Quỳnh Lưu nhiều hoạt động chăm lo người khuyết tật và trẻ mồ côi
 
Quỳnh Lưu nhiều hoạt động chăm lo người khuyết tật và trẻ mồ côi (11/04/2019 08:20 AM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Huyện Quỳnh Lưu hiện có gần 8 nghìn đối tượng người khuyết tật và trẻ mồ côi, trong đó có gần 400 em mồ côi cả cha lẫn mẹ, 1.950 em mồ côi cha hoặc mẹ. Hầu hết cuộc sống của các đối tượng bảo trợ rất khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Thực hiện tháng hành động ngày người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam 18/4, hiện hay huyện Quỳnh Lưu đang chỉ đạo các cấp các ngành, 33 xã thị trấn cùng các công ty, doanh nghiệp huy động nguồn xã hội hóa nhằm chung tay quan tâm hỗ trợ các đối tượng người khuyết tật và trẻ mồ côi có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Em Đậu Thị Nga đối tượng khuyết tật năng tứ chi tại xã Quỳnh Văn. Là chị cả trong một gia đình có 4 chị em, Nga sinh ra kém may mắn khi ảnh hưởng chất độc da cam từ bố, 2 chân Nga co cắp, khó vận động, 2 tay bị yếu do bị chứng rút cơ. Tuy nhiên với khát vọng vươn lên trong cuộc sống Nga có ước muốn được học nghề để nuôi sống bản thân. Năm 2012,  Nga  được Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện quan tâm tạo điều kiện học nghề thêu tranh đính đá, hỗ trợ số vốn ban đầu 5 triệu đồng để em khởi nghiệp. Đến nay Nga đã trở thành một người thợ thêu tranh đính đá giỏi, mỗi năm làm ra hơn 20 bức tranh lớn nhỏ mang lại thu nhập 30 đến 40 triệu đồng/ năm.Không chỉ nuôi sống bản thân mà Nga còn phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Em Đậu Thị Nga chia sẻ: “tìm hiểu các loại tranh như tranh thêu giấy, ruy băng, tranh đính đá. Lớn nhất là bức tranh thêu mã đáo thành công 2,4 m trị giá 6 triệu làm trong 6 tháng, mỗi tháng được một triệu. nguyên vật liệu nó rẻ nhưng công nó cao nên mong mọi người ủng hộ để nga có nghị lực làm công việc tiếp theo.”

Em Đậu Thị Nga bên bức tranh theo đính đá có chủ đề Mã Đáo Thành công


Ở xã Quỳnh Văn không chỉ có hoàn cảnh của Nga khó khăn mà còn có rất nhiều đối tượng người khuyết tật khác cần được giúp đỡ. Cả xã hiện có 657 người khuyết tật và trẻ mồ côi , trong đó được hưởng chế độ là gần 500, còn lại hơn 150 đối tượng chưa được hưởng chế độ. Hầu hết hoàn cảnh của các đối tượng đều rất éo le và thiệt thòi. Để giúp các đối vơi bớt khó khăn vươn lên trong cuộc sống, những năm qua Đảng ủy chính quyền xã Quỳnh Văn đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ các đối tượng về vật chất và tinh thần. Đồng thời giao cho mỗi đoàn thể nhận chăm sóc một hoàn cảnh,  vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ tiền để mua cây con giống, dạy nghề cho các đối tượng bị khuyết tật nhẹ tự lực tăng gia sản xuất phát triển kinh tế giảm bớt gánh nặng cho xã hội. Ông  Hồ Hữu Nhuận – chủ tịch Hội Bảo trợ và người khuyết tật xã Quỳnh Văn nói: “về chính sách hộ bảo trợ xã sẽ tiếp tục cố gắng để thuực hiện chăm sóc và quan tâm người khuyết tật và trẻ mồ côi, thứ 2 nữa là những chính sách của huyện hội, hội xã cũng triển khai kịp thời. để tạo số vốn thì cũng phát động toàn dân chung tay ủng hộ ngày 18/4.”

Mặc dù bị liệt 2 chân, tay yếu những em vẫn cố gắng học nghề giúp gia đình


Hoạt động cấp phát thuộc miễn phí cho đối tượng NKT & TMC trên địa bàn huyện


Hưởng ứng tháng hành động vì người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam do Trung ương Hội phát động từ đầu tháng 4 đến nay Hội bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Quỳnh Lưu đã phối hợp với Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu tổ chức chương trình khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 800 đối tượng tại 10 xã, thị trấn với tổng số tiêng thuốc trị giá 160 triệu đồng, Ban thường vụ huyện hội đã đứng ra vận động kêu gọi các công ty doanh nghiệp mua 73 chiếc xe lăn trị giá 148 triệu đồng để tặng cho người khuyết tật vào ngày 16/4. Đặc biệt Hội bảo trợ NKT &TMC huyện phối hợp với Phòng LĐ TB &XH huyện hỗ trợ 80 triệu đồng cho gia đình 3 em học sinh gồm Trần Thị Huyền Trang, Trần Thị Quỳnh Mai và Trần Gia Bảo thuộc đồng bào dân tộc thiểu số tại xã miền núi Quỳnh Thắng  bị mồ côi bố có hoàn cảnh khó khăn xây lại căn nhà tình thương. Những tình cảm và sự quan tâm của cộng đồng đã động viên các em mồ côi, người khuyêt tật trên địa bàn  huyện cố gắng vượt lên hoàn cảnh sống có ích cho gia đình và xã hội. Ông Dương Danh Hòa– Chủ tịch hội Bảo trợ NKT và Trẻ mồ côi huyện Quỳnh Lưu khẳng định:             “hàng năm Hội tổ chức trợ giúp cho người khuyết tật từ  150-170 xe lăn, tặng cho các cháu trẻ mồ côi 50-70 chiếc xe đạp,  và chương trình 50/50 hỗ trợ cho mỗi 35-40 hộ gia đình 5 triệu đồng để mua lợn, gà, bò, cây trồng vật nuôi giúp cho hộ  tạo số vốn ban đầu giúp họ làm ăn ”

Những năm qua các chế độ chính sách cho người khuyết tật và trẻ mồ côi đã được các cấp các ngành huyện Quỳnh Lưu triển khai có hiệu quả. Đã có hàng trăm chiếc xe đạp, xe lăn, hàng trăm mái nhà tình thương đến tận tay các em. Tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ vì còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa. Thời gian tới huyện Quỳnh Lưu sẽ tiếp tục kêu gọi cả xã hội  cùng chung tay ủng hộ quỹ bảo trợ nhằm có thêm điều kiện quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ các đối tượng thiếu may mắm trong cuộc sống./.

Như Thủy

Đài Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu