Phó chủ nhiệm ủy ban kinh tế Quốc hội Nguyễn Minh Sơn khảo sát thực tế xây dựng nông thôn mới tại Quỳnh Lưu
 
Phó chủ nhiệm ủy ban kinh tế Quốc hội Nguyễn Minh Sơn khảo sát thực tế xây dựng nông thôn mới tại Quỳnh Lưu (11/05/2018 10:06 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Chiều ngày 10/5/2018, đoàn công tác của ủy ban kinh tế Quốc hội do đồng chí Nguyễn Minh Sơn – Phó chủ nhiệm ủy ban kinh tế Quốc hội, thành viên Ban chỉ đạo TW tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết TW7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn làm trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế về xây dựng nông thôn mới tại huyện Quỳnh Lưu. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – TUV, giám đốc Sở nông nghiệp và phát  triển nông thôn và một số sở ngành cấp tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện có đồng chí Nguyễn Văn Qúy – HUV, PCT UBND huyện; đ/c Đậu Đức Năm – Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện.

Đoàn dâng hương tại khu lăng mộ cụ Hồ Tùng MậuĐoàn khảo sát tình hình xây dựng NTM kiểu mẫu tại xã Quỳnh Đôi


Đoàn đã đến thăm và kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Quỳnh Đôi và mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn Việt Gáp, Công ty Cổ phần Khoa học Xanh HIDUMI PHARMA tại xã Quỳnh Lương.

Tại xã Quỳnh Đôi, sau khi thăm quần thể di tích lịch sử gồm Khu lăng mộ nhà cách mạng Hồ Tùng Mậu, liệt sỹ Cù Chính Lan, bia mộ cụ Hồ Phi Tích và bia tưởng niệm nữ sỹ Hồ Xuân Hương, đoàn đã đi kiểm tra tình hình xây dựng NTM. Năm 2014, xã Quỳnh Đôi là một trong những xã đầu tiên của huyện Quỳnh Lưu vươn lên cán đích nông thôn mới và vinh dự được UBND tỉnh chọn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2015 – 2020. Sau 3 năm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xã Quỳnh Đôi đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Bình quân thu nhập đầu người của xã đạt hơn 45 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 1,4%; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 92,5%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn đạt 100%. Trong 3 năm xây dựng NTM kiểu mẫu, địa phương đã huy động được khoảng 100 tỷ đồng để tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đặc biệt, từ nguồn đóng góp của nhân dân, hiện nay xã Quỳnh Đôi đã trồng và xây dựng được hơn 4km đường hoa ở tất cả các thôn xóm, từ đó tạo nên một diện mạo mới khởi sắc hơn cho vùng quê này. Qua thăm, kiểm tra một số công trình tiêu biểu tại xã Quỳnh Đôi như trạm y tế xã, đường giao thông…, đồng chí Nguyễn Minh Sơn – Phó chủ nhiệm ủy ban kinh tế Quốc hội đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Quỳnh Đôi đạt được trong thời gian qua, đồng thời mong muốn Quỳnh Đôi phát huy truyền thống của quê hương khoa bảng, cách mạng vươn lên mạnh mẽ hơn nữa trong công cuộc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó cần chú trọng xây dựng các tiêu chí một cách bền vững, quan tâm đào tạo nghề tạo việc làm cho người dân, phát triển các làng nghề bún, hương trầm… để tăng thêm thu nhập cho người dân. 

Đường hoa Quỳnh Đôi – kết quả của sự đồng thuận, đóng góp từ sức dân


 Đoàn khảo sát tại trạm y tế Quỳnh ĐôiĐoàn khảo sát tình hình sản xuất rau màu tại xã Quỳnh Lương


Nông dân Quỳnh Lương đã ứng dụng vòi phun nước tự động vào sản xuất rau màu để giảm sức lao động


Tại xã Quỳnh Lương - một trong các vùng chuyên canh màu nổi tiếng của tỉnh Nghệ An, qua kiểm tra thực tế mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn Việt Gáp, đồng chí Nguyễn Minh Sơn đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả mà địa phương đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Hiện nay bình quân thu nhập đầu người của xã Quỳnh Lương đạt hơn 35 triệu đồng, nhân dân chủ yếu chuyên canh rau màu với nguồn thu nhập cao và ổn định. Với tổng diện tích 215ha, trong đó 10ha thuộc HTX Phú Lương quản lý đã được công nhận sản xuất rau theo quy trình VietGAP. Riêng tại vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Việt Gáp, bình quân mỗi hec ta thu nhập từ 250 – 300 triệu đồng/năm. Bà con địa phương đã ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất rau màu, đa dạng hóa các loại cây trồng, luân canh tăng vụ để tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Đồng chí Nguyễn Minh Sơn đề nghị địa phương cần quan tâm, chú trọng và mở rộng diện tích trồng rau an toàn, rau sạch theo tiêu chuẩn Việt Gáp để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trong đó cần quan tâm đến đầu ra của rau màu, có sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các siêu thị, cửa hàng để rau màu có thị trường ổn định, giá cả đảm bảo, từ đó nâng cao thu nhập cho người trồng rau. Ngoài ra địa phương cũng cần có định hướng, chính sách phù hợp để khẳng định thương hiệu rau màu của mình, không ồ ạt trồng một số loại giống rau để tránh tình trạng bí ép giá, rớt giá mà nên đa dạng hóa cây trồng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Hành hoa là một trong những sản phẩm chủ lực của xã Quỳnh Lương


 Đoàn khảo sát tại công ty cổ phần khoa học Xanh HIDUMI PHARMA


Tảo xoắn – một trong những sản phẩm của công ty cổ phần khoa học Xanh HIDUMI PHARMA


Cũng tại xã Quỳnh Lương, đoàn công tác của ủy ban kinh tế Quốc hội đã đến thăm Công ty Cổ phần Khoa học Xanh HIDUMI PHARMA. Đây là doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh Nghệ An áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các quy trình chuẩn trong sản xuất, chế biến các sản phẩm trong hỗ trợ, điều trị bệnh. Đây là một trong những công ty đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất tại tỉnh Nghệ An. Sản phẩm của công ty hiện cung cấp ra thị trường bao gồm tảo xoắn, đậu tương lên men và đông trùng hạ thảo. Qua kiểm tra thực tế quy trình sản xuất tại công ty, đồng chí Nguyễn Minh Sơn đã đánh giá cao sự mạnh dạn, đi đầu của công ty trong việc ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào sản xuất kinh doanh. Đồng chí nhấn mạnh tuy đây là một lĩnh vực mới, còn nhiều khó khăn, thử thách ban đầu nhưng với những kết quả đã đạt được, đồng chí tin tưởng rằng trong tương lai không xa công ty Cổ phần Khoa học Xanh HIDUMI PHARMA sẽ khẳng định được thương hiệu của mình./.

 

Lê Nhung

Đài TT – TH Quỳnh Lưu

 

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu