Quỳnh Lưu: Chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động trong tháng công nhân
 
Quỳnh Lưu: Chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động trong tháng công nhân (21/05/2020 08:23 AM)


( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Thực hiện Tháng Công nhân lần thứ 12 năm 2020 với chủ đề: “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”,  huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho người lao động, đồng thời chú trọng công tác vệ sinh an toàn lao động nhằm ngăn ngừa nguy cơ  xảy ra tai nạn, tạo môi trường làm việc an toàn cho công nhân.

Xác định sản xuất chế biến bột đá là một ngành nghề tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động vì thế nhiều năm nay Công ty cổ phần Sông Đà Trường Sơn đóng chân trên địa bàn xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Luu luôn chú trọng làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Công ty hiện có 60 công nhân làm việc ở các bộ phận mỏ đá, xay đá, nghiền bột và đóng gói bao bì. Thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn lao động của nhà nước, ở mỗi xưởng sản xuất đơn vị đã chủ động xây dựng mạng lưới an toàn viên giám sát hoạt động sản xuất của công ty đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và an toàn lao động.  Cùng với đó hàng năm công ty luôn quan tâm đầu tư kinh phí mua sắm các thiết bị như quạt lọc khí, hệ thống giảm bụi lắp đặt trong nhà xưởng để giảm lượng khí độc tác động đến công nhân, trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động cũng như khám sức khỏe định kỳ để người lao động yên tâm làm việc. Anh Nguyễn Trung Nghĩa chủ tịch công đoàn Công ty khai thác đá Sông Đà Trường Sơn, huyện Quỳnh Lưu cho biết “hàng năm việc trang bị quần áo, mũ dày dép bảo hộ cho công nhân cũng được công ty quan tâm, luôn cấp phát 2 bộ/năm cho 100% công nhân. Về phòng chống cháy  nổ thì công ty cũng bố trí bình phòng cháy tại các nơi dễ cháy, hệ thống phòng cháy tại chỗ gồm bể nước, đường ống dẫn nước, máy bơm.  mùa hè cao điểm công ty phối hợp với bên công an huyện kiểm tra thường xuyên hệ thống phòng cháy và được cấp trên đánh giá thực hiện tốt”

Công nhân làm việc tại phan xưởng ở công ty Sông đà trường Sơn


Hưởng ứng tháng công nhân, tháng đảm bảo an toàn lao động và phòng chống cháy nổ năm 2020, hiện nay không chỉ riêng công ty Sông Đà Trường Sơn mà hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đang trong thời gian cao điểm thực hiện các quy tắc, nội quy về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Thực hiện hướng dẫn của huyện Quỳnh Lưu và Liên đoàn lao động, mỗi công ty, doanh nghiệp đều phải xây dựng các phương án kỹ thuật để ngăn ngừa tai nạn xảy ra, thường xuyên quan tâm đến đời sống công nhân như đảm bảo giờ làm, chế độ độc hại, thu nhập và thăm khám sức khỏe định kỳ.  anh Cao Chu Nhân, Công nhân nhà máy xi măng Tân Thắng huyện Quỳnh Lưu nói: “Các chính sách của công ty cũng tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên tại nhà máy được làm việc và đảm bảo sức khỏe, công nhân viên được ở tại nhà máy và có các phụ cấp xe cộ đi lại cho công nhân viên”

Liên đoàn Lao động huyện tặng quà cho công nhân


Liên đoàn lao động huyện tổ chức thay dầu nhớt trong tháng công nhân


Tính đến nay trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có gần 200 công ty, doanh nghiệp với gần 6.000 người lao động. Trong đó, có khoảng 50% đơn vị hoạt động trên lĩnh vực khai thác chế biến đá, khoáng sản, xây dựng, xăng dầu và khí ga. Ngay từ đầu năm thì huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động, Công an huyện phối hợp tổ chức các tập huấn luật an toàn lao động, luật sử dụng lao động, tập huấn công tác phòng chống cháy nổ cho các công ty doanh nghiệp. Huyện yêu cầu các đơn vị phải xây dựng mạng lưới an toàn viên có nhiệm vụ thực hiện công tác tự kiểm tra hệ thống máy móc. Nếu phát hiện sự cố kịp thời xử lý để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nên tình hình sản xuất kinh donah của một số dơn vị gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm tiền lương, thưởng, cắt giảm nhân công vì thế huyện Quỳnh Lưu cũng yêu cầu Liên đoàn lao động huyện tăng cường hoạt động đối thoại, nắm bắt tâm tư của người lao động với chủ doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Qua đó có thể ký kết thỏa ước lao động tập thể để đảm bảo chế độ tiền lương, công bằng xã hội cho người lao động theo quy định của nhà nước. ông Tô Văn Thắng, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm:“Liên đoàn lao động huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở nhất là các đơn vị doanh nghiệp tập trung tuyên truyền cho công nhân viên chức lao động về vấn đề vệ sinh an toàn lao động để giảm thiểu các nguy cơ tai nạn, đồng thời chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức các phong trào thi đua nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả để công nhân có thu nhập tốt hơn. Tham mưu với công đoàn các công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân.”

Bên cạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo công đoàn các cơ sở hưởng ứng tháng an toàn công nhân thì trong tháng 5 huyện Quỳnh Lưu cũng đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn lao động tại các doanh nghiệp. Nếu cơ sở nào có biểu hiện mất an toàn lao động thì trực tiếp xử lý, nhắc nhở các đơn vị khắc phục, cam kết cải thiện điều kiện làm việc ngay để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công nhân người lao động trên địa bàn./.

Như Thủy

Trung tâm VHTT&TH huyện Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu