Công chức Tư pháp Nguyễn Văn Hải điển hình học tập Bác về nếp sống tiết kiệm
 
Công chức Tư pháp Nguyễn Văn Hải điển hình học tập Bác về nếp sống tiết kiệm (16/05/2018 08:44 AM)

 

Gặp lại Nguyễn Văn Hải – công chức Tư pháp xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu) sau chuyến đi cùng lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu dâng hương báo công với Bác tại Hà Nội được anh chia sẻ: chuyến đi rất ý nghĩa và xúc động, học được nhiều điều bổ ích và bản thân tự hứa sẽ tiếp tục học tập và làm theo phong cách tư tưởng Hồ Chí Minh.


Nguyễn Văn Hải sinh năm 1988, sau khi tốt nghiệp Đại học Vinh chuyên ngành Chính trị luật, cuối năm 2012 anh thi đậu công chức tư pháp được phân công về làm việc tại xã miền núi Quỳnh Tam, sau đó 1 năm anh lại được điều chuyển về  xã Quỳnh Hưng. Ấn tượng đầu tiên khi gặp Hải là một chành trai có gương mặt thư sinh, giỏi văn nghệ và diễn kịch nhưng lại rất cương trực trong công việc, có tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo.

Anh Hải tận tình giải quyết nhu cầu của người dân 

tại bộ phận 1 cửa xã Quỳnh Hưng.


Với đặc thù công việc có liên quan đến nhiều bảng biểu, trích lục thời gian và nếu không cẩn thận đối chiếu các văn bản thì sẽ làm sai kết quả cho người dân. Chính vì vậy, mỗi khi công dân đến giao dịch, Hải nghiên cứu hồ sơ rất cẩn thận, tận tình hướng dẫn cho người dân, đặc biệt là người già cả, neo đơn làm đúng theo pháp luật. Có nhiều tình huống khó liên quan đến tính pháp lý cao, hoặc lịch sử của địa phương như xác nhận tử tuất cho Liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, xin nhận con nuôi, hoặc cha mẹ nuôi.. anh Nguyễn Văn Hải đã tham mưu cho lãnh đạo địa phương để có cách giải quyết thấu tình đạt lý, có lợi nhất cho người dân.

Ông Nguyễn Đình Trọng – Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng nhận xét: “Anh Nguyễn Văn Hải ngoài làm tốt công tác chuyên môn còn đảm nhận công chức văn hóa, trong công việc chuyên môn anh làm rất tốt, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, người dân đến giao dịch anh giúp đỡ tận tình, hướng dẫn cụ thể, giải quyết công việc nhanh gọn”.

 Khi đảm nhận công việc của một cán bộ tư pháp và thường xuyên phải làm việc với máy vi tính, với các phần mền dữ liệu nên bản thân anh Hải luôn tự tìm tòi, học hỏi cách sữa chữa khi máy tính bị lỗi rồi cài đặt các phần mền mới. Có những lúc thời gian làm việc hành chính không đủ, Hải lại đưa máy về nhà mày mò công nghệ quên ăn quên ngủ. Dần dần từ chỗ là một cử nhân luật, Hải bỗng trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin lúc nào không hay. Khi thông thạo công nghệ, ngoài phục vụ cho chuyên môn của mình, anh còn thường xuyên giúp đỡ đồng nghiệp gặp khó khăn trong công việc. Đặc biệt, mỗi khi máy tính tại cơ quan bị hư hỏng, anh Hải trở thành là người “thợ công nghệ” đứng ra sửa chữa, qua đó giúp cơ quan tiết kiệm được một khoản tiền cho việc sữa chữa máy vi tính.

 Nguyễn Văn Hải tâm niệm rằng: trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu gặp việc gì khó mà khả năng của mình vẫn có thể làm được thì phải tận lực, hết mình. Ở đây không chỉ vừa giúp mình, giúp đồng nghiệp mà còn tiết kiệm một khoản tiền cho cơ quan. Đó là đức tính tiết kiệm mà Hải học được qua phong cách sống của Bác Hồ về nếp sống tiết kiệm mọi lúc, mọi nơi. “Rất tự hào và xúc động, bản thân luôn luôn cố gắng và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lấy đó là tiêu chí để hoàn thiện bản thân. Ngoài ra luôn phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng và nhà nước giao phó, đối với công tác tiếp dân thì bản thân luôn hòa nhã vui vẻ với dân”. Nguyễn Văn Hải chia sẻ .

Nhờ đức tính sáng tạo, không những giúp Hải hoàn thành suất sắc công việc của mình, tận tình giúp đỡ đồng nghiệp mà còn là tiền đề giúp Hải liên tục đạt giải cao tại các Hội thi công Nghệ. Năm 2017, anh đạt giải nhất hội thi tin học khối cán bộ công chức toàn tỉnh và được UBND tỉnh, Tỉnh đoàn tặng bằng khen; ngoài ra, đạt giải nhì hội thi tin học khối cán bộ công chức trẻ toàn quốc được Trung Ương đoàn tặng Bằng khen.

Với tác phong làm việc nghiêm túc, luôn tận tình giúp đỡ người dân nên Hải nhận được niềm tin yêu của nhân dân. Chị  Phạm Thì Hòa – người dân xóm 4 xã Quỳnh Hưng chia sẻ: “ Không riêng bản thân tôi mà người dân khi đến phòng để làm công chứng thì được em Hải hướng dẫn tỉ mỉ, nhẹ nhàng, bà con dễ hiểu”.


Anh Hải là một trong số 15 cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương tư

tưởng HCM được vinh dự đi báo công với Bác tại lăng Chủ tịch HCM .


Với thời gian 5 năm công tác tại UBND xã Quỳnh Hưng thì 5 năm này, Hải liên tục đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngoài các lĩnh vực chuyên môn của ngành tư pháp Hải còn là một hòa giải viên giỏi ở cơ sở, thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền chính sách pháp luật đến người dân thông qua hội nghị trực tiếp, hoạt cảnh văn nghệ, diễn kịch về tình trạng bạo lực gia đình, bất bình đẳng giới, chính sách nhận nuôi con nuôi, ba mẹ nuôi…để người dân hiểu đúng vấn đề sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã. Với những đức tính tốt của một người công chức Hải vinh dự là 1 trong 15 nhân tố điển hình được vinh dự đi báo công với Bác nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Như Thủy

Đài  Quỳnh Lưu


 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu