Nghị lực vượt khó của cô bé mồ côi bố
 
Nghị lực vượt khó của cô bé mồ côi bố (20/03/2018 04:41 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Mồ côi bố từ khi 2 tuổi, hoàn cảnh gia đình khó khăn, thế nên dù là còn nhỏ tuổi nhưng em Phan Thị Khánh Huyền, lớp 4C, trường tiểu học Quỳnh Hậu vẫn rất chăm chỉ, chịu khó phụ giúp mọi việc lớn bé trong nhà và đạt thành tích cao trong học tập.

Em được sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn éo le cả về điều kiện kinh tế và đời sống tinh thần. Bố mất trong một vụ tai nạn giao thông năm 2008 lúc ấy em vừa tròn 2 tuổi, cái tuổi đáng ra được bố mẹ ôm ấp, ru ngủ hàng đêm thì em lại thiếu đi tình thương yêu, sự quan tâm của bố. Nhà chỉ còn hai mẹ con, kinh tế chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng nên cái khó, cái nghèo cứ bám riết lấy gia đình. Hai mẹ con ở trong căn nhà cứ hễ mưa là khó có thể tìm một góc khô ráo. Nhìn vào gia cảnh đó, nhiều người thương cảm nhưng cũng không ít người tỏ vẻ ái ngại. Vậy mà trong em lại luôn chứa đựng một ý chí lớn lao, luôn ấp ủ một giấc mơ về tương lai với cuộc sống tốt đẹp.

Em kể, khi đời sống người dân quê em đã từng ngày khởi sắc, xung quanh em, những ngôi nhà cao tầng khang trang mọc lên với những ánh sáng trang trí đủ màu sắc thì mẹ lại bỏ em mà đi bước nữa. Dù nhỏ tuổi, nhưng nhiều khi em cũng thấy chạnh lòng mặc cảm. Thương đứa cháu gái ham học nhưng sớm chịu cảnh côi cút nên ông bà ngoại đã đón em về ở cùng.

Em Phan Thị Khánh Huyền, học sinh lớp 4C, trường TH Quỳnh Hậu


Thương cho ông bà đã ngoài 80 tuổi, em luôn tự ý thức, không ngừng nỗ lực, quyết tâm vươn lên trong học tập. Em có một bảng thành tích khiến nhiều thầy, cô và bạn bè đều khâm phục, tự hào. Bốn năm liền là học sinh giỏi, xuất sắc, em học đều ở tất cả các môn, đặc biệt là môn toán. Huyền thường tham khảo những cách giải hay qua sách, mạng internet và tự mày mò học thêm, đồng thời nhờ thầy, cô giáo giải đáp những vấn đề em còn vướng mắc. Không những thế, trong các cuộc giao lưu ngoại khóa, hội diễn văn nghệ, hội thi trạng nguyên nhỏ tuổi do nhà trường tổ chức em đều đạt thành tích xuất sắc. 

 “ hoàn cảnh khó khăn nên em luôn cố gắng vươn lên để học tập. Không có tiền mua sách nâng cao, em cũng không đi học thêm ở đâu cả mà ngoài giờ lên lớp, em tranh thủ mượn sách nâng cao của bạn bè thầy cô rồi chép những bài toán hay ra vở để về nhà nghiên cứu”. Em Phan Thị Khánh Huyền tâm sự.

Hoàn cảnh gia đình buộc Huyền phải bước vào đời sớm trước tuổi. Hàng ngày, ngoài giờ học ra em còn phụ giúp ông bà các công việc nhà từ quét dọn nhà cửa đến nấu ăn, giặt đồ em đều làm hết.

Không chỉ vượt khó học giỏi mà trong các hoạt động Đoàn, Đội, Huyền đều tham gia tích cực, gương mẫu. Các thầy, cô giáo trong trường đều thương hoàn cảnh gia đình cô học trò nghèo nhưng đầy nghị lực, nhà trường cùng các thầy cô thường phát động quyên góp ủng hộ cho gia đình em.

Chia sẻ về cô học trò đầy nghị lực này, cô giáo Hồ Thị Thu Hương – Giáo viên chủ nhiệm lớp 4C, Trường tiểu học Quỳnh Hậu cho biết: Phải công nhận Huyền là tấm gương tiêu biểu về vượt khó vươn lên trong học tập. Dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng em đã rất nỗ lực. Em luôn là học sinh giỏi toàn diện của trường. Nhà trường cũng luôn động viên và chia sẻ để em vượt qua những mặc cảm, cố gắng chuyên tâm vào học tập. Những dịp lễ, Tết trường cũng kêu gọi quyên góp để giúp đỡ em và gia đình”.

Thanh Toàn

Đài Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu