Quỳnh Lưu: Tăng cường truyền thông công tác dân số - KHHGĐ
 
Quỳnh Lưu: Tăng cường truyền thông công tác dân số - KHHGĐ (14/05/2019 02:57 PM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Những năm gần đây, công tác dân số - KHHGĐ ở huyện Quỳnh Lưu có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động truyền thông được đẩy mạnh, đa dạng cả về hình thức và nội dung, qua đó đã  góp phần vào việc nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện.

Thời gian qua, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tổ chức các buổi truyền thông lồng ghép đưa dịch vụ KHHGĐ về cơ sở; truyền thông lưu động; xây dựng các panô, khẩu hiệu; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh; tuyên truyền tại hộ gia đình; tổ chức tọa đàm, sân khấu hóa; đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trong các đoàn thể, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc ở các địa phương… Đối tượng tuyên truyền cũng được mở rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, lứa tuổi như vị thành niên, người cao tuổi. Em Phan Hoàng Trinh - Lớp 8A Trường THCS xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu nói:“Giúp cho em cách phòng tránh giới tính, sức khỏe sinh sản, giúp cho em có thể phòng tránh được những bệnh của con gái mới lớn, mới trưởng thành”

Cô Trần Thị Thủy - Hiệu trưởng Trường mầm non xã Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu cho biết: “Phối hợp tổ chức buổi truyền thông này chúng tôi cho rằng rất là ý nghĩa, thiết thực và cũng mong muốn là có nhiều buổi truyền thông như thế này để chị em trong độ tuổi sinh đẻ cũng như là cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trườnghiểu rõ hơn tầm quan trọng trong việc làm thế nào dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt”

Truyền thông dân số tại Trường THCS xã Quỳnh Thạch


 Các hoạt động truyền thông, tư vấn nhóm, tư vấn hộ gia đình, gian hàng truyền thông được các xã triển khai thực hiện tốt


Trong giai đoạn hiện nay, mục tiêu công tác dân số đã chuyển trọng tâm từ DS-KHHGĐ sang dân số và phát triển. Do vậy bên cạnh việc duy trì thực hiện KHHGĐ, nhằm ổn định quy mô dân số, công tác dân số còn quan tâm nâng cao về chất lượng dân số, tập trung thực hiện giảm tỷ suất sinh, hạn chế sinh con thứ 3 trở lên. Đội ngũ cộng tác viên dân số luôn xác định phương châm thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, phổ biến. Một trong những giải pháp hữu hiệu được các địa phương trên địa bàn huyện thực hiện trong thời gian qua là trong quá trình xây dựng hương ước, quy ước của thôn, xóm đều có những quy định về thực hiện chính sách DS-KHHGĐ.

 “Chính những hình thức truyền thông sống, truyền thông trực tiếp đó đã chuyển đổi được hành vi của đối tượng từ đó góp phần giảm tỷ lệ sinh và sinh con thứ 3 của xã nhà và đặc biệt hơn nữa thì hàng tháng, hàng quý thì Ban dân số xã cùng với cộng tác viên đi xuống các nhà văn hóa thôn truyền thông cho các đối tượng”  Chị Phạm Thị Ngân- Viên chức dân số xã Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu chia sẻ.

Truyền thông dân số bằng hình thức sân khấu hóa thu hút đông đảo người dân tham gia


Trong những tháng đầu năm 2019, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Quỳnh Lưu đã phối hợp tổ chức chiến dịch tăng cường truyền thông vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS - KHHGĐ Quý 1. Qua đó, đã tổ chức được 33 cuộc truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em với hơn 6.000 lượt học sinh PTCS, THCS tham gia. Phối hợp với Trung tâm tư vấn dịch vụ dân số KHHGĐ tỉnh truyền thông và khám sức khỏe  cho hơn 3.000 học sinh của 6 trường PTCS, THCS trên địa bàn huyện. Triển khai chiến dịch truyền thông lồng ghép, cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS – KHHGĐ tại 33 xã, thị trấn. Qua đó, hàng ngàn chị em đã được khám, cấp thuốc điều trị miễn phí và sử dụng các biện pháp tránh thai. Bà Nguyễn Thị Tâm - PGĐ Trung tâm dân số huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Xác định công tác truyền thông có vai trò quyết định đến kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác dân số và phát triển năm 2019 và những năm tiếp theo. Ngay từ đầu năm Trung tâm dân số xây dựng kế hoạch và chỉ đạo Ban dân số các xã, thị trấn triển khai đồng bộ các hoạt động truyền thông với mục tiêu nhằm giảm tỷ suất sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số”

Với những kết quả đã đạt được, thời gian tới đây, huyện Quỳnh Lưu sẽ tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa công tác tuyên truyền, giáo dục thay đổi hành vi, nhận thức về DS-KHHGĐ; tăng cường dịch vụ chăm sóc SKSS, nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, đẩy mạnh xã hội hóa công tác dân số, trong đó chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới.

Thanh Nhàn

Đài Quỳnh Lưu

 

 

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu