Quỳnh Lưu: Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị phòng học
 
Quỳnh Lưu: Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị phòng học (04/11/2019 04:19 PM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, huyện Quỳnh Lưu luôn đặc biệt quan tâm, tận dụng hiệu quả nhiều nguồn vốn và lồng ghép các nguồn lực xã hội hóa tài trợ cho giáo dục, để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm mới trang thiết bị phòng lớp học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Nhờ đó, đã tăng về số lượng trường đạt chuẩn quốc gia và chất lượng giáo dục của huyện nhà từng bước được nâng cao.

Trường tiểu học Quỳnh Văn B có 565 em học sinh. Những năm trước đây, giáo viên, học sinh của nhà trường luôn phải dạy và học trong những phòng xuống cấp, ẩm thấp, chật chội, chỉ với 29m2/ phòng. Mặc dù vậy, nhưng chất lượng đội ngũ, số lượng học sinh giỏi của nhà trường luôn đứng tốp đầu của cụm. Xác định đầu tư cho giáo dục rất quan trọng nên đầu năm 2019, sau khi cân đối trích nguồn ngân sách, cộng với sự hỗ trợ từ cấp trên và đóng góp của nhân dân nên xã đã tiến hành khởi công xây dựng 2 dãy nhà 2 tầng, với 24 phòng học, phòng chức năng cho trường tiểu học Quỳnh Văn B. Theo kế hoạch, sang tháng 11 này, ngôi trường sẽ hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng, với tổng trị giá 18 tỷ đồng, trong đó bao gồm thêm các công trình vệ sinh, sân trường, tường bao. Cô Nguyễn Thị Thanh – Hiệu trưởng trường tiểu học Quỳnh Văn B chia sẻ: Trường cũng đang làm kế hoạch xin cấp trên mua thêm 170 bộ bàn ghế đúng theo tiêu chuẩn quy định. Hiện tại, cán bộ, giáo viên và học sinh đang rất phấn khởi, mong chờ từng ngày để sớm được học tập, giảng dạy ở phòng, lớp mới. Qua đó, tạo động lực để nhà trường n lực đạt thêm nhiều thành tích cao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

Cơ sở 2, trường mầm non Quỳnh Long mới hoàn thành và đi vào hoạt động đầu năm học 2019 – 2020


Tương tự như Quỳnh Văn thì tại Quỳnh Long, số lượng học sinh trên địa bàn lớn, tình trạng thiếu phòng học nghiêm trọng, cơ sở vật chất trường lớp xuống cấp, thiếu thốn các trang thiết bị, máy móc phục vụ dạy học phổ biến đều ở cả 3 cấp học. Đặc biệt, các cháu mầm non phải đi học nhờ tại các nhà văn hóa thôn, hội trường xã. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018 đến nay, địa phương được trung ương, tỉnh, huyện và nhân dân đầu tư một phần kinh phí nên đã tiến hành xây dựng 12 phòng học cho bậc học mầm non và 14 phòng cho bậc THCS. Dự kiến đến cuối năm nay, xã sẽ tiếp tục động thổ khởi công thêm 8 phòng học cho trường tiểu học, nâng tổng số phòng xây dựng trong 2 năm lên 34 phòng, trị giá 35 tỷ đồng. Quỳnh Long cũng đang đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhằm tiếp tục vận động con em xa quê, các nhà hảo tâm, hội cha mẹ học sinh ủng hộ tiền để mua sắm bàn ghế, trang bị máy chiếu hoặc ti vi cho mỗi phòng học mới khi hoàn thành. Từ đó, đáp ứng đúng với tiêu chuẩn, phương pháp dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ áp dụng trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Nguyện – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Đảng ủy, UBND xã xác định phải ưu tiên xây dựng trường lớp, giải quyết bất cập về phòng học. Vì vậy, trong 2 năm nay, xã dồn hết nguồn lực, nguồn vốn ưu đãi XDNTM của xã khó khăn, cũng như kêu gọi huy động sức dân xây dựng trường lớp mới cho 3 cấp học. Hiện, địa phương đã giải quyết cơ bản thiếu phòng học cho các cháu xã nhà.

Trong năm học 2018 – 2019 huyện Quỳnh Lưu xây mới và thay thế 144 phòng học


Tính trong năm học vừa qua, huyện Quỳnh Lưu đã xây mới và thay thế 144 phòng học, 26 phòng chức năng, 23 phòng làm việc hành chính. Đồng thời, đóng mới, thay thế 2.900 bộ bàn, ghế. Với tổng kinh phí đạt hơn 102 tỷ đồng. Bên cạnh đó, mua sắm trang thiết bị, sách báo thư viện hơn 16 tỷ đồng. Toàn huyện đã có 73/105 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ gần 70%. Để ngành giáo dục huyện nhà có bước phát triển vượt bậc, vì vậy huyện đang tích cực quan tâm xây dựng phòng chức năng, thực hành thí nghiệm, phòng vi tính. Cùng với đó, chỉ đạo quyết liệt để từng bước xóa phòng học tạm, học mượn. Hơn nữa, tăng cường thiết bị dạy học, phục vụ rèn luyện thể lực và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Huyện sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, xây dựng lớp học thông minh theo yêu cầu giáo dục trong giai đoạn mới. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo đẩy mạnh phong trào xây dựng trường học xanh – sạch – đẹp – an toàn; làm bồn hoa, cây cảnh, trep pa nô, khẩu hiệu, tạo sự thân thiện môi trường, gần gũi với học sinh. Với sự quan tâm đó nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất để trong năm học 2019 – 2020, việc dạy và học của huyện tiếp tục có nhiều đột phá, gặt hái thêm nhiều thành tích nổi bật mới.

Nhiều trường học ở Quỳnh Lưu đã trang bị ti vi có kết nối mạng để nâng cao chất lượng dạy và học


Thầy giáo Võ Minh Kỳ - Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Quỳnh Lưu cho biết: Để đảm bảo phòng học, phòng chức năng và các trang thiết bị khác phục vụ tốt cho việc dạy và học trong học kỳ 2 và những năm tiếp theo thì huyện cũng như các đơn vị tích cực tìm kiếm các dự án, nhà tài trợ. Tích cực đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa, vận động sự tài trợ của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, cha mẹ học sinh. Hơn nữa, tiết kiệm nguồn chi khác của các trường học để tăng cường cơ sở vật chất, việc này được các trường học và địa phương đang rất quan tâm, trong điều kiện khó khăn về tài chính mà các đơn vị cố gắng được nhiều kết quả như hiện tại thì rất là đáng mừng.

Mặc dù, cơ sở vật chất cơ sở vật chất trường lớp học ở Quỳnh Lưu có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên trước yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay thì huyện vẫn đang còn gặp phải những khó khăn, bất cập. Do vậy, thời gian tới ngành giáo dục huyện tiếp tục rà soát kỹ việc sắp xếp trường, lớp học để tham mưu, đề xuất sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư, nhằm kiên hóa phù hợp, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện./.

Hồng Diện

  

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu