Tổng đội thanh niên xung phong Quỳnh Lưu: tạo sinh kế bền vững cho đội viên từ các cây trồng chủ lực
 
Tổng đội thanh niên xung phong Quỳnh Lưu: tạo sinh kế bền vững cho đội viên từ các cây trồng chủ lực (13/06/2018 09:52 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Trải qua gần 20 năm thành lập với nhiều khó khăn, thử thách bước đầu nhưng nhờ những cách làm sáng tạo, xác định được các loại cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao nên Tổng đội Thanh niên xung phong huyện Quỳnh Lưu đã từng bước phát triển, lớn mạnh. Nhờ các loại cây trồng chủ lực như mía, dứa, cây có múi… mà các hội viên của tổng đội đã có nguồn thu nhập cao, vươn lên làm giàu.

Gia đình anh Nguyễn Đăng Khoa quê xã Quỳnh Thạch là một trong những thành viên gia nhập tổng đội thanh niên xung phong huyện Quỳnh Lưu từ những ngày đầu vào năm 1999 và gắn bó mãi đến tận bây giờ. Vốn bản tính cần cù, chịu khó, lại được tổng đội giúp đỡ về giống, vốn và khoa học kỹ thuật nên anh Khoa đã mạnh dạn đầu tư  trồng hơn 1 ha dứa, 1 ha mía và trồng thêm một số loại cây khác như nghệ, sắn, cam quýt, nhang bài và chăn nuôi trâu bò. Trong đó anh xác định cây trồng chủ lực là dứa và mía. Cây dứa và cây mía thích nghi rất tốt với điều kiện tự nhiên của vùng rừng núi Tân Thắng nên năng suất trung bình của 1 ha dứa thường đạt ở mức 25 - 30 tấn/ha và mía là 50 - 55 tấn/ha. Đặc biệt, khoảng mấy năm trở lại đây, để tăng giá trị cây dứa, anh Khoa đã tiến hành trồng dứa rải vụ, chia thành nhiều đợt trồng, do đó dứa luôn bán được giá và không bị ế ẩm khi trồng và thu hoạch đồng loạt. Với giá thị trường hiện nay, mỗi tấn dứa ổn định ở mức khoảng hơn 2 triệu đồng, mía 850.000 đồng/tấn, đã đem lại cho gia đình anh Khoa nguồn thu nhập khá cao. Bình quân mỗi năm, mô hình kinh tế của anh Khoa thu lãi gần 200 triệu đồng. Anh Nguyễn Đăng Khoa – thành viên đội 6, tổng đội thanh niên xung phong huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm: “Tổng đội  đã quan tâm tạo điều kiện cho đội viên được tổ chức tập huấn kỹ thuật các loại cây trồng, con giống chăn nuôi. Gia đình tôi làm kinh tế ở đây thấy ổn định, không phải đâu làm thuê làm mướn. Chỉ cần mình có sức khỏe, có vốn và có đầu óc là nhanh giàu.”

Anh Nguyễn Đăng Khoa – đội viên tổng đội TNXP Quỳnh Lưu phấn khởi thu hoạch dứa


Anh Nguyễn Văn Thắng phấn khởi cho biết 19 năm gắn bó với tổng đội, kinh tế hiện giờ của gia đình anh đã ổn định, khấm khá.


Xác định cây dứa, cây mía là những cây trồng phù hợp, cho năng suất cao, có tính ổn định lâu dài nên từ khi thành lập đến nay, Tổng đội Thanh niên xung phong huyện Quỳnh Lưu luôn tập trung chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất các loại cây nguyên liệu này. Tính đến nay tổng diện tích dứa của tổng đội là 177 ha với sản lượng mỗi năm đạt gần 3.000 tấn, giá trị hơn 13,3 tỷ đồng; diện tích mía hơn 162 ha với sản lượng đạt gần 6.000 tấn/năm, giá trị đạt gần 6 tỷ đồng…Để giúp các đội viên mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, ngoài hỗ trợ về giống, phân bón và vốn, tổng đội còn thường xuyên tập huấn khoa học kỹ thuật, giới thiệu các mô hình mới, những giống chất lượng, tìm đầu ra để giúp đội viên yên tâm sản xuất. Trải qua nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm của tuổi trẻ, ý chí vươn lên, không ngại khó, ngại khổ, nhiều đoàn viên thanh niên Tổng đội TNXP Quỳnh Lưu đã xây dựng được những mô hình kinh tế hiệu quả. Tiêu biểu như mô hình anh Nguyễn Đăng Khoa, anh Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Đăng Tuyên, Hồ Văn Đại… Anh Nguyễn Văn Thắng – đội viên tổng đội TNXP Quỳnh Lưu cho biết thêm: “Được sự quan tâm của tổng đội chuyển giao quy trình sản xuất cho đội viên và định hướng trồng cây dứa nên kinh tế giờ vững rồi, so với cách đây 19 năm trước thì khác hẳn. Từ thu nhập bằng con số không bây giờ lên hơn 30 triệu đồng. Phải khẳng định đây là sinh kế bền vững cho đội viên của tổng đội.”

 Mô hình trồng cam được tổng đội mở rộng vài năm trở lại đây cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao


Nhờ xác định bước đi và lộ trình đúng đắn, phù hợp với từng giai đoạn nên các mô hình kinh tế ở tổng đội thanh niên xung phong Quỳnh Lưu đã thực sự phát huy được hiệu quả, từ đó góp phần vào sự tăng trưởng, phát triển chung của tổng đội. Chỉ tính riêng năm 2017, tổng giá trị thu nhập kinh tế của tổng đội đạt hơn 24,6 tỷ đồng, tăng 12,2% so với cùng kỳ, trong đó thu nhập từ sản xuất nông nghiệp đạt gần 20,2 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 82,1%. Bình quân thu nhập đạt gần 33,5 triệu đồng/người/năm. Ông Nguyễn Khắc Dũng -  Phó Tổng đội trưởng Tổng đội Thanh niên xung phong huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Tổng đội hàng năm có kế hoạch giao chỉ tiêu trồng các loại cây trồng cho các đội để đảm bảo ổn định đầu ra. Hàng năm đầu vụ triển khai đăng ký diện tích, tập huấn một số giống mới nhất là cây mía thì mời cán bộ nhà máy xuống tập huấn cho bà con để hướng dẫn quy trình, cách thức trồng. Đối với cây dứa mình định hướng cho đội viên trồng rải theo thời vụ chia làm nhiều đợt. Trồng sớm thì xử lý ra hoa sớm, trồng rải vụ thì bán được giá không bị tồn đọng, hiệu quả cao hơn.”

Từ những ngày đầu gian khó chỉ với 30 – 40 hộ thì nay tổng đội thanh niên xung phong Quỳnh Lưu đã có 202 hộ với hơn 700 nhân khẩu lên vùng đất miền núi phía Tây của Quỳnh Lưu xây dựng kinh tế và gắn bó với mảnh đất này. Họ đều xem đây là quê hương thứ hai của mình và ngày ngày đều cần mẫn, sáng tạo trong lao động sản xuất, cùng góp phần tạo nên một bức tranh sinh động, nhiều màu sắc của tổng đội./.

Lê Nhung

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu