Quỳnh Lưu - Phát huy vai trò tổ chức hội cựu chiến binh trong thực hiện các phong trào xây dựng quê hương
 
Quỳnh Lưu - Phát huy vai trò tổ chức hội cựu chiến binh trong thực hiện các phong trào xây dựng quê hương (06/12/2018 02:55 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Những năm qua, hội cựu chiến binh huyện Quỳnh Lưu đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa nhằm phát huy vai trò của tổ chức hội trong thực hiện các phong trào tại địa phương. Cán bộ, hội viên cựu chiến binh không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững mà còn đi đầu trong hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh trật tự…

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, các cựu chiến binh huyện Quỳnh Lưu đều nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc chung tay đóng góp sức người, sức của xây dựng, phát triển quê hương ngày càng giàu mạnh. Đặc biệt trong lĩnh vực phát triển kinh tế, nhiều cựu chiến binh đã mạnh dạn, dám nghĩ dám làm xây dựng các mô hình điển hình như mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, mô hình mộc mỹ nghệ, mô hình chế biến hải sản, mô hình trồng cây ăn quả… Qua đó không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao, cải thiện đời sống gia đình mà còn tạo việc làm có thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động địa phương. Hiện hội CCB huyện Quỳnh Lưu có 447 mô hình kinh tế cho thu nhập cao, trong đó có 9 mô hình sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương; 67 mô hình cấp tỉnh; 125 mô hình cấp huyện và 246 mô hình cấp xã. Hiện nay, tỷ lệ hội viên khá giàu chiếm 76,1% hộ khá giàu, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0.96%. Như mô hình sản xuất trầm Hương Quỳnh của gia đình cựu chiến binh Hồ Quốc Việt, xóm 4, xã Quỳnh Đôi hiện nay đã tạo việc làm ổn định cho gần chục lao động địa phương với mức thu nhập 3 triệu đồng/tháng. Mỗi năm, cơ sở Hương Quỳnh xuất bán ra thị trường hàng chục vạn búp, doanh thu đạt hàng trăm triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi hơn 100 triệu đồng. Hiện ông cũng là trưởng làng nghề sản xuất hương trầm Quỳnh Đôi. Không chỉ đam mê, nhiệt huyết với việc lưu giữ nghề truyền thống mà ông còn rất tích cực tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại địa phương. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã Quỳnh Đôi, ông Việt cùng các hội viên cựu chiến binh của xóm cũng luôn phát huy vai trò tiên phong gương mẫu, tuyên truyền vận động bà con thôn xóm cùng thực hiện việc nắn chỉnh tường bao, đậy nắp mương đảm bảo vệ sinh môi trường và trồng hoa, cây cảnh hai bên đường tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Cựu chiến binh Hồ Quốc Việt chia sẻ thêm: “Mình cũng xác định được mình là một cựu chiến binh cả hai vợ chồng đều từ quân đội trở về địa phương, cũng muốn làm một vấn đề gì đó cho có ý nghĩa, trước hết là phát triển kinh tế gia đình, thứ hai nữa góp thêm một phần phát triển của xã hội, của quê hương, đồng thời giữ được nghề truyền thống của cha ông.”

Sinh hoạt câu lạc bộ cựu chiến binh với công tác đảm bảo an ninh trật tự


Nhiều mô hình kinh tế của cựu chiến binh Quỳnh Lưu đã phát huy hiệu quả trong thời gian qua


Song song với lĩnh vực phát triển kinh tế, cán bộ hội viên cựu chiến binh huyện Quỳnh Lưu còn tích cực tham gia các phong trào tại địa phương như tích cực tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chế độ XHCN và bảo vệ nhân dân. Đặc biệt, nhằm mục đích đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại các địa phương, nhất là những địa bàn phức tạp, tính đến nay huyện hội đã chỉ đạo thành lập được 8 câu lạc bộ cựu chiến binh với công tác đảm bảo an ninh trật tự. Tham gia vào câu lạc bộ, mỗi hội viên là cựu chiến binh đều ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình và thể hiện sự thống nhất, đồng thuận cao. Đây cũng là sự cụ thể hóa việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần chỉ thị 05. Ông Trần Xuân Thanh – chủ nhiệm câu lạc bộ CCB với công tác đảm bảo ANTT xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu nói: “Về đời thường thì mình cũng cố gắng góp một phần bé nhỏ cho địa phương qua xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh tổ quốc, sau đó thành lập câu lạc bộ. Sau đó chúng tôi sẽ có tổ chức chấp hành đi vận động nhân dân triển khai xây dựng chương trình cựu chiến binh học tập làm theo Bác.”

Mô hình sản xuất hương trầm của cựu chiến binh Hồ Quốc Việt – Quỳnh Đôi tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.


Phát huy bản chất người lính, hội cựu chiến binh Quỳnh Lưu còn phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, nhà trường tham gia giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ. Riêng trong năm 2018 hội cựu chiến binh huyện và các cơ sở hội đã tổ chức được 57 buổi nói chuyện truyền thống cho gần 21 ngàn lượt người nghe, phối hợp động viên 15 em học sinh cá biệt bỏ học trở lại trường; tham gia hòa giải thành công 160 vụ mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân, giáo dục lầm lỗi được 21 người, giáo dục thanh thiếu niên hư hỏng 26 em, đồng thời phát hiện và phối hợp với công an xử lý các loại tội phạm 16 trường hợp. Ông Lê Văn Điền – chủ tịch hội cựu chiến binh huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm: “Tập trung tuyên truyền giáo dục hội viên luôn có lập trường tư tưởng kiên định vững vàng, gương mẫu thực hiện nhiệm vụ và xây dựng hội ngày càng trong sạch vững mạnh. Thứ hai chỉ đạo các cơ sở nâng cao chất lượng sinh hoạt, phát huy dân chủ, đoàn kết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau.”

Không ngại khó, ngại khổ và luôn xung kích, tiên phong trong các phong trào tại địa phương – đó chính là phẩm chất cao đẹp của người lính cụ Hồ và phẩm chất ấy ngày càng được phát huy hơn nữa khi họ trở về với quê hương. Bởi chính họ là những người đã trải qua đấu tranh gian khổ, hy sinh xương mãu để giành lại tự do độc lập nên hơn ai hết sẽ ý thức sâu sắc nhất về giá trị của hòa bình, ổn định. Những đóng góp âm thầm, lặng lẽ ấy đang góp phần tô đẹp thêm, làm giàu thêm quê hương đất nước trong giai đoạn hiện nay./.

Lê Nhung

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu