bộ mặt quê hương, chúng tôi cầu chúc em sớm đạt được ước mơ của mình./.

 

Lê Nhung

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

  

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu