Quỳnh Lưu: Nhiều chỉ tiêu KT – XH quan trọng đạt và vượt KH
 
Quỳnh Lưu: Nhiều chỉ tiêu KT – XH quan trọng đạt và vượt KH (13/02/2018 10:48 AM)


 

( Quỳnh Lưu điện tử.vn) - Năm 2017, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, các chỉ tiêu chính trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Trong năm, toàn huyện có 29 chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt KH đề ra. Trong đó có một số chỉ tiêu nổi bật như:  Tổng giá trị sản xuất trong năm đạt 9.407 tỷ đồng, tăng 7,9% so với năm 2016. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,68%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thu ngân sách nhà nước giao đạt gần 253 tỷ đồng, vượt KH 112%. Năm 2017 là năm có nhiều khởi sắc trong thu hút đầu tư, toàn huyện đã có 68 dự án sản xuất kinh doanh với số vốn đăng ký 258 tỷ đồng và đặc biệt có 5 dự án theo hình thức BT với số vốn 550 tỷ đồng đã đăng ký. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có 160 dự án được triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư hơn 3.788 tỷ đồng. Khi những dự án này đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện và có sự thay đổi lớn trong hệ thống hạ tầng cơ sở và sản xuất kinh doanh của huyện. Đặc biệt, huyện đã hoàn thành quy hoạch và mời gọi nhiều nhà đầu tư vào xây dựng tại khu chế biến hải sản tập trung tại cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận. Bà Trần Thị Loan-  GĐ Doanh nghiệp Long Loan, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Khi xuống đây thì tôi thấy thửa đất này đã bỏ hoang rất nhiều năm mà tôi nhận thấy khu đất này rất lý tưởng nên đã có ý tưởng đầu tư vào đây khu dịch vụ hậu cần nghề cá thì khi được huyện, xã Quỳnh Thuận tạo điều kiện giúp đỡ làm tất cả các thủ tục để thuê đất. Đến nay thì thấy là cực kỳ hiệu quả”.

  Cuộc sống các xã ngày càng được nâng lên 


Bên cạnh đó, nhiều chỉ tiêu KT – XH khác cũng đạt ở mức cao như giá trị thu nhập bình quân đầu người đạt 32,95 triệu đồng, tăng 3,62 triệu đồng so với năm 2016. Sản lượng thủy hải sản đạt 72.134 tấn, vượt KH và tăng 3,9% so với năm 2016. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn lại 2,6%. Có thêm 2 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế là Quỳnh Long và Quỳnh Thanh.  NTM tiếp tục được xây dựng và phát triển. Trong năm có xã Quỳnh Giang đạt chuẩn nông thôn mới và không để xảy ra nợ đọng. Công tác an sinh xã hội được quan tâm.

Tỷ lệ làng văn hóa đạt 73,9%, tăng 1,72% so với năm 2016; Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 83,5%. Toàn huyện có 78,79% xã, thị trấn hoàn thiện thiết chế VHTT – TT đạt chuẩn. Tỷ lệ hộ dân dùng nước hợp vệ sinh đạt 96,05%, tăng 1,05% so với năm 2016. Giải quyết việc làm cho 2.680 lao động, vượt 14% so với KH…. Bà Bùi Thị Tâm -Giám đốc Trung tâm thương mại Đức tài – Tâm Đạt chia sẻ:“Sau khi trung tâm thương mại mở ra đa ngành nghề đã giải quyết được 162 lao động, kể cả những người trực tiếp làm ở đây và có những người làm tại nhà với mức lương trung bình 4 triệu đồng/người/tháng”Có thể nói, năm 2017, huyện Quỳnh Lưu thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH trong điều kiện kinh tế cả nước và tỉnh còn gặp nhiều khó khăn; thiên tai, bão lụt, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp; thu ngân sách còn hạn chế, nhu cầu chi lớn, nguồn vốn đầu tư công hết sức hạn hẹp, giá cả một số nông sản giảm mạnh, nhất là giá lợn hơi; tình hình an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo xảy ra nhiều vụ việc phức tạp...Song với sự nỗ lực, phấn đấu của toàn huyện, kinh tế tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá, văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh chính trị được giữ vững. Kết quả chung của huyện có được không thể thiếu vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ có hiệu quả ngay từ cơ sở. Trong năm qua, 33 xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã không ngừng nỗ lực cố gắng, phát huy được thế mạnh của địa phương để có hướng phát triển phù hợp.  Ông Hồ Văn Lập - Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm: “Trong 13 chỉ tiêu KH lớn đặt ra thì 13/13 chỉ tiêu là Ngọc Sơn đều đạt, trong đó, có chỉ tiêu thu ngân sách là đạt 134% đạt KH huyện giao. Đây là một nhiệm vụ mà Ngọc Sơn xác định trong điều kiện là một đơn vị còn gặp nhiều khó khăn nhưng với trách nhiệm xác định nhiệm vụ thu ngân sách là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng để xác định nhiệm vụ thu và nhiệm vụ chi  của địa phương nên cũng tập trung cao độ. Hai nữa là nhiệm vụ trong phát triển kinh tế đặt ra tốc độ phát triển kinh tế là 8% nhưng Ngọc Sơn đạt 10,2%”


Ngư dân thu nhập co từ đánh bắt hải sản 


Bước vào năm 2018, Đảng bộ huyện Quỳnh Lưu sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, điều hành với quyết tâm cao nhằm thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra, tạo nên những bước phát triển nhanh và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng; tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển sản xuất nâng cao chất lượng đời sống cho người dân./.

 

Thanh Nhàn

Đài TT - TH Quỳnh Lưu

 | 
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
LỊCH LÀM VIỆC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
Cổng thông tin điện tử huyện Quỳnh Lưu